Một số nghiên cứu trong nước cũng phát hiện ra rằng ăn cá có thể làm giảm tỷ lệ tử vong, điều này là đúng! Một nghiên cứu có sự tham gia của Đại học Tôn Dật Tiên và các bệnh viện tại Quảng Châu đã phát hiện ra rằng nếu người dân Trung Quốc ăn cá ít nhất bốn lần một tuần, mỗi lần tiêu thụ 50g, họ có thể giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân từ các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Hơn nữa, nghiên cứu này có một sự nghiêm ngặt nhất định, liên quan đến một số lượng lớn người và áp dụng nhiều thông tin khác nhau như tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, tiền sử gia đình, lối sống và thói quen ăn uống của đối tượng. So với những người ăn rất ít cá mỗi tuần, ăn cá ít nhất 4 lần một tuần có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, bao gồm cả đột quỵ do thiếu máu cục bộ khoảng 39%.
Trong nghiên cứu này, lý do tại sao cá có những lợi ích tốt như vậy là vì cá chứa axit béo không bão hòa đa, selen, protein chất lượng cao, v.v., có thể bảo vệ hệ thống tim mạch, mạch máu não và giảm tỷ lệ tử vong.
Không chỉ nghiên cứu trên người Trung Quốc mà cả nghiên cứu ở nước ngoài được công bố trên "Tạp chí của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ" đều cho thấy, trong số những người ăn cá, việc cơ thể hấp thụ nhiều DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic) có thể thúc đẩy hiệu quả lưu thông máu, giảm độ nhớt của máu, làm chậm quá trình xơ cứng mạch máu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, huyết khối và đột quỵ não.
Cá biển sâu ngon nhất:
Giá trị dinh dưỡng của cá biển tốt hơn so với cá thông thường trong nước, sản phẩm thủy sản này đã được xếp hạng nhất trong công thức tăng tuổi thọ của Nhật Bản trong nhiều năm liên tiếp, đặc biệt là ở Okinawa, Nhật Bản, nơi có tập quán ăn cá biển sâu.
Tuy nhiên, cần chú ý chọn loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất. Nếu bạn không ngại về giá cả, bạn có thể ăn cá hồi, còn không, có thể ăn cá thu ngon và rẻ.
Cá thu giàu axit béo omega-3 và axit béo omega-6, có thể giúp bạn ngăn ngừa và giảm tỷ lệ tử vong của các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Cá hồi và cá thu là hai loại cá khuyến khích nên ăn
Mặc dù các loại cá thông thường ít dinh dưỡng hơn cá biển sâu, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, magiê,...
Tuy nhiên, không nên ăn mật cá, đặc biệt là các loại mật như cá trích, cá bạc, cá mè, trắm cỏ, cá diếc,… không cải thiện được thị lực mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể ngộ độc, gây suy tạng,... Theo phương pháp nấu ăn thông thường có thể hấp, luộc, hầm, nếu chiên, quay nhiều thì không nên.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)