Ổi được bày bán rất nhiều nhưng không phải quả ổi nào cũng có chất lượng ngon giống nhau. Nhiều quả mẫu mã đẹp chưa chắc đã ngọt, giòn thậm chí nhiều hạt, cứng kém hấp dẫn. Do đó người trồng cây mách, để chọn được ổi ngọt, giòn, không chua hay bị xốp cần có bí quyết.
Ổi được bày bán rất nhiều nhưng không phải quả ổi nào cũng có chất lượng ngon giống nhau
Kiểm tra màu sắc của ổi
Một quả ổi ngon nhất là ổi vừa chín, vẫn còn giòn khi ăn sẽ hấp dẫn hơn. Khi mua ổi nếu màu sắc ổi ngon là màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ thì đó là ổi ngon. Còn nếu vỏ ổi màu vàng thì ổi đã chín ăn mềm. Còn khi vỏ ổi màu xanh đậm thì quả ổi vẫn còn xanh ăn sẽ hơi cứng và nhiều hạt. Tránh mua những quả này nhé!
Rốn ổi
Rốn ổi hay đít quả ổi là phần thấp nhất quả ổi, nơi vẫn còn lại dấu vết của nhụy và nhị hoa. Nhìn vào rốn ổi, nếu thấy lỗ giãn càng to thì ổi càng chín. Thông thường, quả ổi rốn mở to sẽ ngon hơn quả có rốn co lại và sâu. Rốn ổi giãn tỉ lệ thuận với độ chín của quả ổi, bạn có thể tùy chọn ngưỡng chín phù hợp với sở thích của mình. Rốn ổi càng nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, ăn sẽ chua hoặc chát, không ngon miệng.
Thông thường, quả ổi rốn mở to sẽ ngon hơn quả có rốn co lại và sâu
Quan sát vỏ
Nhiều người nghĩ rằng những quả ổi trông nhẵn thín, vỏ trơn và láng mượt, đẹp mắt là ổi ngon nhưng thực tế ngược lại. Những quả ổi ngon thường sẽ hơi sần sùi, lồi lõm một chút, có vân. Đây là những quả có phần thịt nhiều hơi lõi hạt bên trong, ăn vừa ngọt lại giòn. Còn những quả trơn nhẵn, láng mịn thường sẽ bị nhạt, kém ngon, thậm chí là xốp, ăn không ngon. Còn những quả ôi da hơi nhăn nheo, bóp vào thấy hơi mềm chứng tỏ đó là ổi héo, cũng tránh mua nhé.
Ngoài ra, nên chọn những quả ổi có hình dáng cân đối, không bị méo lệch hoặc vẹo vọ. Đặc biệt những quả có nốt ong châm ở trên vỏ hoặc hoặc có lỗ sâu thì nên tránh.
Những quả ổi ngon thường sẽ có vỏ hơi sần sùi, lồi lõm một chút, có vân
Cuống và lá quả ổi
Quả ổi còn cuống tươi, mềm và lá xanh, không bị khô thì là ổi mới hái. Những quả như vậy còn tươi, ăn vào nhiều nước hơn ổi hái lâu ngày. Bạn nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng thì ổi sẽ ngon hơn. Nếu chỗ thịt phần cuống còn xanh cứng chưa nở thì đó là ổi chưa chín.
Trọng lượng, độ cứng của ổi
Khi mua ổi bạn cầm quả ổi lên, chọn những quả có cảm giác nặng và chắc tay thì thịt ổi sẽ có nhiều nước. Còn quả ổi nhẹ, hơi mềm thì không nên chọn vì có thể nó đã quá chín, quá nhũn hoặc đã bị mất nước.
Bạn cũng có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt vỏ quả ổi. Nếu thấy cảm giác giòn cứng thì quả ổi sẽ tươi và ngon hơn những quả nhũn, héo, mềm.
Ngửi mùi
Ổi chín mềm thường có mùi thơm rất đậm, chỉ cần đứng gần cũng ngửi thấy. Ổi chín tới giòn ngọt bạn chỉ cần cầm lên ngửi thấy mùi thoang thoảng là được. Còn ổi xanh thường chưa có mùi hoặc mùi rất nhẹ
Cách bảo quản ổi
Ổi là trái cây chín nhanh nên khó bảo quản được lâu. Khi mua ổi về, nếu bạn không ăn hết ngay, thì nên giữ lại vỏ bọc xốp để cất ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không có vỏ xốp thì dùng túi nylon đựng ổi, gói kín trước khi cho vào tủ lạnh.
Ổi là trái cây chín nhanh nên khó bảo quản được lâu
Khi đã bảo quản ổi trong tủ lạnh, chúng vẫn tiếp tục chín lên theo thời gian, thịt ổi sẽ trở nên mềm hơn. Vì vậy nếu muốn ăn ổi giòn thì bạn nên ăn tươi, còn muốn ăn ổi mềm thì bảo quản tủ lạnh.
Ổi chứa nhiều kali, ăn nhiều sẽ dễ bị táo bón. Vì vậy, lượng ổi nên ăn hàng ngày được khuyến cáo là chỉ từ nửa quả đến 1 quả (to) quả nhỏ có thể ăn nhiều hơn 1 chút nhưng không nên ăn nhiều quá. Nếu đã ăn nhiều, buộc phải uống thật nhiều nước để ngăn ngừa táo bón.
Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)