Danh mục

Người giàu nhất thế giới cuối cùng của triều Thanh, sở hữu tài sản nhiều hơn gấp 4 lần tỷ phú số 1 của Mỹ, người nước ngoài cũng phải tìm ông để vay tiền

Thứ năm, 27/01/2022 12:48

Ông từng có một cuộc đời huy hoàng khi nắm được khối tài sản gấp 4 lần tỷ phú Mỹ vào thời cận đại, trở thành tỷ phú giàu có nhất cuối triều đại nhà Thanh, Trung Quốc.

Năm 2001, trên nhật báo “The Wall Street Journal” của Mỹ có đăng một tuyển tập “Tung hoành một ngàn năm”, đồng thời thống kê 50 người giàu nhất thời trung cổ. Trong đó có 5 người Trung Quốc lọt vào danh sách này bao gồm hoàng đế lập quốc của triều Nguyên - Hốt Tất Liệt, hoạn quan triều Minh – Lưu Cẩn, đại thần nhà Thanh - Hòa Thân và Tống Tử Văn của thời Dân Quốc. Những người kể trên đều là những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc và một người đàn ông tên Ngũ Bỉnh Giám lại khiêm tốn và kín tiếng hơn cả.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Nghe tên có vẻ khá xa lạ nhưng đừng coi thường ông, ông chính là người duy nhất trong số 5 người dùng thân phận thương nhân để vươn lên lọt vào bảng xếp hạng tỷ phú này. Ngũ Bỉnh Giám còn có một thân phận, đó chính là người giàu nhất thế giới cuối cùng của triều Thanh, thế nên muốn tìm hiểu cuộc đời của Ngũ Bỉnh Giám thì trước tiên phải tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thời cận đại.

