Tết là ngày chia tay cái cũ và chào đón cái mới, những phong tục dân gian liên quan đương nhiên không thể thiếu trong đó có việc nghỉ ngơi và chào đón năm mới với tinh thần trọn vẹn hơn.
“Nếu bạn không vứt bốn thứ đi vào ngày đầu năm mới, tài sản của bạn sẽ trống rỗng vào năm con Rắn”.
4 cần vứt bỏ có nghĩa là gì?
Thứ nhất: chậu cây héo úa
Nhiều bạn thích trồng một số cây xanh ở nhà. Thứ nhất, họ có thể thanh lọc không khí, thứ hai, họ có thể tự trồng trọt. Đó là một thói quen rất tốt trong nhà. Tuy nhiên, sẽ luôn có một số cây trồng trong chậu xanh có dấu hiệu úa vàng, héo úa do chăm sóc kém và các nguyên nhân khác vì đã quen nhìn thấy nên nhiều người sẽ không coi trọng.
Người xưa thường dùng “cành khô, lá rụng” để miêu tả cảnh tượng chán nản, sẽ mang lại cho con người cảm giác suy sụp, không phù hợp với không khí lễ hội của ngày Tết. Vì vậy, muốn nhắc nhở mọi người rằng khi Tết đến, nếu chậu cây trong nhà bị héo thì nên dọn dẹp kịp thời để tránh làm tổn hại đến linh khí của cả nhà.
Việc thứ hai: bát vỡ
Bát cơm là một dụng cụ chúng ta thường dùng để ăn uống, và trong văn hóa truyền thống, nó còn có một ý nghĩa bổ sung là phương tiện kiếm sống. Người ta thường dùng “bát cơm sắt”, “bát cơm vàng” để miêu tả sự ổn định, ưu việt của nghề nghiệp. Vì vậy, người già thường dặn dò thế hệ trẻ hãy giữ gìn “bát cơm” thật tốt, đừng đập nát “ bát cơm”.
Trong mắt tổ tiên chúng ta, vì bát cơm có ý nghĩa đặc biệt này nên trong dịp Tết người ta thường dùng bát, đũa mới để ăn và vứt bát cơm vỡ ở nhà. Ở góc độ an toàn, hầu hết các bát cơm vỡ đều có khe hở, khi dùng để ăn rất dễ bị trầy xước nên quả thực không thích hợp để cất giữ.
Mục thứ ba: thực phẩm hết hạn
Như người ta vẫn nói, đồ ăn là thứ quan trọng nhất đối với con người. Lấy Khổng Tử làm ví dụ, ông là một người sành ăn. Ông có những tiêu chuẩn riêng về thực phẩm và ông đã để lại câu nói: “Bạn sẽ không bao giờ chán đồ ăn ngon và bạn sẽ không bao giờ chán thịt ngon. Ăn nhiều thì no, không ăn thì mất thịt. Trông xấu thì không ăn, hôi thì không ăn được. Nếu không nấu chín thì không ăn được. Nếu không ngon thì không ăn được”.
Trong số đó, có đề cập đến thực phẩm để lâu ngày, ôi thiu, xuống màu,… đều là dấu hiệu của thực phẩm đã hư hỏng. Theo quan điểm của Khổng Tử, những thực phẩm như vậy không nên ăn. Ngày nay, với sự ra đời của tủ lạnh, nhiều người đã quen với việc tích trữ thực phẩm tại nhà, thậm chí thực phẩm đã hết hạn sử dụng mà không hề hay biết. Khuyến cáo trước khi Tết đến, mọi người nên dọn dẹp kho thực phẩm tại nhà và vứt bỏ thực phẩm đã hết hạn sử dụng kịp thời để tránh tiêu chảy do vô tình ăn phải.
Mục 4: Quần áo biến dạng
Người xưa dùng “quần áo và tiền lương” và “đồ ăn và tiền lương” để mô tả phúc phận của một người xét về mặt ăn mặc, quần áo có thể che thân và đồ ăn có thể thỏa mãn cái dạ dày, mức sống sẽ không tệ hơn nhiều nên người ta dùng “không lo cơm ăn áo mặc” để mô tả cuộc sống sung túc. Vào thời cổ đại, con người rất chú trọng đến quần áo và danh tính của một người có thể được nhìn thấy qua quần áo. Nếu suốt ngày mặc quần áo rách rưới sẽ bị coi là biểu tượng của sự nghèo khó.
Từ góc độ nghi lễ năm mới, việc tạm biệt cái cũ và chào đón cái mới có thể bắt đầu bằng việc dọn dẹp tủ quần áo chất đống trong góc tủ, giống như một số bộ quần áo đã cũ nát, không còn mặc nữa. Mọi người nên tận dụng thời gian đặc biệt này để dọn dẹp và ra ngoài. Quần áo không cần phải đắt tiền nhưng phải gọn gàng, lịch sự, thoải mái khi mặc và để lại ấn tượng tốt cho người khác.
Năm 2025 sắp đến rồi, chúc các bạn một năm mới vui vẻ, sức khỏe và gia đình hạnh phúc
T. Tâm (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)