Mướp là một trong những loại quả có vị ngọt thơm, thanh mát vì thế được nhiều người thích mua về nấu canh hoặc luộc vào mùa hè.
Không chỉ ngon, mướp còn chứa nhiều chất oxy hoá, vitamin, chất dinh dưỡng, chất béo và khoáng chất. Mướp rất giàu carbohydrates và vitamin A, đồng thời còn chứa vitamin B5, kali, mangan, đồng, chất xơ, vitamin B6, vitamin C và magie. Mùa hè ăn mướp còn giúp thanh nhiệt.
Vào mùa hè, mướp được bán nhiều ngoài chợ, nhưng không phải quả nào cũng ngon. Vì vậy, bạn có thể quan sát một số đặc điểm để biết đâu là mướp ngon, không phun thuốc tăng trưởng.
Quan sát rốn mướp
Khi mướp vẫn còn đang tươi chưa già và ở trên cây thì ở phần rốn quả vẫn còn 1 bông hoa nhỏ nên nhiều người nghĩ rằng nếu khi hái xuống, bông hoa này vẫn còn chứng tỏ mướp chỉ mới vừa được hái.
Tuy nhiên suy nghĩ này là sai lầm, bởi bông hoa này sẽ rụng đi sau 1 ngày hái. Nếu hoa vẫn chưa rụng, sờ vào thấy chắc chắn chứng tỏ nó được sử dụng thuốc bảo quản hoặc trong quá trình sinh trưởng, mướp được sử dụng thuốc kích tăng trưởng. Vì vậy, khi nấu nhìn thấy mướp vẫn còn những bông hoa ở rốn mà không phải vừa mới hái thì nên tránh nhé, trừ khi bạn đã biết rõ nó chỉ vừa mới được hái xuống.
Quan sát màu sắc quả mướp
Thông thường khi đi mua mướp chúng ta sẽ thấy chúng thường có màu xanh lục hoặc hoặc xanh đậm, cũng có quả màu xanh nhạt. Nhiều người nghĩ rằng những quả mướp có màu nhạt sẽ mềm hơn. Trên thực tế, thật sai lầm khi nghĩ như vậy. Vì mướp phát triển tự nhiên gặp nhiều ánh nắng trong quá trình sinh trưởng nên màu sắc sẽ đậm hơn.
Nên chọn những quả mướp màu xanh đậm thay vì mướp màu xanh nhạt.
Quan sát hình dáng quả mướp
Có những quả mướp cong hoặc có quả thẳng, liệu bạn sẽ chọn mua quả nào? Người dân trồng rau lâu năm cho biết, mướp là loại rau mọc tự nhiên, vì nó thuộc họ dây leo, cộng với nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, bón phân… nên sẽ hơi cong một chút.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mướp thẳng, tuy nhìn đẹp nhưng rất có thể chúng được can thiệp nhân tạo như được phun thuốc tăng trưởng. Do đó bạn không nên mua quả mướp quá thẳng mà nên chọn quả hơi cong, hương vị sẽ thơm ngon, ngọt hơn.
Nên chọn quả mướp cong thay vì mướp thẳng.
Sờ vào vỏ mướp
Mướp có vỏ hơi sần, do đó khi sờ vào, thấy vẫn còn những chỗ sần như vậy chứng tỏ nó mới được hái, những quả này tươi ngon, hãy mua chúng. Còn những quả nào sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm cho va chạm nhiều chứng tỏ nó đã được để lâu, không nên mua.
Ấn thử tay vào mướp
Khi mua chúng ta cũng nên ấn thử ấn tay vào quả mướp rồi bỏ tay ra ngay, nếu thấy nó phục hồi hình dạng nhanh chóng chứng tỏ quả đó có nhiều nước hơn. Loại mướp này vừa tươi lại giàu dinh dưỡng.
Còn với những quả ấn tay vào thấy cứng đơ chứng tỏ nó bị ong châm hoặc những quả ấn tay vào để lại vết lõm, không thể phục hồi nguyên dạng ngay lập tức thì chứng tỏ nó đã để quá lâu, đã bị héo và mất nước, kém dinh dưỡng. Vì vậy, bạn hãy tránh mua những quả này dù giá rẻ thế nào nhé.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)