Trứng rất giàu protein chất lượng cao và đặc biệt thích hợp với những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém. Nhiều nhân viên văn phòng vội vàng vào buổi sáng và không có thời gian để ăn sáng nên hầu hết mọi người đều luộc hai quả trứng rồi ăn. Không chỉ tăng cường cảm giác no mà còn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Thực tế, ăn trứng khi bụng đói vào mỗi buổi sáng rất tốt cho cơ thể, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.
1. Bổ sung năng lượng
Ăn trứng có thể làm giảm mệt mỏi về thể chất, bởi vì trứng có thể mang lại cho con người cảm giác no nhất định và kéo dài thời gian no. Chúng chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và có thể nhanh chóng bổ sung nhu cầu của cơ thể về các yếu tố khác nhau và cung cấp đủ năng lượng để cơ thể cảm thấy thoải mái. Tinh thần của mọi người được nâng cao hơn.
2. Tăng cảm giác no
Trứng không chỉ có thể cung cấp đủ protein cho cơ thể mà còn làm chậm tốc độ làm rỗng của dạ dày và kéo dài cảm giác no sau bữa ăn. Nghiên cứu cho thấy ăn bữa sáng có trứng có thể làm tăng cảm giác no của con người. trong trứng và chất béo có thể cung cấp năng lượng liên tục và ổn định, giúp bạn no lâu hơn.
3. Nâng cao hiệu quả công việc
Một quả trứng mỗi ngày có thể nâng cao hiệu quả công việc, vì trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể thúc đẩy sự phát triển trí não. Ngoài ra, ăn trứng đối với người lớn tuổi có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer nên nếu muốn tràn đầy năng lượng, bạn chỉ cần ăn một đến hai quả trứng một ngày.
4. Hạ đường huyết
Nghiên cứu cho thấy ăn 4 quả trứng mỗi tuần có thể giảm 38% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, bởi các chất dinh dưỡng có trong trứng giúp cải thiện quá trình trao đổi chất của cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu và có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
5. Giúp giảm cân
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một quả trứng vào bữa sáng sẽ làm giảm 330 kcal lượng calo hàng ngày của bạn và tăng gấp đôi lượng năng lượng nạp vào so với lượng calo hàng ngày sau khi ăn bánh mì nâu vào bữa sáng.
6. Tăng sự tỉnh táo
Trứng rất giàu tyrosine, chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sự tỉnh táo của con người, giúp con người phản ứng nhanh hơn. Đối với những người có một số hành vi nguy hiểm, ăn trứng có thể làm giảm nguy cơ.
Thông tin bên lề: Trứng có thể được giữ ở nhiệt độ phòng bao nhiêu ngày?
Nó phụ thuộc vào tình hình thực tế. Trứng là từ gia cầm và gà. Chúng có vị ngọt, tính chất nhẹ và chứa nhiều protein, vitamin, chất béo, axit amin, v.v. Chúng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao lâu. liên quan nhiều đến nhiệt độ xung quanh.
Nhìn chung, nếu thời tiết nóng bức vào mùa hè, thời hạn sử dụng của trứng ở nhiệt độ phòng tương đối ngắn và chỉ bảo quản được từ 7-10 ngày; nếu thời tiết lạnh vào mùa thu đông thì trứng sẽ bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 7-10 ngày, ít nhất là nửa tháng.
Ai không thích hợp ăn trứng?
1. Người bị dị ứng protein
Một số người bị đau bụng hoặc phát ban sau khi ăn trứng do dị ứng với trứng. Protein trong trứng có tính kháng nguyên và phản ứng với các tế bào mast nhạy cảm mang kháng thể trên bề mặt niêm mạc đường tiêu hóa, có thể gây ra phản ứng dị ứng, chẳng hạn như đau bụng hoặc đau bụng. Những người có triệu chứng dị ứng như đau bụng, tiêu chảy, phát ban không nên ăn trứng.
2. Bệnh nhân tăng cholesterol máu
Những người bị tăng cholesterol máu, đặc biệt là những người có triệu chứng nặng, nên ăn càng ít hoặc không ăn càng tốt, hoặc ăn lòng trắng trứng thay vì lòng đỏ trứng, vì hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng cao gấp 3 lần so với lòng trắng trứng, đạt 1.400 mg mỗi ngày. 100 gram.
