Câu hỏi gà luộc nên luộc trong nước lạnh hay nước nóng thực chất có liên quan đến sự thành bại của món ăn cũng như hương vị của nó.
Trí tuệ nấu ăn truyền thống cho chúng ta biết rằng gà luộc nên được nấu trong nước nóng. Bạn hãy tưởng tượng, nếu thả gà vào nước lạnh, nhiệt độ nước từ từ tăng lên, chất dinh dưỡng và nước thơm ngon trong gà sẽ dần bị mất đi, khiến mùi vị của thành phẩm bị chát và hương vị giảm đi rất nhiều. Cho nước nóng vào nồi có thể nhanh chóng khóa lại vị ngon và mềm của gà, giúp thịt săn chắc và đàn hồi hơn.
Bí quyết luộc gà ngon ngọt là dùng nước nóng
Bí quyết cho nước nóng vào nồi là nhiệt độ cao có thể ngay lập tức se khít các lỗ chân lông trên bề mặt gà, khóa nước thịt và tránh thất thoát chất dinh dưỡng. Đồng thời, nước nóng còn có thể đẩy nhanh quá trình đông tụ protein trong thịt gà, giúp thịt trở nên mềm và thơm ngon hơn. Trong quá trình nấu cần điều chỉnh nhiệt độ kịp thời và giữ nhiệt độ nước ổn định để đảm bảo gà được làm nóng đều và đạt hiệu quả nấu tốt nhất.
Ngoài ra, gà luộc thịt trắng nấu trong nước nóng cần được ngâm trong nước đá sau khi luộc. Bước này có thể làm cho sợi thịt gà co lại hơn, giúp thịt săn chắc và dai giòn hơn. Đồng thời, nước đá còn có thể lấy đi lượng mỡ thừa trên bề mặt miếng gà, giúp thành phẩm tươi mát hơn và không bị nhờn.
Gà luộc thịt trắng được nhiều thực khách yêu thích vì cách chế biến đơn giản và hương vị thơm ngon. Linh hồn của món ăn này nằm ở việc lựa chọn nguyên liệu và độ nóng. Thịt gà mềm được kết hợp với lá chanh và gừng thơm khi cắn một miếng, thịt mềm và mọng nước, tạo nên dư vị bất tận.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)