Danh mục

Người thông minh không bao giờ tùy ý khoe khoang ba điều này

Thứ bảy, 26/08/2023 22:11

Người ta nói bản chất con người là một thứ phức tạp, có một loại ác quỷ gọi là không nhìn thấy được điểm tốt của người khác, không nhìn thấy được những gì người khác có. Khi người khác không may mắn thì họ hả hê; khi người khác gặp may mắn thì họ ghen tị và oán giận.

Trở thành một người khiêm tốn chính là sự bảo vệ lớn nhất cho chính bạn. Chỉ bằng cách kiềm chế và tránh cạnh tranh, chúng ta mới có thể giảm thiểu rủi ro và giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn.

Trong xã hội phức tạp này, chúng ta cần phải kiềm chế, khiêm tốn, bất cứ lúc nào cũng không nên tùy tiện thể hiện ba điều này, kẻo gây phiền phức cho phần thân trên.

khoe khoang, giữ miệng, ứng xử, Người thông minh

1. Đừng tùy tiện khoe khoang sự giàu có của mình

Trong văn hóa truyền thống, người ta luôn nhấn mạnh rằng “của cải không được tiết lộ”. Sự giàu có là một trong những mục tiêu mà mọi người theo đuổi, và sự giàu có có thể cải thiện mức sống và sự hưởng thụ vật chất. Tuy nhiên, việc phô trương sự giàu có quá mức dễ gây ra những rắc rối không đáng có.

Trước hết, việc khoe khoang sự giàu có của mình quá nhiều dễ gây ra tâm lý khó chịu. Con người có một tâm lý chung là mong được người khác công nhận và khen ngợi. Bị thúc đẩy bởi tâm lý này, một số người có thể phô trương sự giàu có của mình để thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của người khác. Tuy nhiên, cách làm này thường phản tác dụng. Khi một người phô trương sự giàu có của mình quá mức, điều đó có thể khơi dậy cảm giác phẫn nộ từ người khác hơn là sự tán thành của người phô trương.

Thứ hai, sự giàu có trong xã hội thường không đồng đều, có người rất nhiều tiền, có người lại nghèo, phô trương quá mức có thể khiến người khác ghen tị và loại trừ.

Một lần nữa, phô trương sự giàu có của bạn quá nhiều có thể làm tổn hại đến các mối quan hệ. Khi một người phô trương sự giàu có của mình quá nhiều, người khác dễ cho rằng người đó quá tự phụ, dẫn đến mất lòng tin vào người đó. Ngoài ra, một số người có thể trở nên thù địch vì ghen tị và làm đủ mọi điều có hại, từ đó phá hủy mối quan hệ tốt đẹp ban đầu giữa các cá nhân.

khoe khoang, giữ miệng, ứng xử, Người thông minh

Hơn nữa, việc khoe khoang sự giàu có của mình quá nhiều có thể gây ra rủi ro về an ninh. Khi một người phô trương sự giàu có của mình quá nhiều, điều đó có thể thu hút sự chú ý của một số tội phạm, khiến anh ta trở thành mục tiêu của tội phạm, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ trở thành nạn nhân của chính anh ta.

2. Đừng tùy tiện khoe khoang mạng xã hội của bạn

Binh pháp Tôn Tử nói: “Cách dùng binh là lấy tâm làm trên, đánh thành ở dưới, lấy tâm làm trên, lấy binh làm dưới”.

Những lời này cho chúng ta biết, muốn đánh bại kẻ thù, trước tiên chúng ta phải tấn công vào trái tim và hiểu rõ đối thủ, sau đó mới có thể khống chế được hành vi của kẻ thù, đây là một chiến thuật ưu việt. Lý thuyết này cũng phù hợp với cuộc sống hàng ngày.

Trước hết, xã hội rất phức tạp, một người muốn có chỗ đứng trong xã hội, không những phải hiểu xã hội, hiểu người mà còn phải che giấu bản thân thật tốt, để không dễ bị người khác bắt gặp nhược điểm của mình, đồng thời không bị người khác nhìn thấu, nếu có cố kỵ thì sẽ không dễ dàng bị thao túng.

