Đó là cá diếc hay còn gọi là cá tức ngực. Cá diếc - loại cá nước ngọt khá phổ biến tại nước ta. Cá diếc không chỉ có vị gon mà còn có nhiều dưỡng chất và chữa được bệnh tiêu chảy, cầm máu, lợi tiểu,... Bên cạnh đó, cá diếc có vị ngọt, tính bình, giúp bổ khí, chống lạnh bụng, giúp ăn ngon miệng,...
Ngày xưa, cá diếc được coi là loại cá nhà nghèo vì dễ đánh bắt, giá rẻ. Nhưng đến ngày nay, cá diếc lại bắt đầu được người dân thành phố ưa chuộng. Nhiều người tìm mua cá diếc để về chế biến thành những món ăn ngon đồng thời tìm lại hương vị tuổi thơ.
Cá diếc có nhiều xương nên vốn kén người ăn. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến sẽ tạo ra món ngon khó cưỡng, trong đó ngon nhất là đem kho. Hiện nay chúng được rao bán tại một số chợ vùng quê, cửa hàng thuỷ hải sản với giá 110.000 đồng/kg.
Cách làm món cá diếc kho:
Nguyên liệu:
Cá diếc đồng 3kg, làm sạch vẩy bỏ ruột.
Thịt ba chỉ lợn 0.5kg thái quân cờ.
Chuối xanh (loại chuối tiêu) 0.5kg thái khoanh chéo.
Sả đập dập 5 củ.
Gừng thái lát 50gr.
Tỏi băm nhỏ hoặc xay 50gr.
Hành khô xay 80gr.
Tiêu xay 4gr.
Đường 50gr.
Muối 20gr.
Nước mắm 40gr.
Tương bần gốc 50gr.
Ớt sừng xay 30gr.
Mì chính 10gr (nếu không thích có thể không cho).
Nước màu dừa 15gr.
Lá gừng 50gr.
Cách làm:
Khi cá đã làm và rửa sạch, để ráo nước cho thêm 30gr muối, 30gr đường vào ướp tầm 15 phút cho cá cứng lại.
Xếp sả, chuối xanh và thịt ba chỉ dưới đáy nồi gang rồi lần lượt xếp cá vào nồi sau đó cho hỗn hợp nguyên liệu trên vào và đổ xấp xấp nước, cho thêm mấy trái ớt sừng hoặc ớt cay (nếu muốn ăn thêm cay) và lá gừng, đặt lên bếp dun sôi riu riu cho sôi nhỏ lửa cứ đậy lắp lúc kho.
Thời gian muốn kho nhừ cá là từ 8-10 tiếng cá mới nhừ xương.
Khi cá kho được 6 tiếng ta mở lắp vung hé ra để hơi nước bay dần đến lúc được tầm 8.
- 10 tiếng là nước rút còn đủ lượng cần là được.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)