Bơ không ngon, quả bị sượng, ruột bị vệt thâm, bơ chín nhão hoặc non, bơ hạt to ít thịt... Người bán mách bạn khi mua bơ, muốn chọn được bơ ngon, bạn nên chú ý một số điểm sau:
Vỏ bơ
Thông thường khi mua bơ bạn muốn bơ nhỏ hạt và thịt dẻo thơm. Những trái bơ ngon này thì vỏ sẽ có màu xanh xen lẫn những lấm tấm chấm vàng. Nếu vỏ của quả bơ có màu nâu hồng thì bên trong ruột thường nhiều xơ còn vỏ quả bơ mà màu nâu đen nghĩa là bơ chín quá thịt hay bị nẫu nhanh hỏng.
Cuống bơ
Phần cuống quả bơ giúp bạn phân biệt quả bơ đã già hay còn non chín ép. Nếu cuống bơ to lồi lên thì quả bơ non chưa già, bị thu hoạch non chín ép ăn sẽ không ngon, hay bị ngái, đắng, không ngậy. Còn cuống già nhỏ thì bơ già đã đủ tuổi chín nhưng bơ mới hái thì cuống vẫn còn tươi bơ để lâu thì cuống thâm đen. Bơ không chín cây mà sẽ chín khi hái xuống để vận chuyển không bị dập nát thế nên phải tránh mua quả bơ non.
Kiểm tra độ nặng
Quả bơ to hay nhỏ không quan trọng bằng việc chúng nặng tay không. Quả bơ ngon là khi cầm lên phải chắc tay, nặng thịt. Còn nếu thấy quả bơ mềm nhẹ tay vỏ lạ thì không ngon và thường là bơ bị thúc chín ép.
Lắc nghe tiếng hạt long bên trong
Khi bơ chín, hạt bơ sẽ di chuyển trong ruột. Do đó khi mua bạn hãy cầm quả bơ lên và lắc. Quả bơ cứng và khi lắc nghe tiếng hạt di chuyển bên trong chứng tỏ là bơ già ngon, hạt đã tách khỏi ruột. Tuy nhiên, nếu lắc mà nghe tiếng hạt quá rõ thì thịt bơ lại mỏng, chỉ chọn quả mà nghe tiếng hạt hơi lăn hạt nhẹ.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)