Danh mục

Những loại rau này có thể có 'độc tố' riêng, bác sĩ khuyên: 'Nhớ chần qua nước trước khi ăn'. Ngừng lười biếng!

Thứ ba, 20/06/2023 15:14

Bác sĩ chia sẻ rằng khi ăn những thực phẩm sau đây nhất định phải chần và đừng lười biếng, nếu không sẽ khiến các chất có hại tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

“Chần rau” là một quá trình trong giai đoạn đầu của quá trình nấu chín thức ăn. Chần thịt là để loại bỏ máu và mùi tanh trong thịt, còn chần rau củ không chỉ có thể làm cho rau củ có màu sắc tươi tắn và giòn hơn mà còn khiến độc tố và rác thải của chúng giảm đi.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu mục đích của việc chần rau củ:

1. Rút ngắn thời gian nấu và dễ dàng hơn khi xào, nấu.

2. Nước chần có thể khử mùi đặc biệt của đậu một cách hiệu quả, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

3. Sau khi chần, món ăn có màu sắc sặc sỡ hơn, tăng cảm giác ngon miệng.

Các loại rau nên chần qua nước trước khi chế biến

Rau có chứa axit oxalic và kiềm

Các loại rau có chứa axit oxalic bao gồm rau bina, măng và các loại rau theo mùa khác. Axit oxalic có thể dễ dàng ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời nó cũng sẽ tạo thành canxi oxalat mà cơ thể khó hấp thụ.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Đường ruột và dạ dày không chỉ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, canxi oxalat không kịp thải ra ngoài mà còn dễ hình thành sỏi. Do đó, loại rau này phải được chần qua nước sôi trước khi chế biến, có thể loại bỏ phần lớn axit oxalic và làm cho hương vị dịu hơn.

Màu sắc của rau củ sau khi chần không thay đổi nhiều, nhìn tươi và sáng hơn. Tất nhiên, bạn phải chú ý đến nhiệt độ chần và thời gian chần.

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu đũa

Các loại thực phẩm từ đậu là thứ mà chúng ta thường hay ăn nhất. Chúng có độ giòn và mềm độc đáo, với kết cấu phù hợp với thịt, và chúng đặc biệt được hay được chế biên thành món xào.

Đậu rất giàu protein thực vật và vitamin, nhưng các loại đậu không thích hợp để ăn sống, đặc biệt là đậu có chứa saponin. Nếu đậu tây chưa được nấu chín hoàn toàn, vô tình ăn quá nhiều rất dễ gây ngộ độc.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Các biểu hiện chủ yếu của ngộ độc thực phẩm là đổ mồ hôi lạnh, tay chân tê lạnh, đau bụng và tiêu chảy. Do đó, đậu phải được chần qua nước sôi trước khi ăn để giảm chất độc hại.

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng và cơ thể con người dễ hấp thụ hơn. Tuy nhiên, do của nó rậm rạp, không đều nên dễ lẫn côn trùng, trứng giun, bụi bẩn, khó rửa rau hơn.

Các món ăn trước khi nấu không chỉ phải ngâm trong nước muối nhạt hơn 30 phút mà còn phải vớt trứng và côn trùng ẩn trong bông cải xanh ra ngoài, như vậy chúng ta mới có thể ăn uống tốt cho sức khỏe hơn.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Để làm sạch hơn, chúng ta cần chần súp lơ trước khi chế biến. Nhưng bạn phải chú ý đến nhiệt độ khi chần rau, nếu để chín kỹ quá rau sẽ không ngon.

Rau sam hoặc các loại rau dại khác

Rau sam hay các loại rau dại khác có vị tươi ngon, nhiều người ưa thích. Nhưng một số loại rau dại thực sự hàm lượng axit oxalic tương đối cao. Do đó, trước khi nấu loại thực phẩm này, nhớ chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt và côn trùng, đồng thời ngăn ngừa dị ứng.

Rau dại không phải loại nào cũng có thể ăn được, một số loại rau dại có độc tính cao. Nếu ăn nhầm chúng sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể bị ngộ độc. Do đó, mọi người chỉ nên ăn các loại rau dại đã quen thuộc và lựa chọn kỹ trước khi chế biến.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Mộc nhĩ

Dùng mộc nhĩ để nấu các món ăn, nên ngâm trong nước ấm, sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi mới chế biến các món ăn. Dù là đồ chiên, đồ nóng hay ngâm quá lâu, nấm sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin và gây hại cho sức khỏe con người.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Chần rau đúng cách rất quan trọng

Để duy trì màu sắc của rau hoặc loại bỏ mùi đặc biệt, chất làm se và axit oxalic và các loại rau khác phải được chần trước khi nấu. Từ quan điểm dinh dưỡng, việc chần rau có thể khiến chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, do đó, bạn phải lưu ý nhiệt độ và thời gian chần rau.

