Danh mục

Người xưa răn dạy: “Ở độ tuổi 50 mà chơi thân với 3 loại người này thì không khác gì chơi với lửa”. Đó là 3 loại người nào?

Thứ năm, 14/01/2021 07:04

Mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được. Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh xa một vài người.

Đời người ngắn ngủi, giống như cây cỏ mọc vào mùa xuân rồi khô héo vào mùa thua, ít nhiều gì cũng sẽ để lại nhiều tiếc nuối. Nhưng trước khi làm điều gì đó, tốt nhất là nên suy nghĩ thật kỹ rồi hãy làm, nếu không thì sẽ rất dễ khiến bản thân phải hối hận cả cuộc đời.

Thơ ca Trung Quốc có câu: “Hoa hữu trọng khai nhật, nhân vô tái thiếu niên” (Tạm dịch: Hoa còn có ngày nở lần nữa nhưng con người thì chẳng thể trẻ lại). Câu thơ khiến chúng ta hiểu ra một điều, mỗi một ngày mà chúng ta đang sống, cho dù là đúng hay sai thì đều không thể quay trở lại được. Nếu muốn quãng đời còn lại sống một cuộc đời yên ấm, hạnh phúc thì trong mỗi một giai đoạn tuổi tác khác nhau, hãy học cách nhìn rõ một vài chuyện, tránh ra một vài người.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Lời người xưa dạy luôn chứa đựng nhiều đạo lý chuẩn không cần chỉnh.

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: “20 thành niên, 30 lập nghiệp lập gia, 40 không còn phải lo lắng, ưu phiền, 50 chấp nhận số phận trời ban”. Đối với người cổ đại mà nói, độ tuổi 50 đã là độ tuổi vãn niên cuối đời, tương đương với độ tuổi 60 như ngày nay, những gì cần trải qua đều đã trải qua, con đường cần đi cũng đã đi qua nên nhìn nhận thấu đáo nhiều vấn đề để làm thế nào có thể trải qua những năm tháng cuối đời vui vẻ. Và vì thế, người xưa đã để lại một câu ngạn ngữ khuyên răn: “Tuổi 50 mà chơi thân với 3 loại người này thì không khác gì là chơi với lửa”. Vậy 3 loại người này rốt cuộc là ai?

Loại thứ nhất: Loại người vô tình vô nghĩa

Con người chẳng phải ngọn cỏ vô tri vô tình, thấy người khác gặp khó khăn, cho dù không thể giúp đỡ được thì cũng nên tỏ ra đồng cảm cho sự bất hạnh của họ. Thế nhưng, vẫn luôn có những kẻ không những không đồng cảm mà còn vô tình vô nghĩa. Cho dù là đã từng mang ơn người khác, khi người ta gặp nạn thì lại giả vờ như không biết, ích kỷ bội bạc, thật sự khiến người ta phải lạnh lòng.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khi còn trẻ, gặp phải những kẻ vô tình vô nghĩa thì còn có thể mỉm cười cho qua, dù gì thì cuộc đời vẫn còn dài, không cần thiết phải tức giận vì loại người như thế, cũng không đáng phải tức giận. Nhưng khi ở độ tuổi 50, trải qua đủ mọi sóng gió mưa bão cuộc đời, những ngày tháng ngông cuồng của tuổi trẻ đã xa rời, tính tình cũng đã được rèn giũa nhiều, trong lòng luôn khát khao tình thân, tình bạn, trân trọng những người thân quen bên cạnh mình. Hơn nữa còn thường khá yếu đuối về phương diện tình cảm, không chịu đựng nổi những đả kích quá lớn.

Nếu như không may gặp phải người thân hoặc bạn bè vô tình vô nghĩa thì hãy quả quyết cắt đứt qua lại với họ một cách dứt khoát, cứ dây dưa không dứt chỉ càng làm mình thêm rối. Tuyệt đối đừng vì thể diện hay những quan hệ không rõ ràng ràng buộc mình, cũng càng không nên quá để ý suy nghĩ của người khác về mình, bản thân sống thoải mái là quan trọng nhất. Anh sống thật thì tôi cũng sẽ sống thật, anh giả tạo thì tôi quay lưng thế thôi. Nhận rõ bản chất giả tạo, tránh xa những kẻ vô tình vô nghĩa, người ở hiền thì gặp lành.

