Khi nấu canh, lỡ đầu dầu mỡ quá tay hoặc sử dụng nước hầm xương, nước luộc thịt gà vịt sẽ khiến tô canh nổi váng mỡ gây cảm giác ngán và khiến món ăn trở nên kém ngon hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để vớt dầu mỡ ra để giúp nước canh trong hơn.
Bí quyết vớt mỡ cho nước canh trong vắt
Sử dụng đá viên
Sau khi canh nguôi, bạn cho đá lạnh vào nồi, khuấy đều để các chất béo hút vào đó, sau đó nhanh tay vớt đá ra trước khi chúng tan hết thành nước.
Bạn hãy đợi canh thật nguội rồi cho các viên đá lạnh nhỏ vào nồi, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá, sau đó nhanh tay vớt đá ra trước khi chúng tan hết thành nước.
Dùng đá viên để vớt dầu mỡ trong canh.
Với nồi canh đang nóng, bạn có thể áp dụng cách sau với đá viên để loại bỏ váng mỡ:
- Giảm nhỏ lửa, để cho nồi canh sôi liu riu. Cho đá lạnh vào muôi lớn, càng nhiều đá càng tốt.
- Dùng muôi đựng đá lướt nhẹ trên bề mặt nồi canh. Dầu mỡ vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt, bám vào muôi và có xu hướng đông lại. Sau khi váng mỡ bám hết vào muôi, nước canh trong lại, bạn bỏ đá đi, đem muôi đi rửa là được.
- Nếu nồi canh vẫn còn sót váng mỡ, bạn có thể dùng muỗng hoặc muôi khác múc đá và lặp lại các bước tương tự.
Cho nồi canh vào tủ lạnh
Sau khi canh nuôi, nếu chưa cần ăn ngay, bạn có thể cho canh vào ngăn mát tủ lạnh. Lớp váng mỡ sẽ nổi lên và đông đặc lại, bạn chỉ cần vớt ra sau đó mang canh đi hâm nóng lại là xong.
Dùng màng bọc thực phẩm
Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng nhỏ, cho vào nồi canh, khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bám vào lớp bọc nhựa. Khi thấy lượng dầu mỡ bám vào miếng bọc đủ nhiều, cần nhanh chóng lấy chúng ra ngoài. Lặp lại vài lần đến khi lớp dầu mỡ được loại bỏ hoàn toàn.
Lưu ý: Không thực hiện cách này với nồi canh đang sôi và nóng vì miếng bọc có thể bị nóng chảy và tiết chất độc hại vào nồi canh.
Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy
Đây là bí quyết vớt mỡ cho nước canh rất hiệu quả. Khi lỡ tay cho nhiều dầu mỡ, bạn có thể dùng giấy thấm dầu chuyên dụng để "cứu" món canh. Nếu không có, bạn dùng tạm khăn giấy cũng được nhưng phải chọn chọn loại giấy có độ dai lớn, không dễ tan rã trong nước.
Bạn dùng giấy bao phủ lên bề mặt món ăn, dùng tay ấn nhẹ cho giấy chạm vào lớp dầu mỡ nhất, giữ khoảng 2 giây rồi nhấc ra ngay lập tức. Lớp váng dầu mỡ sẽ bị hút sạch. Cách này cũng có thể áp dụng món xào, súp, chiên.
Sử dụng rau cải xoăn
Ngoài các cách trên, bạn có thể dùng lá cải xoăn cho vào nồi canh đang nấu. Lá rau này sẽ giúp hút hết lượng dầu mỡ dư thừa trong nồi. Sau đó, bạn chỉ cần vớt chỗ rau này ra, phần lớn lượng dầu mỡ đã bị loại bỏ mà mùi vị món ăn vẫn không thay đổi.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)