Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dùng gas tốn. Vậy cách tiết kiệm gas như nào để dùng vừa tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn? Dưới đây là những mẹo dùng gas tiết kiệm cực hay. Đó là những việc rất đơn giản, nhưng nếu được thực hiện thường xuyên, thì bạn sẽ thấy lượng gas tiết kệm hơn đáng kể.
Chọn nồi
Chọn được những chiếc nồi phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm đi khá nhiều một lượng gas đáng kể, bởi vì khi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng sẽ dễ hấp thụ nhiệt và giúp tiết kiệm ga khi nấu.
Khi chọn lựa nồi chảo, bạn phải cần cân nhắc đến các loại nồi có cỡ tối thiểu hoặc lớn hơn một chút so với kích cỡ đầu đốt của bếp đang dùng. Nếu nồi quá nhỏ thì lửa sẽ tràn qua khỏi thành nồi gây hao phí lớn.
Không bật, tắt bếp nhiều lần
Nếu như bạn bật, tắt bếp nhiều lần sẽ thì điều này sẽ làm cho ga thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể của bếp. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn mà bạn cần nấu trước khi mở bếp.
Điều chỉnh ngọn lửa
Khi để lửa quá to, lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh do ngọn lửa quá lớn vừa tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín hơn bình thường.
Khóa bình gas sau khi đun nấu
Van bình, van điều áp và dây dẫn là những những điểm có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát ga cao nhất và gây nguy cơ cháy nổ.
Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất mà bạn nên làm vẫn là nên khóa bình ga sau khi dùng để vừa tránh thất thoát ga vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình.
Dùng xoong còn nóng để nấu tiếp
Sau khi bạn nấu xong một món nào đó, thì bạn nên hoặc có thể tráng xoong đi và tận dụng xoong vẫn còn nóng để nấu luôn món mới. Như vậy, bạn sẽ không phải mất một lượng gas đáng kể nào đó để làm nóng một chiếc xoong mới.
Dùng vòng chắn gió cho bếp gas
Cách này giúp cho lượng nhiệt khi nấu không bị tản đi, định hướng lượng lửa đi thẳng lên đáy nồi và giúp bạn tiết kiệm đi một lượng gas đáng kể.
Vệ sinh bếp gas
Bạn nên giữ thói quen sau khi nấu ăn xong thì chùi rửa bếp gas, để những vết bẩn trong quá trình nấu ăn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn ga). Trong khí đó, nếu các lỗ khí bị bít lại sẽ khiến một phần ga thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần, làm thời gian nấu lâu hơn, và tiêu hao lượng gas nhiều hơn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)