Danh mục

Nếu người thiếp được chôn cất mà không muốn chết thì sao? Trên thực tế, hoàng đế đã nghĩ ra nhiều biện pháp đối phó

Thứ tư, 15/06/2022 06:11

Chế độ chôn cất tế lễ là một hệ thống rất tàn khốc trong các triều đại phong kiến ​​xưa ở Trung Quốc, nhưng nó lại đóng một vai trò rất quan trọng trong lịch sử.

Vì vậy mà người dân ngày nay rất nhiều người quan tâm nghiên cứu, đặc biệt là lý do chôn cất đồ tế lễ thời bấy giờ, hay là đối tượng của việc chôn cất là rất tò mò.

Trên thực tế, trong hệ thống mai táng tế lễ thời xưa, phụ nữ thường được chôn cất, về lý do chôn cất thì quả thật là điều đáng phải xem xét kỹ lưỡng, nhưng điều chúng ta cần nghiên cứu hôm nay là một vấn đề khác mà người ta rất quan tâm, đó là: chôn cất người sống. Nếu người phụ nữ không muốn bị chôn thì sao?

Lịch sử của hệ thống chôn cất hiến tế

Những ghi chép sớm nhất về hệ thống mai táng tế lễ có từ thời nhà Hạ và nhà Thương, vào thời đó, suy nghĩ của người dân còn tương đối cổ xưa, họ không chỉ thích cúng tế mà còn thích dùng con người chôn cất để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần. Việc chôn cất người hiến tế trong thời kỳ này rất tàn nhẫn và không có tính nhân đạo, chỉ cần họ thuộc tầng lớp thấp hơn một chút, đặc biệt là nô lệ và những người tương tự, họ có thể bị kéo đi hiến tế hoặc chôn cất, và không có sự phân biệt giữa đàn ông và đàn bà.

Đến thời nhà Chu, chế độ mai táng đã thay đổi hơn, thời kỳ này sẽ không còn tàn khốc và quy mô như trước nữa, thêm vào đó, nghi lễ và âm nhạc đã xuất hiện vào triều đại cuối cùng để trấn an dân chúng, và các hành vi của người dân đã được chuẩn hóa. Hành vi này vẫn còn tương đối phổ biến trong các hoàng gia và hoàng thân của nhà Chu.

Việc chôn cất trong thời kỳ này chủ yếu dành cho một số phụ nữ trẻ, đặc biệt là các phi tần hoặc thê thiếp chưa từng sinh con, sau khi chồng chết, họ có khả năng bị bắt phải chôn cùng, chủ yếu có hai lý do. Một mặt, người quá cố hy vọng được sang thế giới khác có ba bốn người vợ, và một người để chăm sóc mình, vì vậy anh ta phải mang đi người vợ lẽ chưa bao giờ đã sinh con ra.

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

Lý do thứ hai là nếu người phụ nữ chưa sinh con ở lại thì có thể tái hôn hoặc có những hành vi khác, hành vi đó làm tổn hại đến nhân phẩm của chồng, vì vậy, sau khi người chồng chết, để đề phòng những người vợ lẽ ngoại tình hoặc đi bước nữa khi mà không có con cái ở lại, nên sẽ bị lôi đi chôn theo chồng.

Suy nghĩ này tương đối bình thường ở thời cổ đại, người xưa nhấn mạnh rằng đàn ông hơn phụ nữ, phụ nữ không có địa vị, do vậy đàn ông có thể giải quyết theo cách này. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng ta ngày nay, kiểu suy nghĩ này là hành vi man rợ, áp bức người nghiêm trọng.

Với sự phát triển không ngừng của hệ thống mai táng tế lễ, hậu Tần có thể nói là đã phát triển đến cực điểm, chẳng hạn sau khi Tần Thủy Hoàng qua đời, Tần Nhị Hồ Hải đã lấy hết thê thiếp của Tần Thủy Hoàng mà không phải để lấy mà để chôn cất.

Sau thời Hán, tư duy của người dân đã có những thay đổi rất tinh tế do họ tôn sùng Nho giáo, do đó, đến các thời Hán, Đường, Tống, chế độ tang lễ hầu như bị bãi bỏ, nếu tiếp tục theo xu hướng phát triển này. Hệ thống chôn cất sẽ biến mất trong lịch sử.

