Danh mục

Nhà Thanh đã suy vong được 111 năm, tại sao vẫn còn những người canh giữ lăng mộ? Ai trả tiền cho họ?

Chủ nhật, 05/06/2022 10:52

Trong 5000 năm lịch sử, Trung Quốc có hơn 200 vị Hoàng đế trị vì và mỗi vị Hoàng đế sau khi qua đời đều để lại một lăng tẩm. Những lăng tẩm này tạo thành kho tàng di tích lịch sử phong phú dưới lòng đất.

Một số Hoàng đế đã xây dựng lăng tẩm ngay từ khi mới kế vị và dành nhiều thập kỷ để hoàn thiện hoàng lăng sao cho xứng tầm với địa vị cao quý của mình.

Sau khi Hoàng đế băng hà, một số lượng lớn đồ dùng bằng vàng bạc và châu báu quý giá sẽ được chôn cất trong hoàng lăng. Để tránh việc trộm mộ hoàng thất, một số người sẽ được cử đến canh giữ trong những lăng tẩm này. Cùng với sự thay đổi của các triều đại, nhiều lăng mộ hoàng đế đã bị tàn phá, mất trộm, người canh giữ lăng tẩm cũng biến mất, chỉ có nhà Thanh dù đã suy tàn 111 năm nhưng lăng tẩm vẫn có người canh giữ.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Hệ thống Lăng mộ của Hoàng đế nhà Thanh

Nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc. Giống như các triều đại trước đó, các vị vua nhà Thanh rất coi trọng nơi yên nghỉ ngàn thu, nên rất cầu kỳ khi chọn nơi chôn cất. Đó phải là những nơi tương xứng với địa vị, quyền lực của họ, và phải là nơi có phong thủy tốt nhất.

Lăng mộ của các Hoàng đế và thê thiếp của nhà Thanh được chia thành Lăng Đông và Lăng Tây. Thanh Đông Lăng là nơi yên nghỉ của 5 vị hoàng đế nhà Thanh gồm Thuận Trị, Khang Hi, Càn Long, Hàm Phong và Đồng Trị cùng 15 hoàng hậu, 136 phi tần, 3 hoàng tử và 2 công chúa. So với Thanh Tây Lăng thì Thanh Đông Lăng có diện tích rộng lớn và là công trình xây dựng lăng tẩm cổ lớn nhất hiện nay ở Trung Quốc.

Đều là lăng mộ của hoàng đế nhà Thanh, tại sao quy mô của hai lăng mộ phía Đông nhà Thanh và phía Tây lăng mộ nhà Thanh lại khác nhau như vậy? Nguyên nhân là do có sự khác biệt lớn về ý định xây dựng lăng ban đầu.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Trước khi quy hoạch, Lăng Đông được xây dựng theo quy mô của lăng mộ hoàng gia triều đại Mãn Thanh. Sau khi chính quyền Mãn Thanh bị lật đổ, Hoàng đế Thuận Trị là người đầu tiên được chôn cất tại Đông Thanh Lăng, và sau ông là Hoàng đế Khang Hy cũng được an táng tại đây.

Lăng Tây Thanh được xây dựng vì Hoàng đế Ung Chính phải chọn một địa điểm khác để xây lăng mộ cho mình. Một số người suy đoán rằng là do Ung Chính Đế lên ngôi đầy bất chính khi chiếm đoạt ngai vàng bằng cách loại bỏ huynh đệ của ông nên việc Ung Chính Đế chọn cho mình một khu mộ tách biệt là vì cảm thấy tội lỗi với tổ tiên và đặc biệt là với cha mình là Khang Hy. Có nghĩa là, Lăng Tây Thanh ban đầu chỉ được xây dựng làm lăng mộ cá nhân của Hoàng đế Ung Chính. Khi Càn Long đăng cơ đến khi quyết định chọn chỗ lăng mộ của mình, ông đã quyết định lại về Thanh Đông Lăng, và ra chiếu chỉ các Hoàng đế đời sau nên an táng xen kẽ giữa Thanh Đông Lăng và Thanh Tây Lăng. Thời nhà Thanh chỉ có 4 vị Hoàng đế là Ung Chính, Gia Khánh, Đạo Quang, Quang Tự; 3 vị hoàng hậu, 7 cung phi, Hoàng tử và Công chúa; tổng cộng 76 người được an táng tại Thanh Tây Lăng. Mặc dù, Thanh Tây Lăng cũng đã được tu sửa nhưng quy mô của nó không thể so với Thanh Lăng Đông.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Lăng Đông của triều đại nhà Thanh nằm ở Tuân Hóa, Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, được xây dựng vào năm Thuận Trị thứ 18 và hoàn thành vào năm Quang Tự thứ 34. Sau nhiều năm chiến tranh và quy hoạch, khu vực Đông Lăng mộ hiện nay của nhà Thanh có diện tích khoảng 80 km vuông.

