Cà tím có nhiều cách nấu, như cà tím kho, xào, nấu thịt, nấu canh, om ốc đậu, nướng... mà mỗi món có một hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng.
Cà tím rất ngon và bổ dưỡng, ai cũng thích nhưng nhiều người lại không biết cách chọn cà tím. Khi mua cà tím bạn sẽ thấy có những quả thon dài, có những quả lại tròn. Vậy cà tím quả tròn hay dài thì ngon hơn? Người nông dân trồng rau cho biết sự khác biệt giữa hai loại cà tím này, bạn sẽ mua được những quả tươi ngon, mềm, đừng thấy quả nào cũng lấy về.
1. Sự khác biệt về ngoại hình:
Cà tím dài có dáng dài, thân nhỏ, phần đầu quả thuôn nhỏ hơn so với phía dưới. Loại này chịu được ẩm và nóng, chín sớm, năng suất cao. Còn cà tím tròn có hình tròn hoặc có hình như một nắm tay.
2. Sự khác biệt về chất lượng thịt:
Cà tím dài có lớp da mỏng và độ ẩm cao, có phần thịt mềm nên ăn có vị ngọt dịu. Do đó nó, phù hợp hơn để hấp hoặc sốt cà chua. Ví dụ, loại chúng ta thường ăn trong nhà hàng thịt nướng là cà tím dài.
Trong khi đó, da cà tím tròn lại dày, lượng nước trong quả tương đối thấp. Do có vỏ dày và chu kỳ sinh trưởng dài nên quả cà tím tròn có thớ dày hơn nên thích hợp cho các món chiên trực tiếp hoặc hầm, nấu ở nhiệt độ cao.
3. Sự khác biệt về chất dinh dưỡng:
Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng, giàu protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác.
Hàm lượng canxi của cà tím dài gấp 7 lần so với cà tím tròn và hàm lượng carotene, vitamin C và kali của cà tím dài cũng cao hơn cà tím tròn. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin E, magie và kẽm thường thấp hơn.
Vì vậy, nếu cá nhân nào cần bổ sung canxi có thể ăn thêm cà tím dài. Nếu bổ sung các chất dinh dưỡng khác, sự khác biệt giữa hai loại không lớn lắm.
Cà tím dài và cà tím tròn đều có những ưu điểm riêng và cách chế biến cũng khác nhau. Bạn có thể chọn theo sở thích của riêng bạn.
Lưu ý khi chọn mua cà tím để được quả ngon, sạch và chất lượng:
- Nên mua loại cà tím hơi cong. Nếu bạn mua phải quả cà tím quá thẳng và cân đối thì nên cẩn thận, chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.
- Trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả bạn có thể dễ dàng nhận thấy có một phần màu trắng, đó là mắt của quả cà tím. Đây là điểm mấu chốt để nhận định quả cà tươi. Phần lòng trắng càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt, ngược lại phần lòng trắng này nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong rất nhiều hạt, hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.
- Bóp bằng hai ngón tay có cảm giác đàn hồi rất tốt thì là cà tươi, ngon. Nếu bề mặt trông nhăn nheo, lớp vỏ bị vỡ và có các lỗ nhỏ ở khắp mọi nơi thì cà tím có khả năng bị hỏng. Nếu sờ vào có cảm giác gần như không còn cùi, có thể quả đã bị thối và có mùi, bạn đừng nên mua.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)