Mỗi khi tới ngày nghỉ lễ đều sẽ có rất nhiều người tới chùa để cầu phúc, cầu sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đa số các ngôi chùa đều nằm ở địa điểm tương đối xa xôi, hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu ngôi chùa nguy hiểm nhất Trung Quốc, nằm ở trên đỉnh núi cao 2500 mét. Trong chính ngọn núi cao này có văn hóa Phật Giáo, có những vách núi đá hình dạng kỳ dị, có những biển mây chập chờn, còn có rất nhiều động vật quý hiếm,… ẩn chứa rất nhiều thứ quý giá.
Phạn Tịnh Sơn là một ngọn núi thuộc các huyện Ấn Giang, Tùng Đào và Giang Khẩu, địa cấp thị Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Trong ngọn núi cao 2494 mét này, độ che phủ của nó là 95%, là nơi cư trú của rất nhiều loài động thực vật, trong đó có 31 loài thực vật và 19 loài động vật thuộc loài động thực vật được nhà nước Trung Quốc bảo vệ. Ở núi Phạn Tịnh, mùa hè không khô nóng, mùa đông không quá lạnh, nhiệt độ trung bình ở ngưỡng 15 độ C, năm 2015 được đánh giá là khu du lịch cấp 5A của Trung Quốc.
Nhìn từ xa, ngọn núi chỉ có 1 đỉnh nhưng khi đến gần mới thấy giữa đỉnh núi có một khe đá chia ngọn núi thành 2 đỉnh, đỉnh của hai ngọn núi này có một ngôi chùa, ở giữa có một cây cầu nối hai đỉnh lại với nhau. Kiểu kiến trúc này khiến người ta chỉ nhìn thôi cũng thấy sợ hãi, cảm tưởng như ngôi chùa nằm trên mây, trông rất giống nơi ở của thần tiên. Hàng ngàn năm trở lại đây, người dân địa phương coi Phạn Tịnh Sơn như là núi Phật Giáo, đã trải qua 5 lần trùng tu mới có được hình dáng như ngày nay.
Các du khách phải tốn thời gian rất lâu mới có thể trèo lên được tới đỉnh Phạn Tịnh Sơn, cũng không biết là trong thời cổ đại, người xưa đã xây dựng ngôi chùa này trên đỉnh núi như thế nào. Từ hình ảnh chụp lại có thể thấy một ngôi chùa thì thờ phụng Phật Thích Ca Mâu Ni, một bên thì thờ Phật Di Lặc. Rất nhiều tín đồ thành tâm khi đứng từ xa nhìn thấy hai ngôi chùa này nằm giữa mây sương chập chờn thì cảm giác như đi lên chốn tiên cảnh, còn gọi nơi đây với cái tên mỹ miều là “hồng vân kim đỉnh”.
Những món đặc sản nổi tiếng ở đây gồm có trà Phạn Tịnh Sơn, thịt bò sấy khô, đậu phụ sấy, du khách khi tới đây vãn cảnh thường không thể bỏ qua những món ngon này. Trà Phạn Tịnh Sơn đã có lịch sử 500 - 600 năm, trong lá trà có chứa các chất cần thiết cho cơ thể người như nguyên tố vi lượng kẽm và selen. Ngoài ra, món đậu phụ sấy nghe có vẻ đơn giản, bình thường nhưng nó phải trải qua hơn 10 công đoạn mới có thể làm ra được món đậu phụ sấy này. Đây cũng là món đặc sản mà người dân bản địa tặng cho bạn bè làm quà lưu niệm.
Hàng năm, mùa mưa thường tập trung từ tháng 5 đến tháng 10, nếu như mọi người lựa chọn khoảng thời gian này để tới Phạn Tịnh Sơn thì phải nhớ chuẩn bị quần áo dày và ô dù, áo mưa để tránh bị cảm cúm.
Đọc đến đây, mọi người đã muốn tới Phạn Tịnh Sơn du lịch chưa?
Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)