Chuối
Chuối nhanh chóng chuyển sang màu đen khi được bảo quản trong tủ lạnh. Hơn nữa, cấu trúc của chúng cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, chuối nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Nếu chuối còn xanh, tốt hơn hết bạn nên bảo quản trong rổ hoặc treo để chuối không bị vết nâu.
Thông thường, chuối được vận chuyển ở nhiệt độ 34°F với độ ẩm và thông gió nhất định. Cần có những điều kiện như vậy để chuối xanh không bị chín quá nhanh.
Để chuối chín nhanh, hãy đặt chúng bên cạnh táo, khoai tây hoặc bơ.
Để làm cho chúng chín chậm hơn, hãy bọc cuống bằng màng hoặc giấy bạc. Nó sẽ làm chậm quá trình chín.
Rau xanh ( thì là,…)
Thì là, mùi tây, ngò tây và bạc hà sẽ ngon hơn khi không cho vào tủ lạnh. Trong điều kiện lạnh và ẩm, những loại gia vị này nhanh chóng khô héo và thậm chí có thể bắt đầu thối rữa.
Tốt hơn là bạn nên cho chúng vào chậu với nước lạnh và xem mực nước cũng như độ tươi của nó, giống như cách bạn bảo quản một bó hoa.
Các loại rau xanh như hương thảo, cỏ xạ hương và rau kinh giới tốt hơn nên bọc trong khăn giấy và cất trong tủ lạnh.
Quả mọng
Thông thường, quả mọng có thể được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng, tốt hơn hết bạn nên ăn ngay trong ngày hoặc ngay sau khi mua.
Để bảo quản quả mọng càng lâu càng tốt và tránh bị mốc, tốt hơn hết bạn nên rửa chúng ngay trước khi ăn.
Xoài
Xoài, kiwi, dứa và các loại trái cây lạ khác không chịu lạnh tốt. Ở nhiệt độ phòng, xoài và kiwi có thể chín trong vài ngày, nhưng hãy cẩn thận đừng để chúng quá chín.
Trái cây chín nên được tiêu thụ trong vòng 2 hoặc 3 ngày. Nếu không thể ăn hết, bạn có thể gọt vỏ, cắt thành từng miếng vuông và để đông lạnh.
Táo và lê
Bạn hoàn toàn có thể cho táo và lê vào tủ lạnh nhưng không cần thiết. Nếu bạn bảo quản những loại trái cây này ở nhiệt độ lạnh, chúng sẽ không còn giòn.
Đào
Bạn nên bảo quản đào bên ngoài tủ lạnh - nó sẽ giúp đào chín hoàn toàn.
Nếu bạn đang vội và muốn đào chín nhanh hơn, hãy cho chúng vào túi giấy cùng với chuối.
Đừng rửa trước những loại trái cây này. Chỉ rửa chúng trước khi ăn.
Cam quýt
Cam, quýt, chanh, bưởi và các loại trái cây họ cam quýt khác nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ tốt hơn.
Đảm bảo rằng chúng không bị mốc vì một loại quả có thể lây bệnh sang những quả khác.
Trái cây có múi có thể được bảo quản trong tủ lạnh lâu hơn khoảng một tuần so với để bên ngoài.
Quả bơ
Tốt hơn là không nên bảo quản bơ trong tủ lạnh vì bơ sẽ kém ngon hơn.
Đảm bảo bơ không quá chín, tốt hơn là nên ăn chúng ngay sau khi chúng đủ chín.
Hành tây và khoai tây
Bạn nên bảo quản khoai tây và khoai lang ở nơi tối và mát. Nhưng trong tủ lạnh quá lạnh đối với khoai tây, vì nhiệt độ thấp của tủ lạnh có hại cho tinh bột khoai tây. Do đó, loại rau này mất đi những phẩm chất hữu ích.
Tỏi bị hỏng trong tủ lạnh do độ ẩm tăng lên.
Hành tây không bóc vỏ nên để ngoài tủ lạnh sẽ tốt hơn vì chúng chứa nhiều tinh bột có thể làm cho rau bị ẩm và hỏng do làm lạnh mạnh.
Cà chua
Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh. Nó làm cho chúng mất kết cấu và trở nên mềm và không có vị.
Cà chua bảo quản tốt trong vài ngày ở nhiệt độ phòng.
Dưa muối
Giống như gia vị mặn, dưa chua bảo quản tốt bên ngoài tủ lạnh. Có lẽ đó là nhờ nước xốt có chứa chất bảo quản tự nhiên, muối.
Bơ
Theo thói quen, người ta thường bảo quản bơ trong tủ lạnh, nhưng trên thực tế, sản phẩm sữa đặc biệt này sẽ không bị hỏng nếu được để ở nhiệt độ phòng.
Do có nhiều chất béo (một sản phẩm chất lượng cao chiếm hơn 80%) và hàm lượng nước khá thấp, bơ được bảo quản tốt hơn nhiều so với sữa, kem và các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua, sữa bơ,….
Nếu định bảo quản bơ trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên cho bơ vào tủ lạnh. Nhưng nếu bạn thích bơ mềm ở nhiệt độ phòng thì có thể để ngoài tủ lạnh 1-2 ngày.
Bơ mặn có thể bảo quản trong tủ lạnh lâu hơn loại thông thường nhờ muối làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn.
Sô cô la
Không nên bảo quản sô cô la trong tủ lạnh vì sô cô la có lớp phủ trắng do nhiệt độ lạnh và mất mùi vị.
Dầu ca cao hấp thụ các mùi khác, có thể làm cho sô cô la cất trong tủ lạnh bắt đầu có mùi khó chịu.
Đồ uống có ga
Nước ngọt có thể để ngoài tủ lạnh. Nếu bạn thích uống đồ uống mát, chỉ cần làm lạnh chai trước khi uống.
Nhờ lượng đường lớn, nước ngọt có thể được bảo quản trong tủ bếp trong suốt thời hạn sử dụng.
Bánh mì
Nhiều người giữ bánh mì trong tủ lạnh để không bị thiu. Tuy nhiên, trên thực tế, nó làm mất độ ẩm trong lạnh thậm chí còn nhanh hơn.
Nếu bạn bọc bánh mì trong màng thực phẩm, bánh mì sẽ bị thiu chậm hơn rất nhiều, ngay cả khi để trong tủ lạnh.
Mật ong
Nếu bảo quản trong tủ lạnh, mật ong sẽ nhanh chóng bị bọc đường. Mật ong cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nước sốt đóng chai
Tương cà đóng chai đã được bán rất lâu trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến. Nó chứa giấm, đường và muối, vì vậy nó có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng và không bị hỏng.
Nhiều loại nước sốt đóng chai khác, bao gồm cả nước tương, cũng chứa các thành phần này, đó là lý do tại sao chúng giữ được độ tươi ngon ở nhiệt độ phòng.
Bạn chỉ nên để nước sốt cà chua trong tủ lạnh nếu bạn sử dụng nó trong một tháng hoặc lâu hơn. Nước sốt có thể bảo quản bên ngoài tủ lạnh đến 3 năm.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)