Một số thực phẩm nếu bảo quản không đúng cách sẽ không chỉ mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu mà thậm chí còn có thể đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Sau đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 loại thực phẩm sẽ nhanh hỏng hơn nếu để trong tủ lạnh, nhiều người chưa biết, hãy đến xem bạn có rơi vào bẫy này không nhé!
Chuối
Chuối là loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giàu giá trị dinh dưỡng, giàu kali và vitamin C, có vị mềm, bùi, ngọt ngọt được mọi người vô cùng yêu thích. Vì chuối là loại trái cây đang chín nên nếu mua quá nhiều cùng một lúc sẽ dễ bị thối, hư hỏng, vì vậy, nhiều bạn sẽ cất chuối thừa vào tủ lạnh, thực tế cách làm này là sai lầm!
Chuối không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, trong môi trường nhiệt độ thấp của tủ lạnh, tế bào chuối sẽ bị phá hủy, khiến chuối chuyển sang màu đen và thối nhanh hơn. Vì vậy, chuối tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, khi chọn chuối hãy cố gắng mua càng ít càng tốt hoặc mua chuối chín 80% nhé!
Lê
Lê là loại trái cây phổ biến vào mùa đông và rất giàu nước nên còn được gọi là nước khoáng mọc trên cây! Khí hậu khô hanh vào mùa đông, lê có thể bổ sung rất tốt lượng nước cần thiết cho cơ thể, còn có tác dụng làm ẩm phổi và giảm ho nên chúng ta thường mua rất nhiều khi giá rẻ!
Lê cũng không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, sau khi lê được cho vào tủ lạnh, các tế bào của quả lê sẽ bị hư hỏng, khiến kết cấu trở nên thưa thớt, mất đi độ ẩm, mất đi hương vị ban đầu. Cách bảo quản đúng là bọc lê bằng giấy và bảo quản ở nhiệt độ phòng!
Mật ong
Mật ong là loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng được nhiều bạn nữ vô cùng yêu thích, do đặc tính đặc biệt nên vi khuẩn khó tồn tại trong mật ong nên mật ong nguyên chất không có thời hạn sử dụng và có thể sử dụng trong thời gian dài nếu được lưu trữ đúng cách.
Tuy nhiên, nhiều bạn lo lắng mật ong bị hư hỏng nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh, thực tế, cách làm này sẽ đẩy nhanh quá trình hư hỏng của mật ong. Sau khi cho vào tủ lạnh, nước sẽ ngưng tụ và tạo thành tinh thể, những tinh thể này sẽ phá hủy cấu trúc của mật ong và khiến nó mất đi kết cấu ban đầu, ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của mật ong.
Cà phê
Cà phê là một trong những thức uống được rất nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích, có tác dụng giải khát rất tốt, khi buồn ngủ mệt mỏi hãy uống một tách cà phê đậm đà bạn sẽ tràn đầy năng lượng!
Tuy nhiên, mọi người nên biết rằng cà phê là thức uống chứa nhiều chất chống oxy hóa và không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ thấp, mùi thơm và vị của cà phê bị ảnh hưởng khiến vị của cà phê trở nên kém hơn.
Bánh mì
Bánh mì là món ăn sáng phổ biến được trẻ em yêu thích, vì vậy, để tiết kiệm thời gian, nhiều bậc phụ huynh sẽ mua một lúc rất nhiều rồi cất vào tủ lạnh để mọi người ăn dần. Thực tế, cách làm này không hề tốt.
Bánh mì không thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp, kết cấu của bánh mì trở nên khô và mất đi hương vị ban đầu. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Khi sử dụng tủ lạnh, chúng ta nên tìm hiểu đầy đủ về nhiệt độ, thời gian bảo quản thích hợp của từng loại thực phẩm, đồng thời phân loại, bảo quản theo đặc điểm của từng loại thực phẩm. Nói chung, rau và trái cây nên được bảo quản riêng để tránh ảnh hưởng lẫn nhau. Thường xuyên vệ sinh bên trong tủ lạnh và xử lý thực phẩm hết hạn hoặc hư hỏng kịp thời để tránh lây nhiễm sang các thực phẩm khác.
Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách để bảo quản thực phẩm có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và duy trì giá trị dinh dưỡng nhưng mọi người cũng nên nhớ rằng tủ lạnh không phải là thần dược, không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, việc hiểu biết về các loại thực phẩm cũng như sử dụng tủ lạnh đúng cách là rất quan trọng.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)