Thời kỳ đầu của triều Thanh đã thực hiện các chính sách cấm vận đường biển một cách nghiêm ngặt, nhằm ngăn chặn qua lại với Trịnh Thị. Tuy nhiên, cùng với sự ổn định của chính quyền, chính phủ nhà Thanh vẫn giữ lại cửa khẩu thông thương ở Quảng Châu, nơi này cũng trở thành con đường giao thương duy nhất giữa Trung Quốc với nước ngoài. Mùa xuân năm 1686, thống đốc Quảng Châu Lý Sĩ Trinh đã ban bố một thông cáo ở Quảng Châu, tuyên bố những người nhà giàu chỉ cần hàng năm giao nộp một lượng bạc trắng nhất định thì có thể làm “quan thương” chịu trách nhiệm thương mại đối ngoại.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Cuối cùng chính quyền Quảng Châu đã chiêu mộ được 13 thương nhân trong các lĩnh vực thương mại có tiếng trong vùng, tạo dựng nên các mối giao dịch giữa họ và ngày càng nhiều thương nhân nước ngoài tới Trung Quốc giao dịch. Đây cũng chính là Thập Tam Hành Quảng Châu nổi tiếng, cung cấp 40% thuế quan cho triều Thanh. Di Hòa Hành của Ngũ Bỉnh Giám cũng là một trong số đó. Năm 1801, Ngũ Bỉnh Giám tiếp quản kinh doanh từ phụ thân là Ngũ Quốc Tông, từ đó bắt đầu con đường đế quốc thương nghiệp của mình.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Ngũ Bỉnh Giám có sự tinh nhạy của một thương nhân, ông có tầm nhìn cực kỳ xa rộng. Sau khi tiếp quản, ông mạnh dạn đầu tư đường sắt, giao dịch chứng khoán ở nửa bên kia đại dương – nước Mỹ. Thậm chí còn lấn sân vào kinh doanh dịch vụ bảo hiểm, điều này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Di Hòa Hành của ông, hơn nữa còn rất tốt bụng, thường xuyên làm việc thiện. Khi ấy, có một thương nhân người Boston, Mỹ làm kinh doanh trà với Ngũ Bỉnh Giám, nhưng lại vì không giỏi kinh doanh nên đã thua lỗ, gánh khoản nợ 7,2 vạn ngân lượng, ông cũng không thể về Mỹ. Khi Ngũ Bỉnh Giám biết được chuyện cũng không hề làm khó người thương nhân này mà kêu người mang giấy vay nợ ra, nói với người thương nhân Boston rằng: “Ông là người bạn số 1 của tôi, ông là người thật thà nhất, chỉ là không may mắn mà thôi”. Nói xong, ông xé vụn tờ giấy nợ đi, đồng thời bày tỏ món nợ giữa họ đã trả hết.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Người thương nhân Boston vì thế mà cảm động vô cùng, danh tiếng hào phóng, giữ chữ tín của Ngũ Bỉnh Giám cũng được lan truyền trong giới thương nhân nước ngoài, không ít người liên tiếp tới tìm ông để bàn chuyện hợp tác, Di Hòa Hành cũng nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của Thập Tam Hành. Sau đó, Ngũ Bỉnh Giám cũng đã tích lũy được một khối tài sản khổng lồ, theo như người nhà họ Ngũ tự tính. Năm 1834, tài sản của ông đã lên tới 2600 vạn ngân lượng (tương đương khoảng 5 tỷ Nhân dân tệ ngày nay), số tiền này bằng một nửa số thuế mà triều Thanh thu về được (4500 vạn). Trong khi đó, tỉ phú số 1 của Mỹ khi ấy cũng chỉ có tổng tài sản khoảng 600 vạn ngân lượng, Ngũ Bỉnh Giám giàu gấp 4 lần ông. Có thể nói ông chính là tỷ phú số 1 thế giới cũng không ngoa.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Thậm chí có cả người nước ngoài cũng tới tìm ông để vay tiền, công ty Đông Ấn Anh thời đó có lúc gặp khó khăn trong vòng quay vốn, vận hành không ổn, đã phải tới tìm Ngũ Bỉnh Giám giúp đỡ. Khiến cho nhiều năm sau, Ngũ Bỉnh Giám cũng trở thành “ngân hàng” và chủ nợ lớn nhất của Công ty Đông Ấn Anh. Tuy nhiên, bánh xe lịch sử liên tục lăn về phía trước, tuy kinh doanh của Ngũ Bỉnh Giám đều là buôn bán đàng hoàng, hợp pháp, không tham gia buôn bán nha phiến, nhưng cùng với sự bùng nổ của chiến tranh nha phiến, người có mối quan hệ mật thiết với những người phương Tây như ông cũng đã bị lôi kéo vào. Ngũ Bỉnh Giám đã nhiều lần bị chính phủ nhà Thanh điều tra và làm khó. Thực ra mục đích thực sự của việc này không phải nằm ở đây, bản thân Ngũ Bỉnh Giám cũng biết rõ.

lịch sử trung quốc, lịch sử trung hoa, người giàu nhất cuối thời nhà Thanh, triều đại nhà Thanh

Ông nhiều lần bỏ ra những khoản tiền lớn để diệt trừ tai họa. Năm 1841, quân Thanh và người Anh kí kết “Hiệp ước Quảng Châu”, triều Thanh bồi thường cho nước ngoài 600 vạn, Ngũ Bỉnh Giám chủ động bỏ ra 110 vạn. Rồi đến năm 1842, chiến tranh nha phiến hoàn toàn thất bại, Ngũ Bỉnh Giám lại bị triều đình Thanh hạ lệnh giao nộp 100 vạn. Trong cục diện nội bộ lục đục, địch ngoài nhăm nhe, Thập Tam Hành cuối cùng cũng mai một, tan rã, việc kinh doanh của Ngũ Bỉnh Giám cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 1843, Ngũ Bỉnh Giám qua đời vì tâm sức mệt mỏi, ông cũng trở thành tỷ phú số 1 thế giới cuối cùng của triều Thanh. Từ đây, thời kỳ gian khổ lịch sử Cận đại Trung Quốc chỉ vừa mới bắt đầu.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ng.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nguoi-giau-nhat-the-gioi-cuoi-cung-cua-trieu-thanh-so-huu-tai-san-nhieu-hon-gap-4-lan-ty-phu-so-1-cua-my-nguoi-nuoc-ngoai-cung-phai-tim-ong-de-vay-tien-107853.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Nam Em được khen hết lời vì hành động nhường sân khấu cho Thiều Bảo Trâm