Người canh giữ lăng mộ hoàng gia

Trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình và tiểu thuyết trên mạng, chúng ta thường thấy cảnh các hoàng thân, quý tộc bị giáng chức làm nhiệm vụ canh giữ lăng tẩm. Người canh giữ lăng tẩm rất đặc biệt, họ không cần hầu hạ ai cũng không cần nộp thuế hà khắc, chỉ cần canh giữ lăng tẩm đến hết đời.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Từ thời Tần Thủy Hoàng đã có những người canh giữ lăng mộ. Trước thời nhà Đường, địa vị của những người canh giữ lăng mộ khá thấp kém, ngang như dân thường. Đa số đều là những kẻ có tội, phạm sai lầm mà bị chuyển vào canh giữ lăng, nhưng bản sắc của nó được củng cố, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Vào thời nhà Thanh, để bảo vệ sự an toàn của lăng tẩm, một hệ thống đặc biệt được xây dựng để quản lý lăng tẩm. Những người đến canh lăng mộ cũng được tuyển chọn kỹ càng, người được chọn sẽ được hưởng đãi ngộ cao. Sau khi được chọn, về cơ bản họ được coi là quan viên thất phẩm (cấp bảy), được chu cấp toàn bộ nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Ngoài mức lương tương ứng, họ còn được cấp nhà, cấp đất. Vào những năm thịnh vượng, số lượng lính canh của một hoàng lăng có thể lên tới 3.000 người, đủ để tạo thành một đội quân nhỏ.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Hệ thống này tiếp tục duy trì cho đến cuối thời nhà Thanh. Sau khi nhà Thanh sụp đổ, những người trông coi lăng mộ phải tìm đến nhà cầm quyền mới, Chính phủ Quốc dân khi ấy đã quyết định tiếp tục duy trì hoạt động này, và thậm chí còn hứa rằng những người bảo vệ lăng mộ hoàng gia nhà Thanh sẽ được đối xử tốt.

Tuy nhiên, sau khi chiến tranh bùng nổ, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc đã không thể giữ được lời hứa. Những người canh giữ lăng mộ bị mất nguồn thu nhập và cuộc sống của họ bị sa sút nghiêm trọng. Các lính canh không còn nghiêm ngặt như trước, một tên mộ tặc tên là Tôn Điện Anh đã lợi dụng cơ hội này đột nhập vào lăng mộ của hoàng đế nhà Thanh để trộm vàng bạc châu báu.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Cuối cùng khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949, để bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Thanh Đông Lăng, chính phủ mới đã đảm nhận trách nhiệm chăm sóc lăng mộ. Vậy là việc canh giữ Thanh Đông lăng vẫn được tiếp tục duy trì trong hơn một trăm năm biến động của lịch sử. Những người bảo vệ lăng mộ của hoàng gia sẽ được nhà nước cấp quỹ đặc biệt để hỗ trợ.

