Hạt hướng dương được bày bán rất nhiều loại ở các cửa hàng, siêu thị. Tuy nhiên, mua hạt hướng dương nên chọn loại "nguyên vị" hay "tẩm vị"? Người bán mách không nên mua những loại hạt này, bởi chúng không tốt cho sức khỏe. Họ cũng cho rằng mình sẽ không để người nhà ăn chúng.
Sự khác biệt giữa "hạt hướng dương nguyên vị" và "hạt hướng dương tẩm vị"
1. Các thành phần khác nhau được thêm vào: Trong quá trình sản xuất hạt hướng dương nguyên vị, nhiều loại gia vị không được thêm vào. Trong quy trình sản xuất hạt hướng dương đa vị, quy trình phức tạp hơn so với hạt hướng dương nguyên vị, tùy theo từng mùi vị khác nhau của hạt sẽ cho thêm một số nguyên liệu làm gia vị hoặc tạo màu.
2. Hương vị khác nhau: hương vị của hạt hướng dương nguyên vị tương đối đơn giản nhưng hạt hướng dương tẩm vị có hương vị có hương vị phong phú hơn nhiều và có nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như ngũ vị hương phổ biến, kem, caramel, cam thảo,...
3. Thành phần dinh dưỡng khác nhau: Các nguyên liệu thô trong hạt hướng dương nguyên vị tương đối đơn giản và các chất tạo hương vị khác nhau hiếm khi được thêm vào. "Hương vị" trong hạt hướng dương tẩm vị hầu hết được nêm bằng các chất phụ gia như các hương vị ăn được khác nhau.
Hạt hướng dương nguyên vị và hạt hướng dương tẩm vị, loại nào tốt hơn?
Từ quan điểm dinh dưỡng, chọn hạt hướn dương nguyên vị đương nhiên sẽ tốt hơn. Những hạt hướng dương tẩm đủ vị ăn không những ngọt mà còn rất giòn, giá cũng đắt hơn loại hướng dương thông thường. Vì khi nhấm nháp, ngay bên ngoài vỏ cũng đã có vị ngọt ngọt, mặn mặn nên ngày càng nhiều người mua chúng.
Tuy nhiên hầu như chúng được chế biến cùng với các hương liệu, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe bởi chúng ta không kiểm chứng được những hương liệu này là đắt tiền hay rẻ tiền, là hóa học hay tự nhiên. Mặc dù hạt hướng dương xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta nhiều hơn với vai trò là món ăn vặt nhưng dù sao chúng cũng thuộc loại hạt và giá trị dinh dưỡng của chúng cũng rất cao.
Mẹo chọn hạt hướng dương vừa ngon vừa an toàn
Khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn hạt có màu sắc tự nhiên (không quá bóng, màu sắc không sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên... Nên chọn hạt hướng dương có những gạch khía đều nhau, mình hạt tròn, thuôn về phía đầu đều nhau. Không nên chọn hạt hướng dương mình dài vỏ vút về phía trước.
Để đảm bảo an toàn tốt nhất, người sử dụng nên mua hạt hướng dương sống về tự rang lấy. Trước khi rang nên rửa thật sạch hạt hướng dương sau đó phơi khô. Bằng cách này sẽ loại bỏ được cát bụi và các chất bảo quản.
Ngoài ra khi chọn mua hạt hướng dương, người mua nên chọn những cơ sở sản xuất có uy tín, sản phẩm phải được đóng gói bảo đảm vệ sinh, có nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt chú ý thông tin về phụ gia thực phẩm.
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)