Danh mục

Những loại rau này có thể có 'độc tố' riêng, bác sĩ khuyên: 'Nhớ chần qua nước trước khi ăn'. Ngừng lười biếng!

Thứ ba, 20/06/2023 15:14

Bác sĩ chia sẻ rằng khi ăn những thực phẩm sau đây nhất định phải chần và đừng lười biếng, nếu không sẽ khiến các chất có hại tích tụ trong cơ thể ngày càng nhiều, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

“Chần rau” là một quá trình trong giai đoạn đầu của quá trình nấu chín thức ăn. Chần thịt là để loại bỏ máu và mùi tanh trong thịt, còn chần rau củ không chỉ có thể làm cho rau củ có màu sắc tươi tắn và giòn hơn mà còn khiến độc tố và rác thải của chúng giảm đi.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu mục đích của việc chần rau củ:

1. Rút ngắn thời gian nấu và dễ dàng hơn khi xào, nấu.

2. Nước chần có thể khử mùi đặc biệt của đậu một cách hiệu quả, món ăn sẽ thơm ngon hơn.

3. Sau khi chần, món ăn có màu sắc sặc sỡ hơn, tăng cảm giác ngon miệng.

Các loại rau nên chần qua nước trước khi chế biến

Rau có chứa axit oxalic và kiềm

Các loại rau có chứa axit oxalic bao gồm rau bina, măng và các loại rau theo mùa khác. Axit oxalic có thể dễ dàng ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể, đồng thời nó cũng sẽ tạo thành canxi oxalat mà cơ thể khó hấp thụ.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Đường ruột và dạ dày không chỉ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, canxi oxalat không kịp thải ra ngoài mà còn dễ hình thành sỏi. Do đó, loại rau này phải được chần qua nước sôi trước khi chế biến, có thể loại bỏ phần lớn axit oxalic và làm cho hương vị dịu hơn.

Màu sắc của rau củ sau khi chần không thay đổi nhiều, nhìn tươi và sáng hơn. Tất nhiên, bạn phải chú ý đến nhiệt độ chần và thời gian chần.

Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu đũa

Các loại thực phẩm từ đậu là thứ mà chúng ta thường hay ăn nhất. Chúng có độ giòn và mềm độc đáo, với kết cấu phù hợp với thịt, và chúng đặc biệt được hay được chế biên thành món xào.

Đậu rất giàu protein thực vật và vitamin, nhưng các loại đậu không thích hợp để ăn sống, đặc biệt là đậu có chứa saponin. Nếu đậu tây chưa được nấu chín hoàn toàn, vô tình ăn quá nhiều rất dễ gây ngộ độc.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Các biểu hiện chủ yếu của ngộ độc thực phẩm là đổ mồ hôi lạnh, tay chân tê lạnh, đau bụng và tiêu chảy. Do đó, đậu phải được chần qua nước sôi trước khi ăn để giảm chất độc hại.

Bông cải xanh

Bông cải xanh rất giàu chất dinh dưỡng và cơ thể con người dễ hấp thụ hơn. Tuy nhiên, do của nó rậm rạp, không đều nên dễ lẫn côn trùng, trứng giun, bụi bẩn, khó rửa rau hơn.

Các món ăn trước khi nấu không chỉ phải ngâm trong nước muối nhạt hơn 30 phút mà còn phải vớt trứng và côn trùng ẩn trong bông cải xanh ra ngoài, như vậy chúng ta mới có thể ăn uống tốt cho sức khỏe hơn.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Để làm sạch hơn, chúng ta cần chần súp lơ trước khi chế biến. Nhưng bạn phải chú ý đến nhiệt độ khi chần rau, nếu để chín kỹ quá rau sẽ không ngon.

Rau sam hoặc các loại rau dại khác

Rau sam hay các loại rau dại khác có vị tươi ngon, nhiều người ưa thích. Nhưng một số loại rau dại thực sự hàm lượng axit oxalic tương đối cao. Do đó, trước khi nấu loại thực phẩm này, nhớ chần qua nước sôi để loại bỏ bụi bám trên bề mặt và côn trùng, đồng thời ngăn ngừa dị ứng.

Rau dại không phải loại nào cũng có thể ăn được, một số loại rau dại có độc tính cao. Nếu ăn nhầm chúng sẽ làm tăng nguy cơ cơ thể bị ngộ độc. Do đó, mọi người chỉ nên ăn các loại rau dại đã quen thuộc và lựa chọn kỹ trước khi chế biến.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Mộc nhĩ

Dùng mộc nhĩ để nấu các món ăn, nên ngâm trong nước ấm, sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội bớt rồi mới chế biến các món ăn. Dù là đồ chiên, đồ nóng hay ngâm quá lâu, nấm sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin và gây hại cho sức khỏe con người.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Chần rau đúng cách rất quan trọng

Để duy trì màu sắc của rau hoặc loại bỏ mùi đặc biệt, chất làm se và axit oxalic và các loại rau khác phải được chần trước khi nấu. Từ quan điểm dinh dưỡng, việc chần rau có thể khiến chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, do đó, bạn phải lưu ý nhiệt độ và thời gian chần rau.