Loại người thứ hai: Loại tham lam vô độ

Tiền không phải là vạn năng nhưng không có tiền thì lại chẳng thể làm được gì, câu này nghe có vẻ khá thực dụng mà lại là sự thật không thể chối cãi. Xã hội này nay, chẳng ai có thể nhìn thấy tiền mà lại coi như cỏ rác được. Con cái đi học cần tiền, phụng dưỡng cha mẹ cần tiền, nhà cửa, xe cộ cũng cần tiền. Cho dù là thế thì cũng không thể làm một kẻ coi tiền là số 1, điên cuồng kiếm tiền một cách mặt dày vô sỉ, để đồng tiền và dục vọng làm mờ mắt, càng không thể vì tiền mà biến thành nô lệ được.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Khát khao tiền bạc chẳng hề sai nhưng phải dựa vào trí tuệ và đôi bàn tay của bản thân, kiếm tiền bằng những việc quang minh chính đại, nếu không thì sớm muộn gì cũng sẽ không còn đường quay lại. Con người khi đến độ tuổi 50, cơ thể cũng vẫn được coi là khỏe mạnh, lúc này cần dự tính cho tương lai, tiết kiệm chút tiền để dưỡng lão, cũng chính là tiền cứu mạng khiến con cái được yên tâm, cuộc sống cũng được yên lòng hơn. Nếu như xung quanh mình có kẻ tham lam vô độ, nhất định phải cẩn thận, đề cao cảnh giác.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đối với những kẻ tham lam mà nói, họ gần như không có giới hạn, một khi ở gần với họ thì cơ bản sẽ có 2 kiểu kết cục: bị họ lợi dụng, lừa tiền chạy mất hoặc là sẽ trở thành một kẻ tham lam. Đây chính là “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Thói quen tốt có thể ảnh hưởng tới người khác, thói quen xấu cũng vậy. Thế nên, đừng chơi với những kẻ tham lam, đối với bản thân hay gia đình đều là điều tốt.

Loại người thứ ba: Người hay lợi dụng

Đọc ngàn cuốn sách không bằng đi ngàn dặm xa, đi ngàn dặm xa không bằng đọc vị vô số người. Khi ở độ tuổi 50, cho dù không có hỏa nhãn kim tinh nhìn thấu vạn vật nhưng ít nhất thì sẽ có thể phân biệt đúng sai, có nhiều kinh nghiệm trong đối nhân xử thế, có thể dễ dàng nhận ra những kẻ so đo tính toán.

người xưa dạy, tục ngữ thành ngữ, thành ngữ

Đặc điểm của những kẻ hay so đo tính toán rất dễ nhận ra, khi bạn có giá trị lợi dụng, hắn sẽ nịnh bợ bạn, tìm đủ mọi cách tiếp cận bạn. Nhưng khi bạn gặp khó khăn, hắn sẽ quay ngoắt đi coi như không quen biết, thậm chí còn nhân cơ hội đổ thêm dầu vào lửa. Loại người này là loại đáng hận nhất, cố gắng tránh xa càng sớm càng tốt.

Cho đến nay, những ca dao tục ngữ mà người xưa để lại cho chúng ta vẫn luôn chứa đựng rất nhiều trí tuệ đỉnh cao, tìm hiểu nhiều hơn cũng là điều tốt, không biết chừng ngày nào đó chúng ta có thể dùng đến nó.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ng.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-xua-ran-day-o-do-tuoi-50-ma-choi-than-voi-3-loai-nguoi-nay-thi-khong-khac-gi-choi-voi-lua-do-la-3-loai-nguoi-nao-68862.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Thương Tín - tài tử đình đám một thời màn ảnh Việt

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ba người phụ nữ này khi sinh ra đều được Thần Tài đặc biệt ưu ái, cơm ăn áo mặc, giàu sang phú quý

