Tiến sĩ Okamoto, phó giám đốc Trung tâm khám sức khỏe của Bệnh viện Khoa học Đại học Tokyo và là chuyên gia về hô hấp, đã đề xuất khái niệm “tuổi thọ khỏe mạnh”, ám chỉ tuổi thọ không bị giới hạn bởi các vấn đề sức khỏe và có thể được chăm sóc đầy đủ của mình và Nhật Bản cũng đang dẫn đầu thế giới về mặt này, tuổi thọ trung bình khỏe mạnh lên tới 74,1 tuổi.
Theo tiền đề chung này, nhiều người cao tuổi ở Nhật Bản có thể duy trì chất lượng cuộc sống tốt trong khi tuổi thọ của họ ngày càng tăng. Tại sao lại như vậy? Tại sao người dân các nước khác không sống lâu như người Nhật?
1. Số người trăm tuổi lên tới gần 100.000, một mức cao mới!
Số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy tuổi thọ trung bình của nam giới và phụ nữ Nhật Bản vào năm 2023 là 81,09/87,14 năm, tăng lần lượt 0,04/0,05 năm so với năm 2022. Trước đó, tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản tiếp tục rút ngắn và phân tích cho rằng điều này có liên quan đến các yếu tố như số ca tử vong do vi rút Corona mới gây ra đã giảm.
Vào tháng 9 năm ngoái, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến ngày 1 tháng 9, số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản đạt 95.119, tăng 2.980 so với năm ngoái. Con số này đã tăng lên 54 năm, đạt mức cao kỷ lục.
Nhật Bản đứng đầu trong báo cáo “Thống kê Y tế Thế giới” do WHO công bố trong hơn 20 năm liên tiếp Lý do khiến người Nhật sống lâu hơn là do tỷ lệ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, ung thư và các bệnh khác thấp hơn đáng kể so với mức quốc tế.
Theo dữ liệu về tỷ lệ sống sót sau 5 năm ung thư do Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản công bố, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư tại Nhật Bản từ năm 2012 đến năm 2013 là 67,3%. Nói cách khác, khoảng 70% bệnh nhân ung thư Nhật Bản có thể được chữa khỏi lâm sàng cách đây 10 năm.
Khi nói đến sống lâu và khỏe mạnh, phản ứng đầu tiên của nhiều người là người Nhật chắc hẳn rất yêu thích thể thao, thể thao rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng điều thú vị là cuộc khảo sát "Sức khỏe toàn cầu của Lancet" trước đó cho thấy Nhật Bản đứng thứ 11 trong số các quốc gia trên thế giới không thích tập thể dục và chỉ có 40% người dân nhất quyết tập thể dục thường xuyên. Điều này khiến người ta cảm thấy kỳ lạ, tại sao người Nhật không thích tập thể dục vẫn có thể sống lâu hơn?
2. Khảo sát trên 90.000 người Nhật cho thấy tuổi thọ có liên quan đến “ăn uống”
"Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu" đã công bố một nghiên cứu trong đó các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng, Đại học Tohoku, đã phân tích dữ liệu từ 92.000 đối tượng và nhận thấy rằng tuổi thọ của người Nhật có thể liên quan đến thói quen ăn uống lâu dài.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá thói quen ăn uống của các đối tượng dựa trên Chỉ số chế độ ăn uống kiểu Nhật gồm 8 món. Những người có điểm số cao hơn cho thấy chế độ ăn kiêng của người Nhật nhiều hơn. Các đối tượng được theo dõi trong thời gian trung bình là 18,9 năm. Người ta phát hiện ra rằng những thực phẩm mà người Nhật ăn lâu ngày bao gồm cơm, súp miso, rong biển, dưa chua, rau xanh vàng, cá và các nguyên liệu bằng nhôm. Những thực phẩm mà người Nhật ít ăn hơn là thịt bò và thịt lợn.