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

Nhưng không ai nghĩ rằng đến thời nhà Nguyên, hệ thống mai táng tàn nhẫn bắt đầu được khôi phục, Chu Nguyên Chương nhà Minh cũng theo hệ thống cải táng, sau khi chết cũng chôn cất rất nhiều thê thiếp, rõ ràng hơn ở thời nhà Minh chôn số lượng thê thiếp rất lớn.

Chế độ mai táng của nhà Minh trải qua sáu, bảy đời hoàng đế, phải đến khi Minh Anh Tông Hoàng đế của nhà Minh lên làm hoàng đế lần thứ hai, hệ thống tang lễ này mới chính thức bị bãi bỏ, và lịch sử tiếp tục tiến lên trong hướng đi của nền văn minh. Tuy nhiên, đến thời nhà Thanh, hệ thống mai táng phục hưng, và phải đến cuối thời nhà Thanh, hệ thống mai táng mới chính thức chấm dứt cùng với sự kết thúc của triều đại phong kiến.

Trong lịch sử lâu đời hàng nghìn năm, có thể nói hệ thống mộ tế lễ đã đóng một vai trò vô cùng đặc biệt, đồng thời, do có vô số người bị bức hại bởi hệ thống mộ tế lễ nên nhiều người càng tò mò người chôn cất tế lễ không muốn chết thì đã bị làm gì để ép chết?

Nếu thần thiếp không muốn được chôn cất thì sao?

Trên thực tế, câu trả lời cho câu hỏi này khá phũ phàng, bởi vì đối với những người phụ nữ bất lực, nếu hoàng đế yêu cầu họ được chôn cất thì không có chỗ để từ chối.

Cách xử lý đầu tiên đối với những phụ nữ không muốn chôn cất là đổ thủy ngân vào rồi chôn, trong các cuộc chôn cất người xưa có một cách rất dã man là đổ thủy ngân vào cơ thể, con người sẽ đau đớn và cuối cùng sẽ chết.

Đối với những phi tần không muốn chôn cất, một số triều đại đã trực tiếp áp dụng phương pháp chôn sống sau khi đổ vào thủy ngân, phương pháp này có thể nói là tàn khốc nhất, bởi vì những thê thiếp bị đổ thủy ngân sẽ chết dần chết mòn trong sự dày vò của thủy ngân, mức độ đau khổ mà chúng ta không thể tưởng tượng được.

Thực ra, nhiều phi tần thời cổ đại đều không muốn an táng, suy cho cùng, sự hy sinh vì tình yêu vẫn chưa chắc xuất hiện trên thực tế, vì vậy hoàng đế từ lâu đã nghĩ ra nhiều phương pháp để đối phó những người không muốn bị chôn cất.

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

Cách thứ hai để xử lý những phi tần không muốn an táng là treo cổ tự tử, ví dụ như trong lễ chôn cất Minh Thành Tổ vào thời nhà Minh sau khi ông qua đời, cũng có những ghi chép tương tự. Thần thiếp treo lụa trắng rồi thắt cổ, những thiếp không muốn chôn chỉ có thể bị treo cổ sống, thật là khủng khiếp.

Ngay cả khi ai đó không chết tại chỗ, thái giám sẽ canh giữ họ hoạc sẽ bị dao chém chết chôn cất, kết quả duy nhất sau khi kháng cự vẫn là cái chết, và khi kháng cự, còn nhận cái kết tồi tệ hơn.

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

Cách thứ ba đương nhiên là chôn sống, những người tuân lệnh hoàng đế chỉ có thể vào lăng hoàng đế, rồi phong ấn cổng cung điện dưới lòng đất để cho người chôn cất bên trong tự chết.

