Nồi chảo inox là những đồ dùng không thể thiếu trong bếp của gia đình người Việt. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nồi chảo inox sẽ xuất hiện những vết ố vàng, đen do trong quá trình nấu bị cháy khét hay dính dầu mỡ, đồ ăn... Chính vì vậy, mọi người phải biết cách để làm sạch và sáng nồi inox đảm bảo sự sạch sẽ và tính thẩm mỹ.
Sử dụng Baking Soda
Baking Soda là thứ cần có trong căn bếp của nhà bạn vì có rất nhiều công dụng trong việc lau dọn, làm sạch đồ, đặc biệt là làm sạch nồi inox.
Pha Baking Soda với nước thành 1 hỗn hợp sệt sệt sau đó bôi lên những chỗ hoen ố, hoặc bôi lên cả nồi nếu bạn muốn tăng độ sáng cho nồi. Sau đó rửa lại với nước sạch, những chiếc nồi đã bay đi vết ố và sáng bóng lên nhiều.
Sử dụng chanh
Chanh từ lâu đã được sử dụng nhưng 1 chất tẩy rửa vì tính axit mạnh của nó, lại còn tiện dụng vì hầu như tủ lạnh nhà nào cũng sẽ có ít nhất 1 quả chanh. Cắt chanh thành các lát mỏng, chà sát khắp bề mặt nồi, chảo, chà mạnh và nhiều lần hơn ở những vết ố, sau đó dùng nước sạch để rửa lại. Chanh đã đánh bay những vết ố, những chiếc nồi của bạn lại trở về như mới.
Sử dụng giấm
Giấm ăn cũng có tác dụng tốt không ngờ trong việc làm sáng bóng nồi chảo inox. Pha giấm với dầu thực vật và nước theo tỉ lệ 2:1:1, khuấy đều rồi phun lên nồi chảo, dùng khăn hoặc miếng vải chà sát rồi rửa sạch.
Sử dụng phèn chua
Phèn chua cũng có tác dụng hiệu quả cho việc làm nồi chảo inox sáng bóng như mới, nhất là xử lý những vết rỉ sét đối với các vật dụng bằng inox. Cách làm tuy hơi mất thời gian nhưng lại cực kì hiệu quả nhé! Bạn dùng khoảng 1 lít nước nấu với 50g phèn chua. Sau khi chúng tan hết trong nước, nhúng 1 chiếc khăn vào dung dịch rồi vắt bớt nước. Dùng chiếc khăn ẩm đó lau lên nồi inox, chà sát những chỗ gỉ sét, chiếc nồi của bạn sẽ trở nên sáng bóng như mới ngay.
Sử dụng kem đánh răng
Đầu tiên, bạn cho một lượng kem đánh răng vừa đủ vào chảo. Tiếp theo đó, chà kem đánh răng phủ hết bề mặt chảo. Dùng miếng rửa chén ẩm chà theo hình tròn cho kem đánh răng phủ hết bề mặt chảo.
Cho nước nóng vào chảo rồi dùng miếng rửa chén chà cho đến khi bong hết vết cháy đen. Nếu bạn không có nước nóng thì vẫn có thể dùng nước máy nhưng nước nóng sẽ cho hiệu quả tốt và nhanh hơn.
Sử dụng nước rửa chén
Hòa tan 1 lượng nước rửa chén đủ dùng với nước ấm, sử dụng khăn mềm nhúng dung dịch, rồi chà lên những vết ố, bẩn đến khi chúng “bay màu” sau đó rửa sạch lại với nước.
Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng
Bạn cũng có thể mua những chất tẩy rửa chuyên dụng cho nồi, chảo inox. Bạn chỉ cần sử dụng 1 ít để bôi lên các vết bẩn, ố và chà mạnh, đồ dùng inox sẽ nhanh chóng “hô biến” mới tinh tươm trở lại. Nhớ lau và rửa lại bằng nước sạch để làm sạch lượng hóa chất trên nồi nhé.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)