Dầu ăn là thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong căn bếp của các gia đình. Mỗi chai dầu ăn cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.
Hiện nay trên thị trường, xuất hiện không ít các loại dầu ăn bẩn. Nhưng do kỹ thuật tinh lọc tiên tiến nên chúng được tinh chế thành phẩm như dầu ăn bình thường. Để tránh mua phải các loại dầu ăn kém chất lượng, mọi người hãy sử dụng một mẹo đơn giản dưới đây, rất dễ ai cũng có thể làm được:
Đầu tiên, lấy một chiếc bát và đổ chút ít dầu ăn vào.
Sau đó đặt một nhánh tỏi vào bát và ngâm trong 5 phút.
Nếu tỏi chuyển sang màu xanh, điều đó chứng tỏ dầu ăn mà bạn đang sử dụng có thể là dầu tái chế, đã qua sử dụng hoặc dầu ăn kém chất lượng. Nếu tỏi không thay đổi màu sắc, thì dầu ăn đang dùng là an toàn.
Ngoài cách này ra, mọi người có thể sử dụng một vài cách đơn giản khác để nhận biết dầu ăn kém chất lượng
Màu sắc dầu ăn
Những chai dầu ăn đảm bảo chất lượng thường có màu vàng sáng, quan sát bằng mắt thường thấy dầu trong. Dầu kém chất lượng màu sắc có phần không sáng mà còn xỉn màu, thường ngả sang màu sẫm.
Vị của dầu ăn
Nếm thử dầu ăn cũng là một cách kiểm tra khá chuẩn. Dầu ăn kém chất lượng sẽ không có vị béo ngậy và thơm như dầu ăn thật. Khi nếm thử có thể thấy các mùi vị lạ do dầu được pha tạp chất hoặc hóa chất.
Mùi của dầu ăn
Cho một ít dầu ăn vào lòng bàn tay rồi miết cho dầu loang rộng ra và kiểm tra. Dầu ăn kém chất lượng chứa nhiều tạp chất, khi cho vào chai nhựa sẽ nhanh chóng phản ứng tạo ra mùi hôi, khét, khó chịu.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)