Ngày sinh cũng có mối quan hệ rất lớn với vận mệnh của một người, hãy cùng xem những người sinh vào những ngày này...
Đời sống số 4 phút trước

Một người đàn ông Ấn Độ đi xe máy về nhà thì bị báo hoa mai tấn công và anh đã siết cổ con báo đến chết bằng tay không

Theo thông tin từ báo chí Ấn Độ ngày 24/2, tại khu vực Hassan, thành phố Karnataka, Ấn Độ, một người đàn ông đã bị...
Tin trong ngày 4 phút trước

'Cô Xuyến' Về nhà đi con - Đào Hoàng Yến chúc mừng sinh nhật bản thân, dí dỏm tiết lộ: 'Không thể chơi với anh Sơn được đâu'

Hậu ly hôn chồng thứ tư, diễn viên Đào Hoàng Yến không vì thế mà u sầu. 'Cô Xuyến' Về nhà đi con vui vẻ...
Chuyện làng sao 21 phút trước

Sau khi kết hôn, những hành động nhỏ của người chồng vào ban đêm tiết lộ anh ấy là một nửa tuyệt vời

Hầu hết mọi người cho rằng tình yêu dù có mặn nồng, hạnh phúc tới đâu thì sau khi kết hôn một thời gian cũng...
Đàn ông yêu 23 phút trước

'Em dâu hụt' của thiếu gia Phan Thành đáp trả cực gắt về chuyện nối lại tình xưa với Phan Hoàng

Qua chia sẻ mới nhất, có thể thấy khả năng Khánh Hà và thiếu gia Phan Hoàng tái hợp là khó có thể xảy ra....
Hotgirl, hotboy 28 phút trước

Mẹo nấu nước sốt cà chua nhanh nhừ và thơm ngon hơn, không phải ai cũng biết

Muốn bảo quản cà chua được lâu hơn, bạn có thể tham khảo cách nấu nước sốt dùng dần dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon 56 phút trước

Ngửi thấy mùi 'thịt nướng' trong phòng ngủ, sau khi mở mắt ra thấy cảnh tượng không thốt nên lời

Câu chuyện hài hước về chú mèo "thông minh" dưới đây chắc chắn sẽ giúp các bạn có một tiếng cười rất sảng khoái.
Đời sống trẻ 1 giờ, 1 phút trước

Sau khi 4 loại rau này nảy mầm, không những không có hại mà dinh dưỡng có thể tăng lên gấp đôi, hầu hết mọi người đều vứt bỏ lãng phí

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp các trường hợp nguyên liệu nảy mầm: như đậu phộng, tỏi sau khi để lâu ngày, ai cũng...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 11 phút trước

Từ diễn viên hạng ba của Hollywood đến phu nhân của tổng thống Mỹ, liệu Nancy có chỉ dựa vào nhan sắc của mình?

Trước khi trở thành phu nhân của tổng thống, đệ nhất phu nhân Mỹ Nancy Davis Reagan vốn là một diễn viên phim cấp ba...
Đời sống số 1 giờ, 13 phút trước

Tại sao con người mắc bệnh tiểu đường? Nếu không có bệnh tiểu đường, loài người có thể đã diệt vong cách đây 10.000 năm

Trong lịch sử phát triển của loài người, cùng với việc chọn lọc gen, một số gen xấu đã bị loại bỏ khỏi bộ gen...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 13 phút trước

Không thể có con nên vợ chồng tôi quyết định xin con nuôi, thế nhưng bi kịch đã xảy ra chỉ 1 năm sau đó

Tôi ghét chồng suốt ngày đi uống rượu không chịu ở nhà chăm con cùng vợ. Tôi mệt mỏi phải thức đêm pha sữa cho...
Tâm sự 1 giờ, 14 phút trước

Đệ nhất mỹ nhân có nhan sắc hiếm gặp trên đời, cả đời chỉ yêu có một lần, 53 tuổi trẻ tới mức không đóng được mấy vai bà thím

Cô có danh hiệu là "Đệ nhất con dâu" của Đài Loan, là nữ nghệ sĩ có hình tượng cùng với cuộc sống vô cùng...
Chuyện làng sao 1 giờ, 14 phút trước

Hậu Đại sứ Hoàn Mỹ, mentor Hoàng Thùy và 'học trò cưng' Tường Vi đã 'cạch mặt' nhau?