TIN MỚI CẬP NHẬT

Leonardo DiCaprio thân mật với tình trẻ kém 23 tuổi, hành động này đã tiết lộ lý do vì sao 'ông chú bụng bia' có 'bộ sưu tập' bạn gái trẻ

Mới đây, Leonardo gây chú ý khi có khoảnh khắc tình tứ với bạn gái kém 23 tuổi khi cả hai xuất hiện trên bãi...
Chuyện làng sao 26 phút trước

Bích Phương khoe loạt ảnh diện bikini lộ vòng một 'lép kẹp', nhưng dân tình vẫn khen hết lời vì quá xinh

Mặc dù vòng một nhỏ nhắn nhưng Bích Phương vẫn làm dân tình "trông mòn con mắt" vì vẻ đẹp quyến rũ, bốc lửa ở...
Chuyện làng sao 26 phút trước

Thấy bố 'bỉm sữa' bị rơi ví, chị gái đi đường có hành động khiến ai cũng ngán ngẩm

Trong đoạn clip, người bố trẻ bế theo con nhỏ đi mua đồ. Khi về đến nhà, chiếc ví từ trong túi quần của ông...
VIDEO 26 phút trước

Sau thành tích 3 HCV tại SEA Games 31, Khánh Thi chi mạnh tay tặng Phan Hiển siêu xe hơn 1 tỷ

Phần thưởng Khánh Thi tặng ông xã khiến ai nấy phải trầm trồ và ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 26 phút trước

Ô tô mất lái thổi bay đống gạch, nam công nhân may mắn thoát nạn trong gang tấc

Một chiếc xe ô tô con đang lưu thông trên đường thì bất ngờ mất lái, lao sang đường ngược chiều rồi tông trúng một...
VIDEO 27 phút trước

Sao 'Tiếu ngạo giang hồ' Hứa Tình dính nghi vấn bị 'phong sát'

Mới đây, phía nữ diễn viên Hứa Tình đã lên tiếng trước nghi vấn bị loại khỏi làng giải trí.
Chuyện làng sao 27 phút trước

8 bí kíp dành cho những chị em tăng cân nhưng vẫn muốn có hình ảnh hoàn mỹ trong hè này

Để có được thân hình hoàn hảo khi đi biển không phải là điều có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Chia sẻ...
Kiến thức 52 phút trước

Đầu tuần mất điện thoại, cuối tuần mất xe máy, đến khi tôi nổi nóng thì chồng mới chịu khai sự thật

Tối qua về đến nhà, tôi không thấy chiếc xe máy của chồng đâu. Tôi sửng sốt khi chồng nói là bị mất. Đầu tuần...
Tâm sự 52 phút trước

Em gái Hà Anh đi du lịch Hội An, chỉ một chi tiết chứng minh chàng rể Tây rất được lòng bố vợ

Trong chia sẻ mới nhất, em gái Hà Anh cho biết cô cảm thấy hạnh phúc khi được hai người đàn ông cao lớn, quan...
Hotgirl, hotboy 53 phút trước

Gặp đàn ông có nét tướng này thì phụ nữ hãy tránh xa, lấy về sẽ khổ cả đời

Nếu chị em gặp những người đàn ông có tướng mặt như này, cần tránh xa ngay nếu không muốn khổ cả đời. ​
Đời sống số 1 giờ, 22 phút trước

Nữ diễn viên 'Doctor Strange' Zara Phythian bị kết án 8 năm tù vì lạm dụng tình dục trẻ em

Liên quan đến hành vi lạm dụng tình dục với trẻ vị thành niên, nữ diễn viên 'Doctor Strange' Zara Phythian bị tòa kết án...
Chuyện làng sao 1 giờ, 22 phút trước

Tập 20 'Thương ngày nắng về' hé lộ cảnh Vân Khánh bị cưỡng bức, khán giả uất ức đòi bỏ phim

Trên diễn đàn khán giả "Thương ngày nắng về", nhiều dân mạng đã không thể tiếp tục "cày phim" vì không chịu nổi "nhiệt".
Toàn cảnh 1 giờ, 22 phút trước