Thật ra, đối với những người đã bị chôn sống, phương pháp chôn cất này thực sự còn tàn nhẫn hơn, dù sao thì người kia đã chết rồi mới được chôn cất, còn chôn sống trong lăng tẩm, không có cách nào sống thì chỉ có thể đau khổ tột độ và chết dần chết mòn, phương pháp này là tàn nhẫn nhất, thà kết thúc cuộc đời nhanh còn hơn chết dần.

chôn cất tế lễ, trung quốc, cổ đại, tục chôn cất tàn nhẫn, chôn sống

Hồ Yên (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ne.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/neu-nguoi-thiep-duoc-chon-cat-ma-khong-muon-chet-thi-sao-tren-thuc-te-hoang-de-da-nghi-ra-nhieu-bien-phap-doi-pho-122568.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Đứng tim khoảnh khắc ô tô 'nuốt chửng' bé gái đang chơi giữa sân

TIN MỚI CẬP NHẬT

Nathan Lee tái ngộ diva số 1 nước Pháp, vung hơn một tỉ đồng để sở hữu một bức tranh ngay khi vừa trở lại Paris

Sau khi đón "sinh nhật 16 tuổi" cùng với hội bạn thân một cách vô cùng giản dị tuần qua, Nathan Lee hiện đã rời...
Chuyện làng sao 13 phút trước

Việt Trinh đáp trả khi bị nghi có đại gia bao nuôi

Diễn viên Việt Trinh cho rằng, nếu ai nói cô có đại gia bao nuôi hãy tung ra bằng chứng.
Chuyện làng sao 13 phút trước

Thùy Tiên được FC tổ chức sinh nhật, nhưng bộ đồ ngủ, đôi dép lê mới là điểm nhấn

Hình ảnh giản dị của Thùy Tiên đã khiến khán giả càng thêm yêu quý cô nàng.
Chuyện làng sao 13 phút trước

Đúng em trai Sơn Tùng, 24h debut làm ca sĩ đã có ngay những con số biết nói 'siêu to siêu khổng lồ'

Trong vòng 24 tiếng ra mắt, em trai của Sơn Tùng là MONO đã lập được thành tích đáng nể.
Tin tức nhạc 14 phút trước

Muốn xào gan heo mềm và không bị cứng thì phải làm bước này, vị thơm mềm, không bị tanh

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách chế biến món gan heo xào, món gan heo xào này rất đặc biệt,...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 29 phút trước

Phụ nữ dù lười đến đâu cũng không nên mặc mù quáng. Hãy theo dõi các blogger thời trang để học cách phối sang trọng

Những chị em tuổi ngoài 30 có thể học hỏi các blogger thời trang châu Á cách mặc đẹp sau đây.
Thời trang + 3 giờ, 30 phút trước

Số phận chung của 2 mỹ nhân Hàn sở hữu nhan sắc lão hóa ngược, từng liên quan đến Song Joong Ki

Trong khi Song Hye Kyo kết đôi với Song Joong ở bộ phim "Hậu duệ của mặt trời" thì Park Min Young lại đóng chung...
Chuyện làng sao 3 giờ, 31 phút trước

Mở cửa và nhìn thấy cầu thang có thể dẫn đến phá sản! Phong thủy cửa nhà có 7 'kiêng kị' và giải pháp

Chất lượng phong thủy của một ngôi nhà phần lớn phụ thuộc vào cửa, bởi cửa là lối ra vào duy nhất của ngôi nhà,...
Phong thủy 3 giờ, 31 phút trước

Những người có tuổi thọ cao có xu hướng 'cảm thấy yếu' ở bốn bộ phận này của cơ thể. Nếu bạn có thể chiếm một trong số chúng, xin chúc mừng!

Tuổi thọ là điều mà ai cũng có, cơ thể chúng ta giống như một cỗ máy, nếu các bộ phận bị hỏng thì tuổi...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 32 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 3 ngày 9/8/2022: Tuổi Mùi làm gì cũng thuận lợi, Mão có điềm báo gặp họa mất tiền

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, thứ 3 ngày 9/8/2022....
Đời sống số 3 giờ, 32 phút trước

5 loại rau ăn vào làm trắng da, giúp giảm nếp nhăn của tuổi tác một cách hiệu quả

Sở hữu làn da trắng và không có nếp nhăn là mơ ước của nhiều chị em. Ngoài việc chăm sóc da bằng cách sử...
Làm đẹp+ 11 giờ, 35 phút trước