Tường Vi dính nghi án "bằng mặt không bằng lòng" với mentor Hoàng Thùy vì động thái "lạ".
Chuyện làng sao 1 giờ, 20 phút trước

Chỉ hai chi tiết đã chứng minh Hà Hồ - Kim Lý dính như sam, xa nhau chốc lát đã không chịu nổi

Từ khi sinh hai nhóc tì Lisa và Leon, tình cảm của Kim Lý và Hà Hồ ngày càng gắn bó và nồng nàn hơn....
Chuyện làng sao 1 giờ, 21 phút trước

Xót xa với nhan sắc hiện tại của bà xã Lê Dương Bảo Lâm sau 2 lần 'vượt cạn'

Quỳnh Quỳnh - bà xã Lê Dương Bảo Lâm khiến netizen không khỏi xót xa với hình ảnh xuống sắc thấy rõ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 23 phút trước

Chi Pu gây tranh cãi vì câu trả lời cực nhạy cảm: 'Trong hình có nhiều loa mà sao chỉ hỏi một loa?'

Chỉ bằng một dòng bình luận, Chi Pu đã làm cả mạng xã hội phải "sốt xình xịch".
Chuyện làng sao 1 giờ, 24 phút trước

Hà Tăng đưa gia đình đi học vẽ, cư dân mạng 'bật ngửa' trước tác phẩm của Louis Nguyễn

Tăng Thanh Hà rất thoải mái chia sẻ cuộc sống thường nhật chốn hào môn, đặc biệt là những khoảng khắc về gia đình nhỏ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 35 phút trước

Đông Nhi đăng ảnh khoe 'nóc nhà' của Ông Cao Thắng: Sao Việt khen 'nóc nhà' ngày càng lớn

Đông Nhi đăng ảnh khẳng định "nhà nào mà chẳng có nóc", thế nhưng cư dân mạng phát hiện "nóc nhà" của Ông Cao Thắng...
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

'Xịn xò' như Hoa hậu Khánh Vân: Diện trang phục bảo hộ vẫn sang chảnh hết nấc

Hoa hậu Khánh Vân khiến cộng đồng mạng "mắt tròn mắt dẹt" vì pha phối đồ "chất như nước cất".
Thời trang sao 2 giờ, 39 phút trước

Giở thói cướp giật rồi tự té ngã, nam thanh niên nhận ngay cái kết 'sấp mặt'

Thanh niên liều lĩnh thực hiện hành vi cướp giật ngay trên phố. Nhưng không may đối tượng lại bị mất lái ngã nhào không...
VIDEO 2 giờ, 41 phút trước

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 28/2/2021: Tuổi Ngọ có nhiều cơ hội thăng tiến, Tuất cẩn thận rắc rối về tiền bạc

Xem tử vi ngày 28/2/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công...
Đời sống số 12 giờ, 35 phút trước

Song Hye Kyo tiết lộ điều không hề thay đổi cả trước và sau khi ly hôn Song Joong Ki

Nữ diễn viên Song Hye Kyo có trải lòng về cuộc sống cũng như dự án mới mà cô sắp tham gia.
Chuyện làng sao 13 giờ, 52 phút trước

Bà xã JustaTee - hot girl Trâm Anh đã hạ sinh con thứ hai

Ngày hôm nay (27/2), bà xã JustaTee - hot girl Trâm Anh đã chính thức hạ sinh thêm một nhóc tỳ nữa.
Hotgirl, hotboy 13 giờ, 18 phút trước

'Không mập mờ', Thủy Tiên công bố hình ảnh xây dựng 10 nhà chống lũ cho bà con miền Trung

10 nhà cộng đồng tránh trú bão lũ do Thủy Tiên trích từ tiền từ thiện ủng hộ bà con miền Trung đang trong quá...
Chuyện làng sao 13 giờ, 18 phút trước

Có rất nhiều lợi ích của hạt tiêu, phụ nữ thoa hạt tiêu lên rốn trước khi đi ngủ, cơ thể sẽ thay đổi đáng kể!

