Trong số tất cả các loại nấm, nấm hương (nấm đông cô) chắc chắn là loại được nhiều người ăn phổ biến nhất vì chúng có đặc điểm là mùi thơm đậm đà và thịt dày. Nấm hương vừa là loại thực phẩm có chứa ít calo và rất giàu chất xơ, vitamin B cùng một số chất eritadenine, sterol và beta-glucan và một số axit nucleic... Sự kết hợp của các chất này có thể làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và giảm lipid máu. Vì vậy, người trung niên và người già nên ăn nhiều nấm này.
Khi mua nấm hương, nhiều người không biết nên chọn nấm to hay nấm nhỏ.
Trên thực tế, khi mua nấm hương cần có rất nhiều kinh nghiệm để chọn lựa được nấm ngon. Nếu đi mua nấm hương, bạn sẽ luôn thấy có loại to và loại nhỏ. Trong hai loại nấm này loại nào ngon nhất? Chắc chắn nhiều người không biết?
Loại thứ nhất: nấm hương lớn
Sau khi nấm nảy mầm, chỉ cần nhiệt độ ẩm cao thì 3-5 ngày sẽ thành hình. Nếu sau 5 ngày không hái thì nấm vẫn sẽ lớn và càng to. Tuy nhiên, vì để quá lứa, nấm to chỉ có mùi thơm nhẹ, ít mùi mà thịt khi ăn cũng không ngon. Vậy nên khi mua nấm ở chợ không nên mua nấm to, có chiều ngang lớn hơn 4 cm.
Loại thứ hai: nấm hương nhỏ
Nhiệt độ ẩm thấp phải mất 7-10 ngày để nấm hương phát triển hoàn toàn. Tuy nhiên, những loại nấm hương này có chu kỳ sinh trưởng dài hơn nên hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn khi lớn lên. Nó dẻo hơn và có mùi thơm đậm đà hơn. Dù là hầm, xào hay rang thì đều ngon nhất. Tuy nhiên đừng mua những cây nấm nhỏ có chiều rộng dưới 2 cm. Đây là những cây nấm còi cọc và không ngon.
Khi mua nấm hương, ngoài việc phân biệt nấm hương lớn và nấm hương nhỏ, bạn cũng cần nắm rõ 3 điểm sau để mua được nấm hương tươi ngon nhất.
Điểm đầu tiên: mua nấm có trọng lượng nhẹ khi cầm
Một số người buôn bán vô lương tâm sẽ xịt nước vào nấm tươi để khiến nấm nặng hơn. Một số người thậm chí còn ngâm nấm trong nước. Tuy nhiên, hàm lượng nước trong nấm quá nhiều, nấm hương tươi không những không chịu được khi bảo quản mà còn có thể bị hư hại, mùi vị không ngon. Nên khi mua nấm hương bạn nhớ cầm thấy nhẹ hoặc bóp nhẹ nấm hương. Nếu khi bóp nấm không có nước dính vào tay thì bạn có thể yên tâm mua.
Điểm thứ hai: mua nấm không có mùi hăng
Sau khi hái nấm, nấm được sấy hoặc phơi khô, vì vậy sẽ có bề ngoài xấu. Một số người bán rau sẽ phun một ít formaldehyde hoặc chất bảo quản khác lên bề mặt nấm, những chất bảo quản này sẽ bám vào nấm. Bề mặt của nấm rất khó làm sạch. Ăn loại nấm này lâu ngày sẽ gây ra nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy, khi mua nấm bạn nên ngửi thử nếu bề mặt nấm không có mùi lạ, hăng, chỉ cần nấm có mùi thơm nồng là bạn có thể yên tâm mua.
Điểm 3: Mua màu tối
Nấm cũng được chia thành màu sáng và màu tối. Điều này liên quan đến ánh sáng mà nấm tiếp xúc. Mặc dù nấm cần một chút ánh sáng để phát triển nhưng nếu nấm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh thì màu của nấm sẽ nhạt hơn, mùi thơm cũng sẽ ít. Nên khi mua nấm, tốt nhất bạn nên chọn những loại nấm có màu sẫm thì hương vị càng đậm đà.
Cách làm sạch nấm hương
Khi nấm phát triển, một số trứng côn trùng và bụi cũng sẽ xâm nhập vào nấm nếu chỉ rửa nấm bằng nước thường. Nên khi làm sạch nấm phải cho chút muối hoặc baking soda và bột mì. Ngâm trong nước 10 phút với nước ấm, vì baking soda và muối có thể làm trứng, nấm mốc trong nấm tự bong ra. Trong khi đó, bột mì gặp nước tạo thành chất kết dính, có thể hút bụi bẩn, trứng côn trùng ra ngoài.
Sau này khi mua nấm hương, bạn hãy cố gắng mua những loại nấm nhỏ, sau đó chọn những loại “nhẹ, cầm vừa tay, không có mùi khó chịu và có màu sẫm” để đảm bảo nấm hương bạn mua có mùi thơm, mềm và đàn hồi.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)