Chú rể say rượu rồi chết trong đúng đêm tân hôn, khám nghiệm tử thi mới biết nguyên nhân liên quan tới mẹ ruột

Chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mẹ ruột mà ngày vui nhất cuộc đời con trai cuối cùng lại gây nên cái chết đầy...
Tin trong ngày 11 giờ, 36 phút trước

Muốn tiết kiệm tiền khi mua iPhone, Mac hoặc iPad, hãy ghi nhớ những “thời điểm vàng” sau đây

Bạn đang phân vân khi nào nên mua iPhone, máy Mac hoặc iPad? Dưới đây là những thời điểm tốt nhất để mua các sản...
Xài gì 11 giờ, 37 phút trước

Hot mom Hằng Túi tậu xế hộp hơn 4 tỷ đồng

Khối tài sản của hot mom Hằng Túi khiến nhiều người ao ước có được.
Đi gì 11 giờ, 39 phút trước

Xúc động với bức tranh và lá thư con gái gửi tặng MC Quyền Linh

Lọ Lem đã vẽ một bức tranh để tặng bố là MC Quyền Linh nhân dịp sinh nhật.
Chuyện làng sao 11 giờ, 39 phút trước

12 năm gắn bó cũng chỉ chẳng còn ý nghĩa gì, Angelina Jolie quyết ôm mối hận với Brad Pitt khi đưa ra chiêu bài cực độc

Nữ diễn viên Angelina Jolie không còn nhớ đến quãng thời gian ngọt ngào trước kia cùng Brad Pitt, cô muốn rũ bỏ tất cả...
Chuyện làng sao 11 giờ, 40 phút trước

Chi Pu đã thấy 'kì' với những danh hiệu tự phong, xấu hổ khi bị hỏi đã để lại 'black hickey' trên người ai chưa?

Chi Pu trở lại với nhan sắc kiêu sa không góc chết. Cô còn tiết lộ bản thân đã chán những danh hiệu tự phong....
Chuyện làng sao 11 giờ, 41 phút trước

Thùy Tiên khoe nhan sắc cùng body vượt trội với hàng loạt thiết kế cực ấn tượng, xứng danh 'Miss cut-out' của làng chân dài

Loạt ảnh xịn xò hết nấc của Thùy Tiên đang gây bão cõi mạng và khiến dân tình mê mệt.
Thời trang sao 13 giờ, 36 phút trước

Rapper đình đám Thái Lan bất ngờ thể hiện sự yêu thích với âm nhạc của Sơn Tùng, còn ngỏ lời hợp tác cùng anh

Cư dân mạng vô cùng bất ngờ khi một rapper đến từ Thái Lan ngỏ lời hợp tác cùng Sơn Tùng.
Tin tức nhạc 13 giờ, 36 phút trước

Thông gia của Diva Thanh Lam hiếm hoi lộ diện, loạt khung ảnh gây chú ý

Những hình ảnh về gia đình thông gia của Diva Thanh Lam đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Chuyện làng sao 13 giờ, 36 phút trước

Lưu Diệc Phi hiếm khi ra sân bay cùng mẹ, diện items 'ai cũng có' nhưng lại bị chê tơi bời

Lưu Diệc Phi vốn được mệnh danh là tiên nữ, tướng mạo của cô rất cao, vậy nên mỗi lần mặc không đẹp mắt liền...
Thời trang sao 13 giờ, 43 phút trước

Mê mẩn với bộ ảnh của gia đình Đông Nhi: Đôi vợ chồng tình tứ, Winnie lại gây sốt vì quá dễ thương

Bộ ảnh du lịch của gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng đang gây bão cõi mạng.
Chuyện làng sao 13 giờ, 43 phút trước

Thường được khán giả gọi với cái tên 'My Sói' mà không phải nhân vật khác, Thu Quỳnh: 'Tôi thấy điều đó không đáng buồn'

Theo Thu Quỳnh thì dần dần cô đã quen khi được khán giả gọi mình với tên nhân vật "My Sói" mà không phải là...
Toàn cảnh 13 giờ, 44 phút trước