Với sự phát triển của thời đại, ngành du lịch được mở rộng, để thúc đẩy kinh tế phát triển, chính phủ cũng đã mở cửa một phần Lăng mộ Hoàng đế nhà Thanh và biến nơi đây trở thành điểm thu hút khách du lịch. Những người dân gần khu vực lăng mộ cũng được hưởng lợi, một trong số họ sẽ nhận trách nhiệm trông coi, dọn dẹp và bảo dưỡng nơi đây.

lăng mộ cổ, mộ cổ, lịch sử Trung Quốc, triều đại nhà Thanh, lăng mộ nhà Thanh

Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng khách du lịch tới tham quan ngày càng đông, khu thắng cảnh Hoàng Lăng cũng dần xuống cấp, chỉ dựa vào sự duy trì của cư dân địa phương là không đủ mà cần các nhân viên chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Một số người có nhiệm vụ duy trì cơ sở hạ tầng của lăng mộ Hoàng đế nhà Thanh, một số sẽ làm nhiệm vụ trùng tu, sửa chữa các di tích văn hóa và một số sẽ có vai trò như hướng dẫn viên du lịch, giải thích lịch sử của các di tích văn hóa cho khách tham quan và chính phủ sẽ trả lương thường xuyên cho họ. Ở đây, những nhân viên này sẽ đóng vai trò là những người bảo vệ các lăng mộ trong thời đại mới. Khác với những người lính canh giữ lăng mộ trong xã hội phong kiến là bảo vệ phẩm giá của hoàng tộc và sự nghiêm trang của hoàng gia sau khi chết, thì nhiệm vụ của những nhân viên này là canh giữ những kho tàng văn hóa do lịch sử để lại.

Phương Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Trương Bá Chi nghẹn ngào nói, nếu Triệu Vy không can thiệp thì Tạ Đình Phong và Vương Phi đã không quay lại với nhau

Dù ly hôn đã lâu nhưng không thể phủ nhận chuyện tình tay ba giữa Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong - Vương Phi...
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Sau ngày 13/6, bốn con giáp gặp nhiều may mắn nhất, tài lộc đến như mưa, đổi vận phát tài

Ngày 13/6/2024: Các ngôi sao may mắn của bốn con giáp tỏa sáng rực rỡ, vận mệnh tứ hùng đạt đến đỉnh cao.
Đời sống số 2 ngày, 11 giờ trước

Vào tháng 7, Thần Tài đang vẫy tay chào ba con giáp. Nếu nắm bắt được cơ hội, bạn có thể tích lũy được vô số của cải

Trong tháng 7 tới, Thần Tài sẽ ưu ái ba con giáp, mang đến những điềm lành mỗi ngày. Sự giàu có sẽ tụ tập...
Đời sống số 3 ngày, 17 giờ trước

Cập nhật công thức tính lương hưu từ 1/7/2024, ai cũng nên biết

Việc tăng lương hưu sau cải cách tiền lương được nhiều người mong chờ, nhưng cụ thể số tiền tăng lên là bao nhiêu?
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Thành phố nào có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay? Chỉ tương đương một quận của thủ đô Hà Nội

Đây là một thành phố ven biển với diện tích chỉ khoảng 44,94 km2, gần bằng diện tích của quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Sao Việt 12/6: Thu Quỳnh lần đầu khoe cận mặt con thứ 2; HH Thùy Tiên và Quang Linh Vlog lại có hành động khiến dân mạng rần rần 'đẩy thuyền'

Tin sao Việt hot nhất ngày 12/6/2024: Gần 1 tháng sinh con thứ 2, Thu Quỳnh lần đầu hé lộ cận mặt dung mạo ái...
Chuyện làng sao 3 ngày, 17 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 15/6/2024: Tuổi Mão có tin tức tốt đẹp về tài lộc, Tỵ lao đao vì công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 15/6/2024.
Đời sống số 5 giờ, 10 phút trước

Phát hiện trên mướp đắng có 'nguồn đắng', sau khi cắt bỏ không còn vị đắng nữa

Dù vị khá đắng, nhưng mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt, khiến nhiều người vẫn chọn đưa nó vào bữa...
Kiến thức 9 giờ, 18 phút trước

Bắt đầu từ ngày 15/6, 4 con giáp may mắn hơn người, giàu to trúng đậm, đổi đời thịnh vượng

Khi đợt nắng nóng mùa hè dần nóng lên, chúng ta bước vào giữa tháng 6, khoảng thời gian đầy những thay đổi và cơ...
Đời sống số 10 giờ, 40 phút trước

Người có 3 'cao' này dễ thành đại gia, núi tiền hiện rõ trên mặt, muốn nghèo cũng không được! Là 3 'cao' gì?