Đoan Trang hiếm hoi đăng ảnh bikini khoe làn da nâu trứ danh và body săn chắc miễn chê

Sau thời gian miệt mài tập luyện, Đoan Trang tự tin diện bikini khi tận hưởng kỳ nghỉ tại resort sang chảnh.
Thời trang sao 1 giờ, 23 phút trước

Tại sao phi tần được hoàng thượng 'sủng ái sau khi qua đêm' lại cần người dìu khi bước vào ngày hôm sau? Lý do rất đơn giản

Những bộ phim cung đấu nhà Thanh ai cũng từng xem qua. Tuy nhiên, một số người lại rất khó hiểu về tư thế đi...
Kiến thức 2 giờ, 34 phút trước

Những cô nàng mặt tròn cổ ngắn phù hợp với kiểu tóc nào? Lời khuyên của nhà tạo mẫu tóc

Những cô nàng mặt tròn cổ ngắn phù hợp với kiểu tóc nào? Tóc đuôi ngựa buộc khỏe khoắn hơn nhưng lại thiếu nữ tính,...
Tóc đẹp 2 giờ, 35 phút trước

Chồng đại gia chi hàng trăm tỷ đồng chỉ để Miranda Kerr được vinh danh Tiến sĩ?

Đông đảo cư dân mạng để lại bình luận liên quan đến đến việc tỷ phú Evan Spiegel chi tới 10 triệu USD để nâng...
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Từ giờ đến tháng 9/2022: Vận đỏ ập xuống, 3 con giáp tiền vào như nước, của cải tới tấp ùa về, đổi đời chỉ sau một đêm

Trong thời gian từ giờ đến tháng 9/2022, 3 con giáp dưới đây tài vận lên cao, của cải tới tấp ùa về.
Đời sống số 2 giờ, 4 phút trước

Lê Hoàng viết về Cát Phượng: 'Tài chính hỏng bét, như bà bán than ngoài chợ, chỉ có 1% là thiếu nữ'

Những chia sẻ thẳng thắn của Lê Hoàng giúp người hâm mộ có thể hiểu thêm về con người Cát Phượng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Trứng cuộn thịt băm, món ăn hàng đầu cho bữa cơm gia đình, cách làm rất đơn giản, tiết kiệm thời gian

Bạn đã bao giờ thưởng thức món trứng cuộn thịt băm tươi ngon, đậm đà như thế này chưa? Hãy cùng chúng tôi vào bếp...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 28 phút trước

Vợ Quý Bình khoe ảnh tẩm bổ cho chồng, bị dân mạng mỉa mai cực sâu cay: 'Cưng nó bao nhiêu thì nó cưng gái bấy nhiêu'

Bà xã Quý Bình đã có màn đối dáp với cư dân mạng khi người này bóng gió chuyện cô chăm chồng là vô ích...
Chuyện làng sao 2 giờ, 28 phút trước

Con gái siêu mẫu Hà Anh học múa ba lê, nhìn độ dẻo dai khiến dân tình xuýt xoa khen ngợi

Nhìn loạt ảnh con gái cưng nhà siêu mẫu Hà Anh học múa ba lê khiến ai nấy cũng bất ngờ và dành lời khen...
Chuyện làng sao 2 giờ, 29 phút trước

Độ tuổi thích hợp nhất để con gái có kinh lần đầu? Quá sớm hoặc quá muộn có thể làm chậm sự phát triển của trẻ

Lần đầu tiên có kinh là điều vô cùng quan trọng đối với con gái. Nó báo trước sự khởi đầu của các cơ quan...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 55 phút trước

Minh Hằng nhá hàng hậu trường chụp ảnh cưới với chồng đại gia, choáng với cảnh chú rể bế bổng cô dâu bằng một tay

Ca sĩ Minh Hằng vừa chia sẻ những hình ảnh chụp ảnh cưới với chồng đại gia.
Chuyện làng sao 3 giờ, 55 phút trước

Vợ Bình Minh đăng ảnh đi chùa của hai ái nữ, đôi chân dài miên man khiến ai nấy giật mình

