Thịt sống
Việc nấu thịt sống bằng nồi áp suất là một trong những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ bởi phương pháp chế biến này sẽ khiến miếng thịt mất đi phần lớn vị ngọt tự nhiên. Vì vậy, bạn cần đảo qua thịt se lại sau đó mới cho vào nồi áp suất mà vẫn bảo toàn được độ ngon.
Hải sản
Hải sản đặc biệt là tôm, cá, mực chín rất nhanh. Vì vậy, việc nấu bằng nồi áp suất sẽ làm chúng bị nhừ và mất đi hương vị đặc trưng. Cách chế biến tốt nhất cho các nguyên liệu này là sử dụng bếp ga hoặc bếp từ để canh thời gian chín tới.
Rượu vang
Các món ăn châu Âu thường được bổ sung một ít rượu vang để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, bạn chỉ nấu chúng với các loại nồi bình thường trên bếp ga chứ tuyệt đối không nên sử dụng nồi áp suất, kể cả với món gà hầm rượu vang. Lý do là bởi khi nấu bằng loại nồi này, hơi rượu bốc lên khó có thể thoát ra ngoài do đậy kín nắp và tụ lại trong món ăn khiến sản phẩm của bạn có vị chua nồng rất khó chịu.
Cơm
Cơm thường nấu bằng nồi cơm điện chuyên dụng. Vì vậy, đừng sử dụng nồi áp suất, cơm sẽ chín không đều, viền ngoại hay bị cháy xém.
Sản phẩm từ sữa
Thực phẩm có chứa sữa, như sữa, kem hoặc sữa chua, không nên nấu bằng áp suất. Nhiệt độ và áp suất cao có thể khiến các sản phẩm sữa đông lại hoặc tách lớp, làm hỏng kết cấu, mùi vị và hương vị của món ăn.
Thực phẩm chiên
Nấu các món chiên rán là điều không nên khi nói đến nồi áp suất. Nồi áp suất được thiết kế để nấu với nhiệt ẩm và việc cố gắng chiên thức ăn trong đó có thể gây nguy hiểm.
Áp suất cao và hơi nước có thể làm dầu nóng bắn tung tóe, dẫn đến bỏng và tai nạn. Vì vậy, nên tránh nấu các loại thực phẩm như khoai tây chiên, pakoras hoặc tempura trong nồi áp suất.
Mì ống và mì
Các loại thực phẩm như mì ống và mì có thể dễ dàng bị chín quá và nhão trong nồi áp suất. Những thực phẩm này nấu nhanh trên bếp, vì vậy sử dụng nồi áp suất cho những thực phẩm này có thể khiến chúng bị nhão.
Các loại rau
Các loại rau nấu nhanh, chẳng hạn như rau lá xanh và rau mềm không thích hợp để nấu áp suất. Những loại rau này có thể trở nên quá chín và mất màu sắc cũng như chất dinh dưỡng khi nấu ở áp suất và nhiệt độ cao.
Bánh và bánh nướng
Nồi áp suất không được thiết kế để nướng, và kết cấu, hương vị và độ đặc của các món nướng thường khác với kết cấu thông thường của chúng. Vì vậy, không nên dùng nồi áp suất cho các loại bánh ngọt, bánh quy.
Trứng còn nguyên vỏ
Nấu trứng còn nguyên vỏ trong nồi áp suất có thể khiến trứng phát nổ. Áp suất bên trong nồi có thể khiến trứng bị vỡ hoặc nứt, tạo ra một mớ hỗn độn và cũng có thể dẫn đến các tình trạng có hại.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)