Nho giá rẻ
Thời gian gần đây, các loại nho, đặc biệt là nho sữa bất ngờ được rao bán nhiều trên chợ mạng với giá rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng/kg. Trong đó, những chùm nho sữa quả to, da căng bóng, giòn ngọt lại có giá rẻ bất ngờ nên được đông đảo chị em mua về ăn thử. Theo người bán, đa phần loại nho này được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đặc điểm là nho sữa Trung Quốc ăn cũng giòn, ngọt, thơm nhưng chất lượng không thể bằng nho Hàn hay Nhật Bản. Đổi lại, mức giá hợp túi tiền với nhiều khách hàng nên nho sữa Trung Quốc vẫn hút khách.
Câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng thắc mắc là ăn nho Trung Quốc có an toàn không?
Ăn nho nhập khẩu từ Trung Quốc có an toàn không?
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra đối với nho tươi nhập vào Việt Nam và có văn bản gửi về Bộ chủ quản.
Cục Bảo vệ thực vật thông tin, các lô trái cây trong đó có nho nhập khẩu vào Việt Nam đều đang được áp dụng phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) thông thường (chỉ kiểm tra hồ sơ). Trình tự, thủ tục kiểm tra ATTP với mặt hàng này được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15.
Đối với nho nhập khẩu, Cục BVTV đã đưa vào chương trình giám sát về ATTP năm 2024. Kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu Trung Quốc, kết quả cho thấy không phát hiện mẫu vi phạm ATTP (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) của Việt Nam.
Về tin tức kết quả kiểm tra nho sữa phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật từ Thái Lan, Cục BVTV đã liên hệ và lấy thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và FDA Thái Lan, trên cơ sở kết quả phân tích và cảnh báo chính thức từ Thái Lan, cơ quan này sẽ xem xét và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc.
Bên cạnh đó, Cục BVTV sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về ATTP quốc tế để đánh giá nguy cơ ATTP đối với nho của Trung Quốc. Đồng thời Bộ sẽ tiếp tục thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về vấn đề này để tránh gây dư luận không chính xác trong xã hội.
Các loại nho Trung Quốc được nhập khẩu nhiều vào Việt Nam.
Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, công tác kiểm tra ATTP đối với lô hàng trái cây nhập khẩu hiện nay đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm (sau đây gọi là Nghị định 15).
Nghị định 15 quy định 3 phương thức kiểm tra ATTP bao gồm: Kiểm tra chặt, kiểm tra thông thường và kiểm tra giảm. Áp dụng phương thức nào là dựa trên các đánh giá nguy cơ về ATTP với các lô hàng/mặt hàng nhập khẩu.
Từ số liệu giám sát, hậu kiểm, cảnh báo ATTP trong nước và quốc tế, vi phạm ATTP qua các năm, cơ quan quản lý chuyên ngành quyết định áp dụng phương thức kiểm tra thông thường hay kiểm tra chặt đối với lô hàng, mặt hàng.
Bên cạnh công tác kiểm tra ATTP đối với trái cây nhập khẩu trước thông quan, hằng năm, cơ quan chuyên ngành của Bộ NN&PTN là Cục BVTV thực hiện Chương trình giám sát ATTP đối với thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu. Hoạt động chính của chương trình này là lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu ATTP, đặc biệt tập trung các chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV trên trái cây nhập khẩu.
Kết quả kiểm tra, giám sát ATTP sẽ đóng vai trò chính trong việc đưa ra quyết định áp dụng phương thức kiểm tra lô hàng/mặt hàng nhập khẩu.
Tường San (TH) (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)