Hai cô con gái cưng của Bình Minh được thừa hưởng chiều cao chuẩn siêu mẫu của bố nhưng vẫn không khỏi làm công chúng...
Chuyện làng sao 3 giờ, 55 phút trước

Trong hôn nhân, khi đàn ông đã có người khác trong lòng, anh ta sẽ bắt đầu 'giấu giếm ba điều' này

Trong hôn nhân, khi người đàn ông có người khác trong lòng, anh ta sẽ bắt đầu giấu giếm ba điều này. Phụ nữ phải...
Đàn ông yêu 3 giờ, 16 phút trước

Cách ăn cá thu ngon nhất là không om, giòn bên ngoài, mềm bên trong, cá không tanh, ai cũng thích mê

Công thức nấu cá thu sau đây là gợi ý cho chị em làm món ngon cho cả gia đình. Cá nấu lên sẽ không...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 19 phút trước

Cổ nhân cho rằng, mua nhà có ban công mà chọn hướng này thì rất thuận về phong thủy, tài lộc cứ lăn vào, quý nhân giúp đỡ

Khi mua nhà, hướng ban công cũng đóng vai trò then chốt, chọn đúng thì vượng phát, chọn sai sẽ gặp nhiều đau khổ, tài...
Phong thủy 3 giờ, 19 phút trước

'Nấm lùn' Hòa Minzy 'cả gan' đứng giữa các VĐV đội tuyển bóng chuyền nữ, cái kết cưng xỉu

Dù chiều cao thấp bé nhưng Hòa Minzy vẫn rất tự tin chụp ảnh cùng dàn tuyển thủ nữ của đội tuyển bóng chuyền Việt...
Chuyện làng sao 3 giờ, 29 phút trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh lộ loạt dấu hiệu sắp lên xe hoa với bạn trai thiếu gia: Sau nhẫn kim cương là bộ ảnh chụp áo cưới

Đây không phải lần đầu tiên Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dính nghi vấn sắp lên xe hoa với bạn trai thiếu gia - con...
Chuyện làng sao 3 giờ, 30 phút trước

Rắn hổ mang liên tục 'đẻ trứng' bằng miệng và sự thật gây bất ngờ phía sau

Thực chất, đây không phải là quá trình sinh nở của rắn hổ mang bởi hoạt động này của chúng giống với hầu hết với...
VIDEO 3 giờ, 30 phút trước

Mạc Văn Khoa 'nhá hàng' không gian đám cưới của mình ở Hải Dương, Lâm Vỹ Dạ trêu nhưng bị quê xệ

Diễn viên hài Mạc Văn Khoa đã đăng tải đoạn clip khoe không gian cưới của mình và vợ ở Hải Dương.
Chuyện làng sao 4 giờ, 45 phút trước

Các vị Hoàng đế cổ đại đã tổ chức sinh nhật của mình như thế nào?

Hoàng đế là người quyền lực nhất thời cổ đại, có trong tay cả thiên hạ. Vậy, bạn đã bao giờ nghĩ về việc vị...
Kiến thức 6 giờ, 42 phút trước

Loạt ngôn tình 'đốn tim' khiến chàng phi công Duy hạ gục chị đẹp của 'Thương ngày nắng về'

Vừa điển trai, ga lăng lại thông minh và chung tình, cuối cùng những cố gắng của Duy (Đình Tú) cũng được đền đáp xứng...
Truyền hình 6 giờ, 42 phút trước

Vòng eo dày, bụng to thì phải làm sao? Chị em hãy nhanh nhanh dắt túi bốn mẹo mặc quần áo này để xóa nhòa khuyết điểm

Với những mẹo mặc trang phục sau đây, chắc chắn chị em bụng béo sẽ che lấp khuyết điểm một cách vi diệu.
Thời trang + 6 giờ, 42 phút trước

Sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ mà rất ít người biết!

Thực tế, nam và nữ có thể giống nhau khoảng 99,7%, nhưng 0,3% khác biệt còn lại là gì? Điều này sẽ được liệt kê...
Kiến thức 6 giờ, 43 phút trước