Ví dụ, khi cải ngọt được chần trong nước ở 100°C trong hai phút, tỷ lệ mất vitamin C cao tới 65%; khi chần trên 10 phút vitamin C mất gần hết. Vì vậy, cần sử dụng các phương pháp chần thích hợp để hạn chế tối đa sự thất thoát chất dinh dưỡng.

Việc sử dụng nước đun sôi với một lượng nước lớn và quá trình chần trong thời gian ngắn có thể làm giảm sự thất thoát nhiệt của các chất dinh dưỡng. Bởi vì trong các mô tế bào thực vật có oxidase nên nó có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C, đặc biệt là ở nhiệt độ nước 60℃ ~ 80℃, hoạt tính cao nhất.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Trong nước sôi, oxidase không bền với nhiệt và nhanh chóng mất hoạt tính. Đồng thời, nước đun sôi hầu như không chứa oxy nên hạn chế được sự thất thoát vitamin C do quá trình oxy hóa nhiệt.

Cho 1% muối ăn vào nước chần để rau củ nằm trong dung dịch muối sinh lý, quá trình khuếch tán các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước chậm lại.

Trước khi chần nên giữ nguyên rau củ để giảm diện tích tỏa nhiệt và nước. Trong trường hợp có nhiều nguyên liệu thô, nguyên liệu nên được cho ăn theo đợt để đảm bảo rằng nguyên liệu thô ở nhiệt độ nước cao hơn.

Nhiệt độ của rau sau khi chần tương đối cao. Sau khi rời khỏi nước, chúng sẽ tiếp xúc với oxy trong không khí để tạo ra oxy nhiệt, đây là sự tiếp nối của quá trình mất chất dinh dưỡng. Các loại rau chần nên được làm lạnh kịp thời.

Rau chần có thể để đông lạnh trong tủ lạnh được không?

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

1. Cho rau củ đã chần vào tủ lạnh ngăn đông đá.

2. Rau lá xanh sau khi chần có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên dùng túi giữ tươi để buộc kín nhưng không nên để quá lâu. Hương vị chắc chắn không tươi.

3. Giữ rau tươi trong tủ lạnh không quá 3 ngày. Nếu nhiệt độ kho lạnh quá thấp và rau đông lạnh và nấu chín, tốt nhất không nên ăn, đặc biệt là rau lá, dễ sinh nitrit và ngộ độc thực phẩm.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhung-loai-rau.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhung-loai-rau-nay-co-the-co-doc-to-rieng-bac-si-khuyen-nho-chan-qua-nuoc-truoc-khi-an-ngung-luoi-bieng-vz62367.html

Tin được quan tâm

Bánh chưng khi rán chỉ bỏ mỗi dầu ăn thì vẫn chưa chuẩn, thêm một thứ bánh chưng giòn tan bên ngoài mềm bên trong, không lo ngấy

Để rán bánh chưng giòn, thơm ngon, các bà nội trợ có thể tham khảo bí quyết rán bánh chưng giòn tan, ngon mà không...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Sao Việt 29/1: Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp? 'Cục trưởng' Xuân Bắc nói về thói quen tiết kiệm của bố mẹ

Tin sao Việt hot nhất ngày 29/1/2025: Rộ nghi vấn Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tái hợp. Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ:...
Chuyện làng sao 2 ngày, 11 giờ trước

Bát hương tự nhiên bốc cháy là điềm báo gì?

Cháy bát hương (bát hương bốc cháy) là một hiện tượng ít khi xảy ra. Nó khiến cho những người có niềm tin tâm linh...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Đến 31/12/2025: Đối tượng được cấp CCCD có giá trị vô thời hạn là ai?

Có 1 trường hợp duy nhất công dân được nhận thẻ căn cước vô thời hạn, chi tiết được nêu trong bài viết dưới đây....
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích bông sen đỏ nào? Có bao nhiêu điều tốt đẹp sẽ xảy đến với bạn?

Hãy nhìn vào các bông sen đỏ dưới đây và chọn một bông bạn cảm thấy yêu thích nhất. Sau đó, tôi sẽ chia sẻ...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Dãy núi dài nhất Việt Nam có tên là gì?