3. Bệnh nhân mắc bệnh thận
Ở bệnh nhân viêm thận, chức năng thận và quá trình trao đổi chất giảm, lượng nước tiểu giảm, tất cả các chất chuyển hóa trong cơ thể không thể đào thải qua thận. Ăn quá nhiều trứng sẽ làm tăng lượng urê trong cơ thể, dẫn đến tình trạng viêm thận nặng hơn, thậm chí là nhiễm trùng huyết.
Ăn trứng ở bệnh nhân tăng huyết áp tiến triển có thể gây xơ cứng động mạch trung thận. Bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống và tổn thương thận do các bệnh thận mãn tính và suy thận mãn tính nên thận trọng khi ăn trứng hoặc làm theo lời khuyên của bác sĩ.
4. Bệnh nhân sốt cao
Protein trong trứng là một loại protein hoàn chỉnh, khi vào cơ thể có thể phân hủy thành nhiều calo hơn, gọi là hiệu ứng động đặc biệt của thức ăn. Hiệu ứng động đặc biệt này là hiệu ứng protein, và hiệu ứng làm nóng có thể đạt khoảng 30%. Vì vậy, người bệnh bị sốt nên ăn sau khi ăn trứng, sinh nhiệt tăng lên và tản nhiệt giảm đi, giống như đổ thêm dầu vào lửa, không có tác dụng hạ sốt.
5. Bệnh nhân viêm gan
Nếu bệnh nhân viêm gan ăn nhiều lòng đỏ trứng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, không có lợi cho việc phục hồi. Lòng đỏ trứng chứa nhiều axit béo và cholesterol, khiến gan bị quá tải, không có lợi cho quá trình chuyển hóa. để bệnh viêm gan khỏi. Vì vậy, người bệnh viêm gan không nên ăn lòng đỏ trứng.
Những thực phẩm nào không được ăn cùng trứng?
1. Không ăn đồ ngọt ngay sau khi ăn trứng.
Tôi tin rằng nhiều bà nội trợ đã biết trứng không được luộc với đường, nhưng có thể bạn chưa biết rằng trứng không được luộc với đường hoặc không được ăn đường sau khi ăn trứng. Nước.
Trên thực tế, nó khiến các axit amin trong protein trứng tạo thành sự kết hợp của fructosyl lysine, chất này cơ thể không dễ hấp thụ và do đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
2. Không ăn hồng ngay sau khi ăn trứng.
Ăn hồng nhẹ sau khi ăn trứng có thể gây ngộ độc thực phẩm, dẫn đến viêm dạ dày ruột cấp tính và sỏi phổi. Nói chung, ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ gây ra các triệu chứng trên của viêm dạ dày ruột cấp tính, chủ yếu là nôn mửa, tiêu chảy. đau bụng.
3. Không uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng.
Mỗi buổi sáng, các bà mẹ đều chuẩn bị bữa sáng cho con với mong muốn con mình hấp thụ đủ chất dinh dưỡng vào sáng sớm nên nhiều bà mẹ sẽ cho hoa đại vào sữa đậu nành, hoặc cho con dùng sữa đậu nành để giải khát sau khi ăn trứng.
Thực tế, chỉ riêng sữa đậu nành đã có tác dụng bổ dưỡng mạnh mẽ nhưng lại chứa một chất đặc biệt gọi là trypsin khi kết hợp với protein lòng đỏ trứng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
4. Không ăn thịt ngỗng, thịt thỏ ngay sau khi ăn trứng.
Trứng không thể ăn cùng với thịt thỏ, ngỗng và các loại thịt khác. Trứng và thịt thỏ có thể gây tiêu chảy, lạnh, cả hai đều chứa một số hoạt chất sinh học, ăn chung sẽ phản ứng, gây kích ứng đường tiêu hóa, gây tiêu chảy.
5. Không ăn thịt rùa ngay sau khi ăn trứng.
Có rất nhiều điều kiêng kỵ về trứng vì chúng có thể kết hợp với nhau nên ít người biết. Ví dụ, ăn thịt rùa sau khi ăn trứng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Cơ thể thường không ăn nó, hơn nữa nó lại có vị mặn nên những người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn chung.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)