Nhìn vào cách ăn uống của một người, có thể phán đoán được tính cách của người ấy như thế nào. Hãy cùng tham khảo những thông tin thú vị dưới đây để biết thêm về quy tắc ứng xử, cách nhìn người trong bàn tiệc nhé.
Những người ít nói thường là những người nắm quyền
Trong một bữa tối trang trọng, sẽ luôn có một hoặc hai người “quyền cao chức trọng” và có quyền lực cao nhất. Loại người này thường ở trên bàn rượu với vẻ mặt tự tin nhưng lại ngại lên tiếng, bởi vì họ rất tự tin trong buổi tiệc, tự tin không cần nói nhiều, cũng sẽ không bị người khác coi thường và đánh giá.
Có rất nhiều người trên bàn rượu sau khi uống ba ly rượu, họ thường sẽ vô tình đóng vai “chủ xị”, còn những người “cao thủ” thì trong tiềm thức vẫn giữ được vẻ uy nghiêm và không muốn nổi bật. Đối với một người như vậy, chúng ta phải cẩn thận, khi chúc rượu, chúng ta phải hạ thấp tư thế của mình, không thể kiêu ngạo.
Tất nhiên, đôi khi do nhiều nguyên nhân khác nhau mà chúng ta không chắc đối phương có thực sự có phải “người nắm quyền” hay không, vì vậy bạn có thể thử tìm hiểu danh tính và địa vị xã hội của người này qua lời kể của người khác.
Khi bạn chắc chắn rằng người kia thực sự là một “lãnh đạo”, bạn không thể thực hiện những hành vi phóng đại thái quá, chẳng hạn như nói chuyện hay đẩy cốc, đổi cốc và cố gắng càng ít nói càng tốt.
Những người nói rằng họ không thể uống được nữa thường là những người “rất tệ”
Hầu hết những người say trong bàn rượu đều không chịu thừa nhận rằng mình đã say, họ sẽ “đánh nhau” vì sĩ diện và nói rằng mình không sao, thậm chí còn rủ mọi người uống thêm vài ly nữa. Khi mọi người thấy anh uống quá chén, họ đều khuyên anh đừng uống nhưng anh lại “chửi bới” thậm chí còn dọa rằng anh rất “có quyền”, ai không uống cùng thì coi thường anh. Đạo đức của loại người này rất tệ và không ai muốn có tình bạn sâu đậm với họ.
Quá mạnh mẽ, áp đảo thì thường ích kỷ
Những người vui vẻ và giỏi diễn thuyết trong bữa tối có thể mang lại niềm vui cho mọi người, họ sẽ sử dụng phong độ rực rỡ của mình để thu hút sự chú ý của mọi người và giữ cho bầu không khí trên bàn rượu sôi động. Tuy nhiên, một số người lại hoạt động thái quá, vì ham muốn “đánh bóng” bản thân mà làm ảnh hưởng đến công việc của gia chủ.
Quá mạnh mẽ, áp đảo và thường ích kỷ. Họ thiếu cân đối trong bữa tối. Từ quan điểm của “người chủ bữa tiệc”, tốt hơn là nên bớt khiêu khích lại nếu mình là khách.
Phục vụ người khác siêng năng quá mức thường là người kém cỏi.
Người bất tài luôn muốn dựa vào người khác để vươn lên, thích hầu hạ người có địa vị cao bên bàn rượu, muốn dựa vào sự xu nịnh để khiến người khác có thiện cảm với mình. Đừng dại dột nghĩ rằng họ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao, nhưng thực ra họ lại rất kém cỏi.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)