Ví dụ, khi cải ngọt được chần trong nước ở 100°C trong hai phút, tỷ lệ mất vitamin C cao tới 65%; khi chần trên 10 phút vitamin C mất gần hết. Vì vậy, cần sử dụng các phương pháp chần thích hợp để hạn chế tối đa sự thất thoát chất dinh dưỡng.

Việc sử dụng nước đun sôi với một lượng nước lớn và quá trình chần trong thời gian ngắn có thể làm giảm sự thất thoát nhiệt của các chất dinh dưỡng. Bởi vì trong các mô tế bào thực vật có oxidase nên nó có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C, đặc biệt là ở nhiệt độ nước 60℃ ~ 80℃, hoạt tính cao nhất.

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

Trong nước sôi, oxidase không bền với nhiệt và nhanh chóng mất hoạt tính. Đồng thời, nước đun sôi hầu như không chứa oxy nên hạn chế được sự thất thoát vitamin C do quá trình oxy hóa nhiệt.

Cho 1% muối ăn vào nước chần để rau củ nằm trong dung dịch muối sinh lý, quá trình khuếch tán các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước chậm lại.

Trước khi chần nên giữ nguyên rau củ để giảm diện tích tỏa nhiệt và nước. Trong trường hợp có nhiều nguyên liệu thô, nguyên liệu nên được cho ăn theo đợt để đảm bảo rằng nguyên liệu thô ở nhiệt độ nước cao hơn.

Nhiệt độ của rau sau khi chần tương đối cao. Sau khi rời khỏi nước, chúng sẽ tiếp xúc với oxy trong không khí để tạo ra oxy nhiệt, đây là sự tiếp nối của quá trình mất chất dinh dưỡng. Các loại rau chần nên được làm lạnh kịp thời.

Rau chần có thể để đông lạnh trong tủ lạnh được không?

món ăn, chế biến món ăn, chần rau, luộc rau, chần rau qua nước, chần rau qua nước trước khi ăn

1. Cho rau củ đã chần vào tủ lạnh ngăn đông đá.

2. Rau lá xanh sau khi chần có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên dùng túi giữ tươi để buộc kín nhưng không nên để quá lâu. Hương vị chắc chắn không tươi.

3. Giữ rau tươi trong tủ lạnh không quá 3 ngày. Nếu nhiệt độ kho lạnh quá thấp và rau đông lạnh và nấu chín, tốt nhất không nên ăn, đặc biệt là rau lá, dễ sinh nitrit và ngộ độc thực phẩm.

Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhung-loai-rau.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nhung-loai-rau-nay-co-the-co-doc-to-rieng-bac-si-khuyen-nho-chan-qua-nuoc-truoc-khi-an-ngung-luoi-bieng-vz62367.html

Tin được quan tâm

Người trong cuộc nhắc người trên 60 tuổi có tiền tiết kiệm cần ghi nhớ 4 điều

Khi quản lý nguồn tài chính, người cao tuổi thường gặp nhiều rủi ro và khó khăn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả...
Kiến thức 2 ngày, 19 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bông hồng nào trong bốn bông hồng là thật? Kiểm tra xem bạn thực sự thông minh hay chỉ giả vờ thông minh?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một bông hoa hồng mà bạn cho là thật. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Khi mua cải thảo, nên chọn mua “lá vàng” hay “lá xanh”? Cuối cùng tôi cũng hiểu

Khi đi chợ mua cải thảo, chúng ta thường thấy có hai loại: cải thảo lá xanh và cải thảo lá vàng. Nhiều người không...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 10 giờ trước

Hà Hồ - Kim Lý giản dị đưa hai con đi chơi, cười bò vì màn phá bĩnh của Leon trong khung ảnh

Hồ Ngọc Hà và Kim Lý đã đưa hai con cùng gia đình đi Tây Ninh lễ chùa.
Chuyện làng sao 1 ngày, 5 giờ trước

Có Căn Cước công dân nhưng dùng chứng minh nhân dân có bị phạt không?

Các trường hợp đã được cấp CCCD gắn chip nhưng vẫn cố tình sử dụng CMND cũ khi thực hiện các giao dịch, thủ tục...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Thấy con trai cả trông rất giống Trần Quán Hy nên Tạ Đình Phong đã đích thân đi kiểm tra ADN, khi có kết quả, Trương Bá Chi vô cùng choáng váng

Mối quan hệ giữa Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong luôn là chủ đề bàn tán dù họ đã ly hôn được nhiều năm....
Chuyện làng sao 2 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Nút giao 'khổng lồ' mang hình tượng bông hoa sở hữu 8 làn xe tại tỉnh miền Bắc sắp lên Thành phố trực thuộc Trung ương

Nút giao thuộc phường Đại Yên, là vị trí trung tâm, cửa ngõ đi vào thành phố Hạ Long, nối liền với QL18 và giao...
Kiến thức 10 giờ, 15 phút trước

