Chanh ngón tay hay còn gọi chanh trứng cá nổi tiếng vì giá đắt đỏ, chúng được đánh giá là loại chanh có giá bán đắt nhất thế giới. Chúng thường được các đầu bếp nổi tiếng ưa chuộng. Loại quả nhập khẩu này không dễ dàng để tìm thấy trong các siêu thị, khu chợ. Chúng thường được các đầu bếp tại nhiều nhà hàng đạt sao Michelin khắp thế giới sử dụng.
Quả chanh này có xuất xứ từ Australia, sinh trưởng trong các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng thấp ven biển. Quả chanh ngón tay đặc biệt cả về hình dáng và phần ruột. Nhìn bên ngoài, loại chanh này giống như ngón tay. Còn phần ruột, những tép chanh có khác biệt, nhìn như trứng cá rất đẹp mắt.
Ngoài việc sử dụng ruột chanh ngón tay tươi trong các món ăn của nhà hàng, vỏ chanh cũng có thể được sấy khô và được sử dụng như một loại gia vị hương vị đắt tiền không kém.
Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng thấp ven biển Australia, chanh ngón tay trở thành một trong những nguyên liệu được hầu hết các nhà hàng sao Michelin trên khắp thế giới ưa chuộng. Không phải vì chúng có vị khác hoàn toàn với chanh thông thường, mà vì phần ruột tuyệt đẹp bên trong của chúng có kết cấu như trứng cá muối đã tạo ra sự khác biệt.
Một số món ăn sử dụng chanh ngón tay để trang trí.
Loại chanh này tương tự như bưởi, những quả thon dài bằng ngón tay nhưng chứa những "viên ngọc" lấp lánh nhiều màu sắc. Do vậy, chúng thường được sử dụng để trang trí cho các món ăn sang trọng, đảm bảo sự bùng nổ vị chua khi người ăn cắn vào. Do vậy, chúng còn có một biệt danh khác là trứng cá muối trong thế giới trái cây và có giá rất đắt đỏ.
Trong thập kỷ qua, nhu cầu về "trứng cá muối" trở nên rất lớn, khiến cho nhiều trang trại mọc lên khắp nước Pháp hay California. Hiện nay chanh ngón tay được bán trên thị trường có giá từ 200 - 300 đô la mỗi ký (4 triệu 7 ~ 7 triệu đồng/kg). Giá cao như vậy là do có liên quan đến năng suất thấp của các trang trại trồng ra nó. Việc trồng chanh ngón tay không hề dễ dàng, do đó số lượng thu hoạch được cũng thấp.
Theo anh Nguyễn Thanh Sơn (trú Long Biên, Hà Nội), giống chanh này khá khó trồng hơn các loại chanh khác. “Tôi có sưu tầm và trồng trong vườn nhà mình khoảng 20 loại chanh. Tôi thấy giống chanh này rất chậm lớn, ưa nước nhưng lại sợ úng. Cây cần rất nhiều nắng nên người trồng phải trồng chỗ thoáng và bón phân theo định kỷ. Chưa kể, loại cây này ra hoa nhiều nhưng tỷ lệ đậu quả lại không cao. Tại vườn nhà tôi, cây to nhất cũng chỉ thu được hơn 1kg quả, còn cây nhỏ chỉ thu được vài chục quả thôi”, anh cho hay.
Anh Thanh Sơn cũng cho biết giống chanh ngón tay cũng có nhiều loại, cho ra quả nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng với kinh nghiệmu của anh, anh thấy loại chanh màu vàng, đỏ và cam… là có thể ra quả ở nước ta. Những quả chanh thu được, anh thường sử dụng để thưởng thức cùng với món sashimi hoặc làm nước chấm. Vì chanh ngón tay chua nhưng vị thanh, không gắt. Còn ít người sử dụng chanh này làm nước chấm, vì phần ruột gồm các hạt nhỏ li ti, muốn làm nước chấm phải dầm ra để vỡ hết các tép tròn đó.
Hiện tại, vườn nhà anh chỉ có vài cây chanh này đã trường thành. Anh có bán những cây trưởng thành với giá từ vài triệu đến cả chục triệu đồng, tùy thuộc vào kích cỡ của cây. Anh cho biết thêm trên thị trường, cây chanh ngón tay được rao bán rất nhiều. Những cây giống chỉ có giá khoảng 200.000 - 300.000 đồng/cây. Những cây giống này thì cần trồng 1-2 năm mới có thể cho thu quả.
Còn với những cây trưởng thành, giá bán cao hơn nhưng người mua được thu quả ngay. Và đặc biệt, khách hàng sẽ không bị lừa, bỏ tiền mua cây giống về chăm sóc lại thành ra loại chanh khác. “Hiện tượng treo đầu dê bán thịt cho là có. Đôi khi, người bán rao bán với giá rẻ chỉ 100.000 đồng/cây nhưng khi mua về là cây vớ vẩn hoặc cây chanh ta. Bản thân tôi cũng đã thử và bị lừa rồi nhưng số tiền nó không lớn nên thôi cũng bỏ qua”, anh chia sẻ.
Mỗi cây chanh ngón tay trưởng thành thường được bán giá từ vài triệu để cả chục triệu đồng.
Vì vậy, anh khuyên mọi người khi mua nên chọn những nhà vườn uy tín. Tốt nhất, mọi người nên mua cây đang có quả, tránh trường hợp về chăm mãi không thấy cây ra quả. Được biết, cây chanh ngón tay từng có gia đình lựa chọn cây làm kinh tế. Họ bán quả với giá 2-3 triệu đồng/kg, đem về hàng trăm triệu mỗi năm.
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)