Quả ổi là loại trái cây đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt ổi chín rất giàu chất xơ và vitamin C, giúp tăng khả miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ tiêu hóa và tốt cho tim mạch.
Ổi ngon phải chín vừa độ - chín quá thì kém giòn, chưa đủ chín thì cứng, chát; vị ngọt phải đậm nhưng vẫn thanh, và nhất là phải giòn. Rất nhiều người vẫn không biết cách chọn ổi sao cho ngon mà thường mua theo kiểu "hên xui", nếu vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn?
Quả ổi sần sùi thường có bề mặt vỏ không mịn màng, thường xuất hiện các nốt sần, gồ ghề hoặc thậm chí hơi nhăn nheo. Nhưng dù có vẻ ngoài không hoàn hảo, loại ổi sần sùi thường có hương thơm đậm đà và vị ngọt sắc, đôi khi hơi chua, rất thích hợp cho những ai yêu thích sự tự nhiên và đậm đà của trái cây.
Ngược lại, những quả ổi có bề mặt vỏ mịn màng, bóng bẩy và đều màu thường có xu hướng ngọt nhẹ, ít chua, ít có mùi thơm đậm như ổi sần sùi.
Những quả ổi sần sùi thường nhiều thịt ít hạt, còn nếu vỏ ổi trơn nhẵn nhưng thiếu cảm giác rắn chắc thì thường nhạt, xốp.
Tuy nhiên, những nhận định trên chỉ có tính chất tương đối. Độ sần hay nhẵn của vỏ quả còn liên quan đến yếu tố giống. Vì thế không phải lúc nào quả ổi sần sùi cũng ngọt đậm và ngược lại, nhiều quả ổi trơn nhẵn lại ngọt thơm đặc biệt.
Khi chọn ổi, dù là ổi sần sùi hay trơn nhẵn, bạn cũng cần chú ý đến những dấu hiệu của quả ổi đã chín đủ độ. Ổi chín thường có màu vàng hoặc hơi ngả vàng, vỏ căng bóng, mùi thơm đặc trưng. Nếu quả vẫn còn xanh hoặc có vỏ quá cứng thì có thể quả chưa chín hoặc chưa đủ độ ngọt.
Đối với ổi sần sùi, bạn có thể cảm nhận mùi thơm nhẹ từ vỏ hoặc miệng quả khi lại gần. Nếu quả có vỏ hơi mềm nhưng không quá nhão thì đó là ổi chín. Với ổi trơn nhẵn, hãy chọn những quả có màu sắc đều, không có vết thâm và vẫn giữ được độ căng mượt của vỏ.
Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát
Điểm đặc biệt được chỉ ra, cũng chính là một đặc điểm được đánh giá "chỉ những người sành" mới biết. Đó là nhìn vào rốn của quả ổi.
Rốn ổi còn thường được gọi vui là phần đít, tức là phần bên dưới của quả, ngược lại với cuống ổi. Nếu ở bộ phận này, người mua nhìn thấy vẫn còn dấu vết của nhụy hoa hay nhị hoa, độ giãn của rốn lớn, thì tức là ổi đã chín tới, khi ăn sẽ có vị ngon, ngọt.
Rốn ổi càng lớn tức là quả đã càng chín. Người mua có thể nhìn vào kích thước rốn để chọn được quả ổi có độ chín phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân. Những quả ổi có rốn nhỏ, khít, lõm sâu tức là ổi còn non, khi ăn sẽ có vị chua, chát.
Ngoài ra có thể nhìn vào những chi tiết này để biết ổi ngon, ngọt:
Hình dáng của ổi
Đặc điểm đầu tiên, cũng là đặc điểm người mua dễ dàng nhận định nhất đó chính hình dáng của quả ổi. Những quả ổi ngon thường mang hình dáng cân đối, không bị méo lệch quá nhiều. Đặc biệt khi cầm vào, sẽ có cảm giác nặng, chắc tay, cứng cáp.
Đây là những quả ổi có nhiều nước ở thịt ổi, khi ăn sẽ ngon hơn so với những quả cầm lên nhẹ tay, có hình dáng méo mó, không cân đối. Những quả ổi cầm nhẹ, hơi nhũn được đánh giá là ổi đã bị chín quá, có thể bên trong đã bị hỏng, khi ăn sẽ không ngon.
Cuống, lá của quả ổi
Đặc điểm thứ 3 được chỉ ra đó là cuống và lá của quả ổi. Cụ thể, nên chọn những quả ổi có phần lá và cuống còn tươi xanh. Đặc điểm này thể hiện ổi tươi, vừa được hái từ vườn. Còn những quả ổi có phần lá, cuống khô, cứng, thậm chí đã bị héo là những quả đã được hái và bày bán nhiều ngày, có thể đã bị mất nước, từ đó suy giảm chất lượng.
Màu sắc, tình trạng của vỏ ổi
Sau khi đã đánh giá hình dáng cũng như độ cứng/mềm của trái ổi, người dùng tiếp tục quan sát đến màu sắc cũng như tình trạng của vỏi quả ổi. Như đã nói ở trên, đừng bị "đánh lừa" bởi những quả ổi có màu xanh bắt mắt bởi chúng chưa chắc là những quả ổi ngon. Thậm chí, vị của những quả ổi này sẽ không được ngọt, bị chát.
Để chọn được ổi ngon ngọt, hãy ưu tiên lựa chọn những quả vỏ có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng thì càng tốt. Những quả quá xanh là những quả chưa được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời hoặc được thu hoạch sớm, chưa chín. Với những người thích vị ngọt lịm, mềm thơm, nên chọn những quả ổi đã chuyển hẳn sang màu vàng đều.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)