Hạt tiêu là một loại gia vị phổ biến trong nấu ăn, nhưng thực tế nó cũng là một thực phẩm nuôi dưỡng sức khỏe...
Chăm sóc sức khỏe 14 giờ, 32 phút trước

Sinh nhật Mũi trưởng Long, Hậu Hoàng tự tay 'đẩy thuyền' luôn: 'Chúc đồng chí sẽ có được tôi'

Mũi trưởng Long và Hậu Hoàng vẫn 'kẻ tung người hứng' khiến netizen 'đứng ngồi không yên', quá phấn khích nên fan tung luôn "ảnh...
Chuyện làng sao 14 giờ, 38 phút trước

Thu Trang “đau khổ” đăng hình con trai chụp 'dìm hàng' 2 vợ chồng, fan nhìn ra ngay là “khoe giày hiệu trá hình”

Bị chụp hình "dim hàng" như kiểu vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật thì chắc hẳn ai cũng muốn rồi.
Chuyện làng sao 14 giờ, 40 phút trước

Lệ Quyên 'du hí' với tình trẻ, nhưng chồng cũ Đức Huy cũng đang có mặt cùng chỗ: Quá ư là trùng hợp?

Bức hình check-in của doanh nhân - đại gia Đức Huy ở Đà Lạt đang làm netizen dậy sóng.
Chuyện làng sao 14 giờ, 41 phút trước

Lê Giang vui vẻ dù bị chê xấu: 'Những chỗ nào lồi lõm trên cơ thể thì tôi đi tiêm, chích'

Nghệ sĩ hài Lê Giang tiết lộ tâm thế khi đón nhận những lời chỉ trích về việc phẫu thuật thẩm mỹ đến từ cộng...
Chuyện làng sao 16 giờ, 10 phút trước

Ngô Thanh Vân lộ chi tiết đeo nhẫn ở ngón áp út trong tiệc sinh nhật, netizen nghi ngờ CEO Huy Trần đã chính thức cầu hôn

Mới đây, hình ảnh Ngô Thanh Vân xúc động bật khóc trong tiệc sinh nhật, đáng chú ý trên tay đeo nhẫn ở ngón áp...
Chuyện làng sao 16 giờ, 12 phút trước

Khoảnh khắc xế hộp lấn làn, húc xe tải lật ngửa trên quốc lộ

Đang lưu thông trên đường QL 20 đoạn qua địa phận xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), một chiếc xe ô tô...
VIDEO 16 giờ, 15 phút trước

Tham gia thử thách kéo ly nước bằng giấy vệ sinh, chủ tịch Ngọc Trinh gây choáng với số tiền thưởng khủng

Dù tỏ ra rất kinh nghiệm so với bạn bè nhưng chủ tịch Ngọc Trinh vẫn không thể chinh phục được thử thách kéo ly...
VIDEO 16 giờ, 17 phút trước

'Cây hài huyền thoại' Ngô Mạnh Đạt qua đời sau quá trình chống chọi với bệnh ung thư gan

Nam diễn viên Ngô Mạnh Đạt đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều nay (27/2).
Chuyện làng sao 16 giờ, 20 phút trước

Phụ nữ có thai ngay từ lần đầu tiên 'quan hệ' thường có những thói quen tốt này

Tình trạng hiếm muộn ở nữ giới đang ngày càng ở mức đáng báo động do rất nhiều yếu tố. Hiếm muộn ảnh hưởng rất...
Chăm sóc sức khỏe 18 giờ, 38 phút trước

Màu son nào sẽ thịnh hành vào năm 2021? Màu thứ ba thực sự rất đẹp

Có rất nhiều màu son nhưng những màu son phổ biến mỗi năm lại khác nhau. Vậy màu son nào sẽ thịnh hành trong năm...
Makeup 18 giờ, 39 phút trước