Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết ngải cứu là một loại “thần dược, thực phẩm” tốt mà lại không biết cách sử dụng. Thực tế, ngải cứu rất giàu giá trị dinh dưỡng và có giá trị chữa bệnh cao. Bởi vì ngải cứu rất giàu khoáng chất như sắt, phốt pho, kẽm, canxi và các nguyên tố khác. Ngoài ra, nó còn rất giàu protein.
Trong nhân gian có câu nói: “Thêm lá ngải cứu và dấm, thần linh sẽ nhường bước”. Ngải cứu và dấm kết hợp với nhau, không ngờ lại có tác dụng thần kỳ như vậy. Nó giải quyết được rất nhiều rắc rối, tiết kiệm tiền và rất thiết thực. Hãy về nhà và thử nhé!
Ngải cứu đun với giấm thực sự hiệu quả. Nó giải quyết được vấn đề của nhiều người.
Ngải cứu đun với giấm
1. Ngải cứu sạch
Chuẩn bị một chậu nước, cho ngải cứu tươi (ngải cứu khô cũng được) vào, sau đó chà nhẹ nhàng để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất trên bề mặt.
Sau khi chà một lần, rửa lại bằng nước sạch, sau đó để ráo nước và đặt sang một bên để sử dụng sau.
2. Chuẩn bị nước sôi
Chuẩn bị một chiếc nồi và cho một lượng nước sôi thích hợp vào nồi. Lượng nước sôi sử dụng được xác định bởi lượng ngải cứu đủ để ngâm ngải cứu.
Bật lửa lớn, đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ, giữ cho nước sôi trong nồi ở mức sôi nhẹ.
3. Ngải cứu nấu chậm
Vặn lửa nhỏ và đun sôi nhẹ nước, sau đó cho ngải cứu đã rửa sạch và để ráo nước vào nồi.
Đun nhỏ lửa trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút để mùi thơm và dược tính của ngải cứu ngấm hoàn toàn vào nước.
4. Thêm giấm
Sau khi đun sôi khoảng 10 phút, nước sôi trong suốt trở nên sẫm màu hơn và tràn ngập mùi thơm. Sau đó đổ giấm đã chuẩn bị trước vào, không cần nhiều quá, khoảng 50g-100g là đủ.
Sau khi cho giấm vào, tiếp tục đun lửa nhỏ khoảng 5 phút để giấm và nước ngải cứu hòa quyện hoàn toàn với nhau.
5. Tắt lửa và để nguội
Đun sôi ngải cứu trong 10 phút, thêm giấm vào nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Sau đó để nước giấm ngải cứu nguội tự nhiên cho đến khi đạt nhiệt độ ấm khoảng 40°C rồi mới sử dụng.
Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, hãy đậy nắp và bảo quản qua đêm. Sau khi ngâm ngải cứu qua đêm, dược tính sẽ đậm đà hơn.
2. Sử dụng “Nước giấm ngải cứu” như thế nào?
Rửa sạch chân trước, sau đó đợi cho đến khi nhiệt độ của nước giấm ngải cứu nguội xuống khoảng 40°C thì bạn có thể ngâm chân vào đó.
Dùng “nước dấm ngải cứu” để ngâm chân khoảng 20 – 30 phút. Chỉ mất vài ngày cơ thể bạn sẽ cải thiện đáng kể.
3. Tác dụng của “Nước giấm ngải cứu”
1. Thư giãn kinh mạch và kích hoạt kinh tuyến
Đối với các bạn nữ thường xuyên bị lạnh tay chân, đau bụng kinh thì nên ngâm chân trong nước ngải cứu và giấm mỗi tối. Nó có thể thúc đẩy lưu thông máu, tăng tốc độ trao đổi chất và xua tan cảm lạnh trong cơ thể.
Hơn nữa, giấm trưởng thành có tác dụng làm mềm lớp biểu bì, giúp đôi chân bạn mềm mại và thanh tú hơn.
2. Tăng cường sức đề kháng
Máy điều hòa thổi vào mùa hè, nhiệt độ giảm mạnh vào mùa thu đông dễ khiến cơ thể bị gió lạnh xâm nhập gây cảm lạnh.
Thường xuyên ngâm chân trong nước ngải cứu và giấm có thể kích thích kinh mạch lòng bàn chân, tăng cường sức đề kháng, hình thành “lá chắn nhỏ chống nhiễm trùng” tự nhiên. Ngăn chặn hiệu quả sự xâm nhập của cảm lạnh và virus và bảo vệ sức khỏe của bạn.
3. Trị hôi chân, hôi chân cho vận động viên
Bệnh hôi chân, hôi chân của vận động viên đều do nấm gây ra. Cả ngải cứu và giấm trưởng thành đều có tác dụng diệt khuẩn, kìm khuẩn và khử trùng. Ngâm chân trong ngải cứu và giấm có thể có tác dụng diệt khuẩn tốt, từ đó điều trị bệnh nấm chân, nấm chân và các vấn đề khác.
4. Giảm mệt mỏi
Có rất nhiều huyệt đạo ở lòng bàn chân. Chúng ta có thể ngâm chân trong nước ngải cứu và giấm để thư giãn các dây thần kinh đang căng thẳng và giảm bớt mệt mỏi.
Hơn nữa, mùi thơm của giấm trưởng thành còn có tác dụng làm dịu thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ. Trong lúc tận hưởng việc ngâm chân, bạn có thể quên đi những muộn phiền cả ngày và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.
5. Vẻ đẹp và vẻ đẹp
Ngải cứu có chứa chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, từ đó làm chậm quá trình lão hóa da.
Giấm già có tác dụng làm mềm lớp biểu bì da và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Có thể làm cho làn da tinh tế và mịn màng hơn.
4. Những lưu ý khi ngâm chân bằng “Nước ngải cứu và giấm già”
1. Nhiệt độ nước phải phù hợp
Khi ngâm chân, nhiệt độ nước không nên quá cao để tránh làm bỏng da. Nhiệt độ nước không được quá thấp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tác dụng ngâm chân. Khoảng 40oC -45oC là phù hợp nhất.
2. Thời gian ngâm chân phải phù hợp
Tốt nhất mỗi lần nên ngâm chân khoảng 20-30 phút, nếu thời gian quá ngắn sẽ không thấy rõ, nếu ngâm quá lâu, da sẽ bị ngâm quá nhiều và bị tổn thương.
3. Hiệu quả tốt hơn khi kết hợp với massage
Khi ngâm chân, tốt nhất bạn nên xoa bóp nhẹ nhàng lòng bàn chân và các ngón chân, đặc biệt là huyệt Ung Tuyền. Điều này có thể thúc đẩy lưu thông máu và cải thiện hiệu quả của việc ngâm chân.
Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)