Một số người chỉ thích rửa tay với một đống bong bóng khổng lồ. Và một số người chỉ thích một ít xà phòng với nước rửa chén của họ. Hai cách này có cho hiệu quả khác nhau không?
Cho dù bạn thuộc nhóm 'có bọt' hay 'không có bọt', thì bài viết này chắc chắn có thể giải quyết một số khác biệt về lượng xà phòng rửa chén sẽ sử dụng.
Tính chất hóa học của bọt
Bọt bao gồm các bọt khí nhỏ. Những bọt khí đó thường xuất hiện khi bạn trộn nước với không khí. Giống như khi bạn tắm và bong bóng nổi lên xung quanh dòng nước. Những bong bóng này thường biến mất trong nháy mắt nhưng khi bạn thêm xà phòng vào, bong bóng sẽ lớn lên và bám lâu hơn.
Điều này là do chất hoạt động bề mặt. Nước rửa chén được làm từ những chất hoạt động bề mặt này. Những hóa chất đó thực sự giúp làm sạch bát đĩa. Hóa chất hoạt động trên 2 bề mặt là nước hoặc chất chống thấm nước và bám vào dầu mỡ trên bát đĩa. Bằng cách đó, mỡ chảy ra khỏi đĩa và bong bóng dính vào nước.
Nhưng làm thế nào để các chất hoạt động bề mặt gây ra bong bóng?
Những hóa chất này tạo thêm một lớp bảo vệ nhỏ cho bong bóng, khiến chúng ít có khả năng bị nổ hơn. Đó là lý do tại sao nước rửa chén tạo ra rất nhiều bong bóng.
Dùng nhiều bọt rửa bát có giúp bát đĩa sạch hơn?
Theo Wesley Browne - Giáo sư hóa học phân tử, bọt không mang lại bất kỳ mục đích nào. Bọt có nhiều bong bóng hơn là do có nhiều chất hoạt động bề mặt tự do hơn trong nước. Điều này có nghĩa là không phải tất cả các hóa chất xà phòng đều tự dính vào dầu mỡ.
Vì vậy, có lẽ đó là lý do tại sao khi bạn có nhiều món ăn nhiều dầu mỡ, bọt sẽ biến mất. Dùng nhiều bọt rửa bát không giúp bát đĩa sạch hơn. Nhưng nhiều bọt hơn cũng không hại gì. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng nhiều bọt để rửa bát thì hãy làm như thế.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)