Món canh chua cá là món ăn được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người ngại nấu món này vì sợ khâu chế biến không đúng sẽ làm cá bị tanh.
Để món canh chua cá thêm ngon, thanh mát mà không bị tanh, bạn có thể học một số mẹo nấu canh chua.
Chọn cá nấu canh:
- Cá phải là cá tươi chắc thịt, bạn có thể chọn cá trắm đen, nấu là ít tanh nhất. Đừng chọn cá chép, cá trôi vì nhiều xương dăm, tanh, thịt bở.
Khâu chế biến cá:
- Cá lấy sạch phần máu đồng, phần đen ở lườn bụng cá, đây cũng là nguyên nhân khiến cá bị tanh.
- Sau đó, sát muối lên cá để tầm 5 phút rồi rửa lại với nước.
- Tiếp tục xoa dầu ăn liên tục lên cá tầm 2 phút rồi rửa qua với nước. Dầu ăn giúp cá hết sạch mùi tanh.
Sau khi xát muối, bạn nên bôi 1 lớp dầu ăn lên cá.
Nấu cá:
- Sau khi chế biến xong, bạn để cá khô Sau đó, rán cho miếng cá vàng. Mẹo này giúp cá khi nấu canh vẫn cứng, không bị vỡ.
- Hành khô phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào, nêm chút gia vị muối nêm, đun cho cà chua chín mềm với 1 chút nước. Sau đó cho cá vào đun, nêm thêm mắm, hạt nêm và đun nhỏ lửa chừng 10 phút để cá ngấm gia vị. Thường nhiều người cho nước vào nấu canh trước rồi mới cho cá vào nấu nhưng như thế thịt cá sẽ hay bị nhạt.
- Trong khi đun cho cá ngấm gia vị mình cho thêm 1-2 trái ớt, chỉ cắt cuống, để nguyên quả và ớt sẽ hút hết vị tanh của cá.
- Dùng nước nóng để nấu canh cá, đổ vào 1 lượng vừa đủ, chế thêm 1 thìa canh nước mẻ hay giấm bỗng, nếu giấm táo thì 2 thìa. Đun nước sôi sau đó hạ nhỏ, tầm 2 phút, nêm nếm cho vừa khẩu vị sau đó thêm cà chua bổ miếng cau, dọc mùng đã sơ chế vào đun 2 phút rồi cho rau gia vị hành lá, thì là vào.
Khi nấu canh cá nên dùng nước nóng.
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)