Không chỉ là dãy núi dài nhất Việt Nam, mà nó còn được mệnh danh là 'đệ nhất thiên nhiên Đông Dương', bởi sự đa...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Những yêu quái lợi hại nhất 'Tây Du Ký', dám 'bắt nạt' cả Tề Thiên Đại Thánh

Từng đại náo Thiên Đình, Long Cung, Diêm Phủ... lại sở hữu 72 phép biến hóa, ấy vậy mà Tôn Ngộ Không vẫn bị những...
Kiến thức 9 giờ, 55 phút trước

Sự khác biệt giữa mẫu sổ đỏ cũ với mẫu sổ đỏ mới hiện nay

Sổ đỏ mẫu mới nhiều khác biệt mẫu cũ mà người dân cần nắm được.
Kiến thức 9 giờ, 4 phút trước

Người điều khiển ô tô tham gia giao thông bị phạt tới 40 triệu khi vi phạm 3 lỗi này

Xử phạt tới 40 triệu đồng khi lái ô tô vi phạm những lỗi dưới đây.
Kiến thức 10 giờ, 38 phút trước

Những thói quen quan trọng cần 'nằm lòng' khi lái xe số tự động

Xe số tự động giúp bạn lái xe an toàn và dễ dàng hơn. Nhưng những thói quen vô thức hoặc chưa đúng có thể...
Kiến thức 10 giờ, 10 phút trước

Giờ xuất hành, hướng xuất hành ngày mùng 3 Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Chọn giờ xuất hành, hướng xuất hành dịp Tết Nguyên đán là phong tục không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn phản ánh...
Kiến thức 10 giờ, 14 phút trước

Mùng 5 Tết là ngày mấy Dương lịch 2025? Mùng 5 Tết 2025 là ngày mấy, thứ mấy?

Tết Nguyên Đán là ngày mà các thành viên trong gia đình cùng nhau sum vầy, quây quần bên nhau. Vì vậy, khi không khí...
Kiến thức 10 giờ, 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Ất Tỵ 2025, giờ nào đẹp nhất để làm lễ hóa vàng ngày mùng 4 Tết?

Ngày mùng 4 Tết mọi nhà thường tiến hành lễ hóa vàng để kết thúc Tết, Lễ hóa vàng còn có ý nghĩa đón thần...
Kiến thức 13 phút trước

Giò chả không thể thiếu trong ngày Tết nhưng cần cẩn trọng khi thấy 4 dấu hiệu

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản không...
Kiến thức 43 phút trước

Tết có vội cũng đừng dừng ô tô trên cao tốc, vì nếu không bật đèn khẩn cấp sẽ bị phạt 12-14 triệu đồng

Những người lái xe trên cao tốc có thể bị phạt từ 12 đến 14 triệu đồng nếu khi đỗ xe mà không bật đèn...
Kiến thức 1 giờ, 7 phút trước

Từng là bạn bè thân thiết nổi tiếng trong giới showbiz nhưng vì đàn ông mà Lưu Gia Linh trở thành 'kẻ thù không đội trời chung' với 3 sao nữ này

Lưu Gia Linh từng có mối quan hệ thân thiết với Tăng Hoa Thiên, Trương Mạn Ngọc và Quan Chi Lâm. Nhưng họ trở thành...
Kiến thức 1 giờ, 14 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy mẹ chồng nào dễ hòa hợp hơn? Mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu như thế nào?

Mỗi người có một tính cách và cách ứng xử riêng, vì vậy mối quan hệ này có thể rất khác nhau tùy vào sự...
Đời sống số 1 giờ, 18 phút trước

Trong những năm cuối đời, hãy ngừng tiếp xúc với những kiểu người này, nếu không muốn cuộc sống sau này của bạn trở nên khốn khổ

Hành trình cuộc đời dài và đầy màu sắc, mỗi chương đều khắc họa những khung cảnh và cuộc gặp gỡ độc đáo, kèm theo...
Kiến thức 2 giờ, 45 phút trước

Ngày, giờ nào đẹp để mở hàng đầu năm 2025? Chọn người mở hàng cần lưu ý gì?

Theo quan niệm dân gian, nhiều người luôn đề cao việc chọn ngày, giờ tốt để để tiến hành mở hàng đầu năm với mong...
Kiến thức 2 giờ, 12 phút trước

Công chức và viên chức nằm trong diện tinh giản biên chế được hưởng cùng lúc 8 chính sách từ ngày 1/1/2025

Nghị định số 178/2024/NĐ-CP được chính phủ ban hành vào ngày 31/12/2024 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Nghị định này quy định chế...
Kiến thức 2 giờ, 19 phút trước

7 thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe đường ruột nên ăn vào dịp Tết

Tết đến, những bữa ăn thịnh soạn với nhiều thịt, đồ chiên rán và bánh kẹo có thể khiến hệ tiêu hóa quá tải, dẫn...
Kiến thức 2 giờ, 22 phút trước

Luồng khí màu tím đến từ phía đông, sẵn sàng rồi! Vào tháng 2, năm vị thần tài sẽ bảo vệ ba con giáp và mang lại cho bạn sự giàu có và may mắn

Chữ "thịnh vượng" là quan trọng nhất. Những con giáp có vận may tuyệt vời trong tháng 2 dương lịch năm 2025 sẽ có một...
Đời sống số 3 giờ, 37 phút trước