Qua phân tích, người ta thấy rằng những đối tượng có điểm thói quen ăn kiêng kiểu Nhật cao hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với những người có điểm thấp nhất, những người có điểm cao nhất có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn 14%, nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 11%. Tử vong do tim mạch và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 11%.
Nghiên cứu này xác nhận tác động của thói quen ăn kiêng đến tuổi thọ trung bình của người Nhật. Chúng ta có thể học hỏi từ thói quen ăn uống của người Nhật, điều này rất quan trọng.
1. Ăn quá ít trong một bữa
Ai đã từng ăn đồ ăn Nhật đều biết rằng có rất nhiều loại đồ ăn Nhật, nhưng mỗi phần ăn đều rất nhỏ, bạn có thể chỉ no 70% sau khi ăn hết .
2. Ăn “tươi”
“Tươi” ở đây có hai nghĩa. Một là ăn tươi. Người Nhật thích ăn nguyên hương vị của món ăn, hầu hết đều được luộc với ít dầu và muối, có thể tránh ăn quá nhiều chất béo và giữ được hương vị ban đầu của món ăn.
Thứ hai, người Nhật sống gần biển thường ăn hải sản rất giàu axit béo omega-3, riboflavin, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe.
3. Ít khi ăn đồ mang về
Người Nhật có văn hóa hộp cơm trưa của riêng mình. Họ thường mang theo hộp cơm khi đi học hoặc đi làm và hiếm khi ăn đồ mang về.
Một nghiên cứu của Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc thường xuyên ăn đồ mang đi có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 49%, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng 18% và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 67%.
4. Thường xuyên ăn các sản phẩm từ đậu nành
Người Nhật cũng rất thích các sản phẩm từ đậu nành và họ thường ăn súp miso, natto và các thực phẩm khác. Các sản phẩm đậu nành rất giàu isoflavone và việc tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
3. “Độ mỏng” liên quan mật thiết đến tuổi thọ, kinh nghiệm của Nhật Bản đáng học hỏi
Một nghiên cứu trên 190.000 người trong "Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ" cho biết những người lớn tuổi có cân nặng bình thường sống lâu hơn trung bình khoảng 6 năm so với những người mắc bệnh béo phì.
Người béo phì dễ mắc bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não và ảnh hưởng lớn hơn đến tuổi thọ. Duy trì cân nặng hợp lý có thể cải thiện các vấn đề trao đổi chất của cơ thể và giảm nguy cơ ung thư. Nhật Bản cũng rất giỏi trong việc quản lý cân nặng. Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành Nhật Bản chỉ là 3,7% , tỷ lệ này ở người già thậm chí còn thấp hơn.
Họ đã làm điều đó như thế nào?
1. Chính phủ khuyến khích giảm cân
Ngay từ năm 2008, Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch giảm eo quốc gia và đưa nó vào các quy định liên quan. Hàng năm, vòng eo của các nhân viên doanh nghiệp và chính phủ từ 40 đến 75 tuổi đều bị kiểm tra nghiêm ngặt. Nếu số lượng nhân viên không đủ tiêu chuẩn vượt quá tiêu chuẩn, các công ty liên quan sẽ bị phạt.
2. Thói quen du lịch
Thói quen đi du lịch của người Nhật không phải là đi ô tô khắp nơi mà là xuống xe ở vài điểm dừng trước khi về nhà và chủ động đi bộ, nhằm giảm bớt vấn đề tập thể dục hàng ngày không đủ.
3. Khám thực thể tích cực
Những người trong độ tuổi từ 40 đến 74 có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao, những người ở độ tuổi này cần đến các bệnh viện cụ thể để khám sức khỏe. Nếu cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, họ sẽ nhận được sự hướng dẫn chuyên môn để điều chỉnh chế độ ăn uống. và lối sống.
Tuổi thọ không phải là thứ có thể đạt được bằng một thứ hay một chế độ ăn kiêng nhất định. Nó phải là tập hợp những chi tiết tốt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu muốn đạt được tuổi thọ, bạn phải bắt đầu thực hiện những thay đổi ngay bây giờ.
Minh Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)