Mối quanheej các cá nhân là một mạng xã hội quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của một người, vòng kết nối giữa các cá nhân tưởng chừng như không dễ thấy nhưng lại là một trong những lá bài quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Người khôn ngoan cũng như kẻ ngốc, sẽ không bao giờ tùy tiện khoe khoang quan hệ xã hội của mình, để không lộ diện và tạo cơ hội cho người khác tấn công.

Thứ hai, mối quan hệ giữa các cá nhân là mối quan hệ giữa các cá nhân và mạng lưới xã hội do con người trong xã hội thiết lập, có mối quan hệ giữa các cá nhân rộng rãi có thể mang lại nhiều cơ hội và nguồn lực hơn. Tuy nhiên, nếu khoe khoang mối quan hệ xã hội của mình quá nhiều, bạn rất dễ trở thành đối tượng của người khác. Ví dụ, một số người sẽ đạt được một số lợi ích bất hợp pháp bằng cách thể hiện mối quan hệ giữa các cá nhân của họ.

Một lần nữa, việc phô trương mối quan hệ của mình có thể khơi dậy sự ghen tị và gây hấn từ người khác. Mọi người có xu hướng ghen tị và oán giận những người có nhiều thứ hơn hoặc tốt hơn. Cách đây vài ngày, một người phụ nữ đã đăng món quà Tanabata mà cô ấy nhận được từ giám đốc, điều này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng, đồng thời gây ra những rắc rối không đáng có cho chính cô ấy và những người khác, đây là một ví dụ điển hình về việc đăng bài gây rắc rối.

Ngoài ra, việc khoe khoang quan hệ xã hội quá nhiều có thể dễ dàng dẫn bạn đến một số tranh chấp giữa các cá nhân, chẳng hạn như quay lưng lại với bạn bè vì lợi ích.

khoe khoang, giữ miệng, ứng xử, Người thông minh

Khi bạn thể hiện quá mức các mối quan hệ cá nhân chất lượng cao như chụp ảnh với người nổi tiếng và giao tiếp với những người thành công, điều đó có thể gây ra sự ghen tị và công kích từ người khác. Họ có thể nói xấu sau lưng bạn hoặc thậm chí có những hành động hung hãn nhằm làm hoen ố hình ảnh hoặc gây tổn hại đến lợi ích của bạn.

Bởi vì con người có tâm lý ghen tị với kẻ mạnh và thông cảm với kẻ yếu. Người có quyền lực quá dễ bị ghét bỏ.

3. Đừng tùy tiện phô trương khả năng của con

Khả năng của con cái là điều mà cha mẹ rất tự hào, việc thể hiện những thành tích, thế mạnh của con mình có thể khiến mọi người cảm thấy hài lòng và tự hào. Tuy nhiên, việc khoe khả năng của con quá nhiều cũng dễ gây ra nhiều rắc rối.

Trước hết, trong văn hóa truyền thống, tính khiêm tốn luôn được coi là một đức tính tốt. Trong giáo dục gia đình, cha mẹ thường dạy con không khoe khoang.

Tương tự, trong các tình huống xã hội, việc thể hiện tài năng hoặc khả năng của con cũng nên ở mức độ vừa phải, nếu không có thể khơi dậy sự oán giận của người khác và rất dễ khiến con trở thành mục tiêu tấn công của người khác.

