Và điều gì kỳ diệu ở mật ong? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Thành phần dinh dưỡng mật ong
Mật ong là một chất ngọt tự nhiên được ong ủ hoàn toàn trong tổ sau khi thu thập mật hoa, dịch tiết hoặc dịch ngọt từ thực vật. Mật ong là chất lỏng trong mờ, sáng bóng, đặc, có màu trắng, vàng nhạt, cam hoặc nâu vàng. Thành phần chính của mật ong là hai loại đường đơn giản là glucose và fructose, cơ thể dễ hấp thụ hơn sucrose. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và axit amin.
Hàm lượng chất dinh dưỡng:
Calo 308 kcal (trên 100 gram),
Carbohydrate 79,6 gram,
61,5 gram đường,
0,2 gam chất đạm
0,2 gam chất béo,
Chất béo bão hòa 0 g,
Cholesterol 0 gram,
Vitamin E 0,05 mg,
Vitamin C 2,6 mg,
Vitamin B2 0,08 mg,
Vitamin B6 0,01 mg,
Axit folic 1,6 microgam
Ngoài các chất dinh dưỡng thông thường nêu trên, nó còn chứa flavonoid và hợp chất axit phenolic. Những chất này được coi là yếu tố chống oxy hóa chính của mật ong! Nó có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và đạt được tác dụng chống oxy hóa.
Mối liên hệ giữa mật ong và sức khỏe (kháng khuẩn, thúc đẩy quá trình lành vết thương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loại bỏ mệt mỏi, chống oxy hóa).
1. Kháng khuẩn: Do đặc tính áp suất thẩm thấu cao, độ pH thấp và hoạt tính nước thấp nên mật ong có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
2. Thúc đẩy quá trình lành vết thương: Mật ong có khả năng sát trùng, kích thích tái phát triển mô và giảm phù nề, hình thành sẹo.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Mật ong có thể ức chế quá trình đông máu và có tác dụng bảo vệ tim.
4. Loại bỏ mệt mỏi: Hiệu quả của mật ong đã được xác nhận ở các vận động viên Tập luyện cường độ cao và lâu dài sẽ dẫn đến sản xuất quá nhiều loại oxy phản ứng (ROS), tổn thương cơ và thậm chí giảm hiệu suất thể thao. , nó có thể cải thiện việc loại bỏ mệt mỏi và cải thiện sự tập trung.
5. Chất chống oxy hóa: Mật ong chứa chất chống oxy hóa, có thể kết hợp với các gốc tự do trong cơ thể và ức chế hoạt động của các gốc tự do, từ đó loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể.
Dùng nước nóng hay nước lạnh pha mật ong?
Điều quan trọng nhất của đồ uống là nhiệt độ nước. Nếu nhiệt độ phù hợp, hương vị sẽ rất ngon. Khi pha mật ong, tốt nhất nên dùng nước ấm cũng được, nhưng không được dùng nước sôi. Ngâm mật ong trong nước ở nhiệt độ cao không chỉ làm mất đi dưỡng chất có trong mật ong mà còn có thể khiến người ta bị nóng trong. Khi ngâm trong nước mật ong, nhiệt độ nước nên được kiểm soát trong khoảng 50 độ C để đạt hiệu quả tốt nhất.
Vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức, hãy lấy một thìa mật ong pha với nước uống sẽ khiến cơ thể dễ chịu. Tuy nhiên, không sử dụng nước lạnh. Đừng thêm đá thường xuyên chỉ vì thời tiết nóng, vì điều này có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa.
Lời khuyên khi ăn mật ong:
1. Trẻ dưới một tuổi không nên ăn mật ong: Hệ thống miễn dịch đường ruột của trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ. Để tránh bị nhiễm botulinum trong quá trình lấy mật, hãy tránh ăn mật ong để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
2. Người có vấn đề về đường huyết và tiểu đường: Tránh dùng quá nhiều, vì phần lớn mật ong là đường, cơ thể dễ hấp thụ và dễ gây biến động lượng đường trong máu.
3. Không sử dụng phương pháp ủ ở nhiệt độ cao: Nên nhiệt độ ủ thấp hơn 60°C để giữ được chất dinh dưỡng đầy đủ hơn.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)