'Ái nữ' nhà Cường Đô La điệu đà diện váy hoa với mái tóc xoăn tít, gương mặt đáng yêu cùng đôi mắt long lanh gây mê

Càng lớn, con gái Cường Đô La càng đáng yêu và dễ thương hết phần thiên hạ.
Chuyện làng sao 13 giờ, 45 phút trước

Noo Phước Thịnh tiếp tục đáp trả lại anti-fan khi bị nhận xét về thần thái, lần này cực kỳ 'xéo sắc'

Màn đáp trả của Noo Phước Thịnh dành cho anti-fan ai cũng thích thú.
Chuyện làng sao 13 giờ, 45 phút trước

Gia đình Lam Trường cùng nhau đi du lịch, loạt khoảnh khắc hạnh phúc khiến bao người ghen tị

Loạt ảnh du lịch cùng nhau của gia đình Lam Trường đang nhận được nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 13 giờ, 46 phút trước

Con dâu mới đang khiến gia đình nhà David Beckham 'chiến tranh ngầm': Style lên đồ chẳng kém mẹ chồng miếng nào

Được cho là một đối thủ "đáng gờm" của mẹ chồng Victoria, Nicola Peltz sở hữu gout thời trang vừa sang chảnh vừa quyến rũ....
Thời trang sao 13 giờ, 47 phút trước

Từ ngày 9/8 đến 28/8, 4 con giáp tài lộc vượng phát 'như mưa trút nước'

Cùng điểm danh những con giáp đón vận may vượng phát, tài lộc hanh thông từ ngày 9/8 đến 28/8.
Đời sống số 14 giờ, 56 phút trước

Bạn nghĩ chỉ váy ngắn mới có khí chất? Năm nay, mốt 'mặc không dài, không ngắn' được ưa chuộng, thời trang và thanh lịch hơn

Một bộ đồ có chiều dài vừa vặn sẽ khiến bạn trở nên thanh lịch và thời trang, không phản cảm.
Thời trang + 14 giờ, 16 phút trước

Những bài học cơ bản về tiết kiệm tiền mà tuổi 20 thường bỏ qua!

Tuổi 20 là thời gian quan trọng nhất khi bạn có nhiều niềm vui nhất trong cuộc sống, chẳng hạn như gặp gỡ những người...
Kiến thức 14 giờ, 16 phút trước

Mạnh Ba Tuổi: Tiktok của Mạnh sẽ tiếp thêm Vitamin cười đến với mọi người

Rảnh rỗi hoặc stress vì cuộc sống bạn sẽ làm gì? Xem phim hài hay nghe một bản nhạc mình yêu thích? Thật khó nghĩ...
Đời sống trẻ 16 giờ, 32 phút trước

Chuyên gia số học chia sẻ: Nửa cuối năm, vận may sẽ đến với 4 con giáp này

Cuộc sống còn dài, dù gặp phải vấn đề gì, nếu có suy nghĩ không tốt thì khó khăn càng thêm khó khăn, nếu có...
Đời sống số 16 giờ, 28 phút trước

Khoảng thời gian nào đó trong đời người rất quan trọng, tuổi 30 - 35 không thể bỏ qua

Tuổi thọ con người chỉ có vài chục năm, theo nghiên cứu hiện nay tuổi thọ trung bình ở ta là khoảng 70 tuổi, vậy...
Đời sống trẻ 17 giờ, 35 phút trước

Hậu đăng quang, Hoa hậu Ngọc Châu được cho là bị đối xử bất công hơn so với 2 nàng Á hậu

Cư dân mạng cảm thấy bức xúc vì đã xuất hiện nhiều bằng chứng cho thấy Ngọc Châu bị đối xử rất bất công.
Chuyện làng sao 17 giờ, 35 phút trước

8 điều mọi người thường làm khi mua sắm mà không biết rằng nó là sai lầm và có thể ảnh hưởng đến người khác

Tuy mỗi người có thói quen mua sắm khác nhau tùy theo lứa tuổi, điều kiện kinh tế và thị hiếu nhưng nhiều người thường...
Kiến thức 17 giờ, 48 phút trước