Thứ hai, việc thể hiện quá mức tài năng hoặc khả năng của trẻ cũng có thể gây áp lực cho trẻ. Trẻ em có thể cảm thấy mình được cha mẹ kỳ vọng quá nhiều hoặc lo lắng rằng thành tích của mình sẽ không đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ. Sự căng thẳng này có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng, thất vọng hoặc buồn chán, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Hơn nữa, việc thể hiện năng lực của con quá mức có thể khiến trẻ tự hào, tự mãn, ảnh hưởng đến sự phát triển năng lực của trẻ. Trẻ em cần được lớn lên trong môi trường tự do, bình đẳng và lành mạnh để phát huy hết tiềm năng và giá trị của mình.

khoe khoang, giữ miệng, ứng xử, Người thông minh

Nói chung, đừng tùy tiện phô trương sự giàu có, quyền lực, mối quan hệ xã hội và khả năng của con cái mà hãy luôn duy trì thái độ khiêm tốn và khiêm tốn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể học cách thể hiện những ưu điểm và thành tích của mình một cách vừa phải, nhưng chúng ta cũng nên cố gắng tránh những rắc rối và rắc rối không đáng có do khoe khoang quá mức.

Minh Thành (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-thong-mi.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-thong-minh-khong-bao-gio-tuy-y-khoe-khoang-ba-dieu-nay-vz71411.html

Tin được quan tâm

Con trai nuôi gốc Việt của Angelina Jolie gây chú ý khi có hành động tương tự với tiểu thư nhà Tom Cruise

Một số người để lại bình luận thiếu tích cực về hành động của Pax Thiên, số khác lại không tiếc lời khen ngợi anh...
Chuyện làng sao 3 ngày, 14 giờ trước

Đang chăn lợn ở quê cô bé 13 tuổi được Trương Nghệ Mưu tìm thấy, chỉ sau một đêm đã thành sao, hiện tại cuộc sống thế nào?

Ngụy Mẫn Chi một bước thành danh khi cộng tác với Trương Nghệ Mưu ở tuổi 13. Cuộc sống hiện tại của cô vẫn khiến...
Chuyện làng sao 2 ngày, 8 giờ trước

Việc nhét chai bia vào cống thật tuyệt vời. Nó giải quyết được một vấn đề lớn cho mọi hộ gia đình. Thật thiết thực

Bây giờ thời tiết ngày càng nóng hơn, những con côn trùng bay nhỏ bắt đầu xuất hiện trong phòng tắm của chúng ta, điều...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

3 phích cắm dùng xong không rút ngốn điện hơn cả điều hòa, công tơ điện nhảy số không kịp nhìn

Hầu hết chúng ta đều tin rằng chỉ cần thiết bị ở trạng thái tắt sẽ không tốn điện năng, tuy nhiên suy nghĩ này...
Làm sao 3 ngày, 15 giờ trước

Hoa hậu đình đám Vbiz vướng tin đồn sinh con cho đại gia, từng bị khui ảnh nghi đi khám thai, đồng nghiệp thân thiết hé lộ thông tin bất ngờ

Hiện cái tên nàng hậu này luôn là tâm điểm chú ý đặc biệt từ công chúng mỗi lần xuất hiện dù nhiều năm không...
Chuyện làng sao 2 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 20/4/2024: Tuổi Thìn có quý nhân giúp đỡ, Tỵ nên cẩn thận trong công việc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 20/4/2024.
Đời sống số 10 giờ, 38 phút trước

Tại sao muỗi không đốt người châu Phi? Dù muỗi đậu khắp người nhưng cũng không cắn? Hóa ra là dùng phương pháp này

Vào mùa hè nóng nực, không chỉ có thời tiết khó chịu, nhiệt độ oi bức mà còn có những con muỗi khó chịu, loài...
Kiến thức 12 giờ, 50 phút trước

AI khôi phục lại diện mạo thực sự của mỹ nhân hàng đầu thời cổ đại, tất cả đều diễm lệ vô song

Qua kỹ thuật xử lý của công nghệ AI, khi khôi phục lại chân dung của nhân vật lịch sử, đặc biệt là các mỹ...
Kiến thức 13 giờ, 3 phút trước

Năm 2024, đây là các trường hợp không bị trừ lương hưu dù phải nghỉ hưu trước tuổi

Trường hợp nào không bị trừ lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi, đây là thông tin quan trọng mà bất cứ người lao động...
Kiến thức 13 giờ, 5 phút trước

Người bán rau cứ cách một khoảng thời gian lại phun nước không phải để cho tươi, lý do không ai dám tiết lộ