Đàn ông thuộc những con giáp này, càng chiều chuộng vợ, càng dễ kiếm nhiều tiền

Theo trí tuệ cổ xưa, con giáp và ngũ hành bổ sung cho nhau và hình thành nên tính cách và số phận của một...
Đời sống số 11 giờ, 45 phút trước

Ban thờ Thần Tài nhiều người đặt 5 loại hạt đậu vì sao? Chỉ cách dâng cúng hạt đậu đúng phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, 5 loại hạt đậu cầu mong phước lành may mắn, làm ăn gặp nhiều thuận lợi mang lại giàu có...
Đời sống số 11 giờ, 49 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 7/5/2024: Tuổi Dậu nên mạnh dạn với tham vọng lớn, Thân làm gì cũng phải dè chừng

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 7/5/2024.
Đời sống số 20 giờ, 9 phút trước

Người xưa dạy: 'Làm khách đừng vào rửa bát, là chủ để khách rửa là đại kỵ', lý do là gì?

Rửa bát là công việc khá tế nhị trong ứng xử và việc rửa bát tưởng rất nhỏ nhưng lại bộc lộ được tính cách,...
Kiến thức 24 giờ, 31 phút trước

Làm thế nào để cho trứng vào chai dầu rỗng? Đây là mẹo rất đơn giản và thiết thực mỗi khi về quê ra

Trong dịp nghỉ lễ, cuối tuần, nhiều người sẽ tranh thủ kỳ nghỉ ngắn ngày này để về quê thăm bố mẹ. Khi chúng ta...
Kiến thức 24 giờ, 33 phút trước

Tin mới cập nhật

Không thể xào mướp trực tiếp trên chảo, nếu không có bước này, mướp sẽ có màu đen và cực kỳ béo

Khi xào mướp không thể xào trực tiếp trên chảo nếu không có bước này sẽ không có gì ngạc nhiên khi mướp có màu...
Địa chỉ ăn ngon 11 phút trước

Chưa đầy 5 năm nữa, thứ “đắt nhất” sẽ không phải là nhà, ô tô mà là 4 thứ không dễ thấy này?

Với sự tiến bộ của xã hội và sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, giá trị của con người cũng không ngừng...
Kiến thức 12 phút trước

Moulay Sultan ông vua Maroc đông con nhất lịch sử thế giới: Có 525 con trai và 342 con gái, một kỷ lục chưa từng bị phá vỡ

Các quý tộc thời xưa thường có gia đình đông con, nhiều cháu vì họ có nhiều vợ và thê thiếp.
Kiến thức 12 phút trước

Bạn có thể biết một đứa trẻ có thông minh hay không bằng cách nhìn vào bàn tay của trẻ

Mong ước của nhiều bậc cha mẹ là có được đứa con thông minh, lanh lợi, thông minh. Cha mẹ cũng mong muốn biết được...
Kiến thức 12 phút trước

Ngày mùng 1, nên đặt lọ hoa cúng lên bàn thờ bên phải hay bên trái mới đúng?

Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ đúng không chỉ thể hiện sự thành tâm mà còn giúp gia chủ thu hút tiền tài, may...
Đời sống số 12 phút trước

Người có 3 đặc điểm này tưởng tốt bụng nhưng hầu hết sống 2 mặt, nguy hiểm cần tránh

Trong cuộc sống cũng như công việc nếu gặp kiểu người có 3 dấu hiệu này nên tránh xa kẻo rước họa.
Kiến thức 12 phút trước

Tự rửa xe có làm hỏng xe của bạn không? Kỹ thuật viên bảo trì: Cố gắng đừng để bị ướt ở 3 nơi này, sẽ thiệt thòi lớn nếu không biết sớm

Nhiều người đã chọn cách tự rửa xe tại nhà, vừa là để tự tay chăm sóc xế cưng của mình, lại tiết kiệm chi...
Kiến thức 54 phút trước

Nước rau muống luộc nên vắt chanh hay dầm sấu sẽ ngon hơn? Nó vẫn đang là chủ đề bàn cãi của nhiều người

Nước rau muống luộc, vắt chanh hay dầm sấu ngon hơn từ lâu đã trở thành chủ đề bàn cãi của nhiều người. Cho đến...
Kiến thức 54 phút trước

Quần áo mới mua trước khi mặc có cần phải giặt? Tưởng không cần hoá ra 'cần không tưởng', đừng lười mà hối hận

Sau khi mua quần áo mới, rất nhiều người có thói quen mặc luôn dù chưa hề mang đi giặt sạch sẽ. Điều này liệu...
Làm sao 54 phút trước

Phương Oanh lên tiếng đính chính chuyện đã sinh con, thừa nhận bầu bí vẫn ham vui

Diễn viên Phương Oanh đã lên tiếng khi bị đồn đã sinh con nhưng giấu kín với người hâm mộ và truyền thông.
Chuyện làng sao 54 phút trước