Chúng ta có thể đoán tính cách vận mệnh của một người qua vẻ bề ngoài, hành vi, tướng mạo của người đó.
Đời sống số 11 giờ, 2 phút trước

Bí quyết từ tỷ phú giàu nhất mọi thời đại Rockefeller: Sống trên đời, chăm chỉ là bước đệm, muốn giàu thì nắm chắc 1 công thức

Sự giàu có nằm ở kỹ năng, không phải ở sự chăm chỉ; lợi ích nằm ở xu hướng chứ không phải ở sự chăm...
Kiến thức 12 giờ, 34 phút trước

Con lợn đắt nhất thế giới, tắm ba lần một ngày và bôi kem chống nắng, một bộ da được bán với giá 76.000 euro

Hình xăm là một loại "vẻ đẹp đau đớn". Nhiều người sẽ xăm một số hình ảnh và dòng chữ rất đáng nhớ lên cơ...
Kiến thức 14 giờ, 30 phút trước

Tin mới cập nhật

Sở hữu tài sản khủng nhưng Mai Phương Thúy vẫn dùng điện thoại cũ suốt 5 năm là vì sao?

Mai Phương Thúy dùng chiếc điện thoại được 5 năm khiến dân tình bất ngờ.
Chuyện làng sao 3 giờ, 12 phút trước

Đào Bá Lộc khoe vóc dáng với bikini 2 mảnh bé xíu, vóc dáng hiện tại gây choáng

Những hình ảnh xinh đẹp của Đào Bá Lộc đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 3 giờ, 13 phút trước

Dương Quý phi được hoàng đế Huyền Tông sủng ái, nhưng tại sao vẫn bị đuổi đi 2 lần?

Một trong tứ đại mỹ nhân thời xưa chính là Dương phi và Huyền Tông hoàng đế nhà Đường có một mối tình vừa hoành...
Kiến thức 3 giờ, 22 phút trước

Trẻ sở hữu 3 bộ phận này trên cơ thể càng to sẽ càng thông minh và may mắn, cuộc đời hạnh phúc, ấm êm

Ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ có thể dự đoán phần nào sự thành công và may mắn của con thông qua một...
Đời sống số 4 giờ, 38 phút trước

Con gái NSND Công Lý nói gì khi bố bị nói lăng nhăng vì có nhiều vợ?

Con gái NSND Công Lý là Thục Anh đã lên tiếng bảo vệ phụ huynh khi ông bị nói là nhiều vợ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 5 phút trước

Clip Lưu Diệc Phi ở hồ bơi 'gây bão' mạng xã hội, hút 120 triệu lượt xem

Phân đoạn trong bộ phim đang gây sốt 'Câu chuyện hoa hồng' chỉ tầm 22 giây nhưng vẫn đủ khiến Lưu Diệc Phi trở thành...
VIDEO 5 giờ, 8 phút trước

Kênh Youtube của Đức Tiến bỗng xuất hiện video mới, con gái cố diễn viên gây xúc động khi ra thăm mộ ba

Hành động của con gái Đức Tiến đã khiến khán giả xúc động.
Chuyện làng sao 5 giờ, 8 phút trước

Cảnh nhạy cảm của Lưu Diệc Phi và bạn diễn nam trong 'Câu chuyện của hoa hồng' gây tranh cãi

Một số cảnh “khóa môi” của nữ chính Lưu Diệc Phi với bạn diễn trong 'Câu chuyện của hoa hồng' đang gây tranh cãi từ...
Truyền hình 5 giờ, 9 phút trước

Hậu ngầm công khai có bạn trai, Á hậu Kiều Loan bị soi dấu hiệu mang thai con đầu lòng qua loạt chi tiết đáng chú ý

Loạt dấu hiệu như đang mang thai của Á hậu Kiều Loan được công chúng chú ý.
Chuyện làng sao 5 giờ, 11 phút trước