Việc người bán tưới nước lên rau củ tưởng 'vô thưởng vô phạt' nhưng đôi khi tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho sức...
Kiến thức 13 giờ, 6 phút trước

Được Thần Giàu 'sủng ái', từ ngày 20 tháng 4, tài lộc ập đến, 4 con giáp 'thời tới cản không nổi'

Bắt đầu từ ngày 20/4, 4 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, sự nghiệp thăng tiến, mọi chuyện vui vẻ tiếp diễn và cuộc...
Đời sống số 14 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

Hơn chục năm trước, Chương Tử Di và bạn trai ngoại quốc thân mật với nhau ở bãi biển, để lại 81 bức ảnh khiến cả đời đau lòng

Trở thành một ngôi sao nổi tiếng thế giới và có sự nghiệp thành công, được nhiều người thần tượng, thế nhưng, ít ai ngờ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 50 phút trước

Trương Ngọc Ánh lại có tuyên bố mới gây chú ý sau khi khẳng định chưa chia tay Anh Dũng

Trương Ngọc Ánh đã đăng dòng trạng thái bàn về chuyện hạnh phúc sau khi xác nhận rồi phủ nhận chuyện chia tay Anh Dũng....
Chuyện làng sao 8 giờ, 7 phút trước

Nhã Phương lại 'tức tối' vì chồng thân thiết với nhân vật lạ mà quen này

Nhã Phương cho biết nay chồng mình yêu đời lạ vì có người mới kề bên.
Chuyện làng sao 8 giờ, 8 phút trước

Bà xã Công Lý bức xúc lên tiếng khi chồng bị đồn qua đời: 'Thực sự quá tồi tệ!'

Phản ứng của bà xã Công Lý khi thấy tin chồng qua đời gây chú ý.
Chuyện làng sao 8 giờ, 9 phút trước

Suni Hạ Linh gây ấn tượng với visual nức nở tại vòng đầu Đạp Gió, 'chiêu trò' chẳng kém Chi Pu

Những màn trình diễn của Suni Hạ Linh nhận được sự quan tâm lớn.
Chuyện làng sao 8 giờ, 11 phút trước

Hot lại ảnh thuở xưa của mẹ ruột Sơn Tùng, dân tình réo tên Hải Tú vì một lý do

Nhan sắc của Hải Tú được so sánh với mẹ ruột Sơn Tùng.
Chuyện làng sao 10 giờ, 33 phút trước

Uông Tiểu Phi và bạn gái mới ngồi chờ vài giờ đồng hồ để được gặp con riêng, nam doanh nhân rơi nước mắt khi nhìn thấy hai 'bảo bối'

Doanh nhân Uông Tiểu Phi mới đây được phát hiện đưa bạn gái tới Đài Loan gặp các con giữa lúc căng thẳng mối quan...
Chuyện làng sao 10 giờ, 37 phút trước

Vợ Tây của Bùi Tiến Dũng tung loạt ảnh gia đình, biểu cảm của nhóc tỳ chiếm spotlight

Trong bộ ảnh gia đình, nhóc tỳ nhà Bùi Tiến Dũng chiếm trọn sự chú ý vì quá đáng yêu.
Hotgirl, hotboy 13 giờ, 3 phút trước

Thịt ba chỉ có 1 cách nấu mới, không cần om, làm như vậy da sẽ rất giòn, không béo, hàng xóm ngửi mùi cũng thèm

Thịt heo là thực phẩm nhiều gia đình thường xuyên sử dụng. Vì vậy, phải thay đổi cách chế biến thường xuyên nếu không sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 13 giờ, 5 phút trước

Loạt địa điểm 'ngon, bổ, rẻ' cho dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 ở miền Bắc, ghim lại ngay và nhất định phải đến cùng gia đình nhé!

Đây là những điểm đến lý tưởng ở miền Bắc, vừa giải trí vừa "trốn nóng" hiệu quả vào dịp Lễ 30/4 - 1/5 kéo...
Du lịch Việt 13 giờ, 6 phút trước