Vào mùa dịch, vợ chồng người Thái Bình là chị Nguyễn Thị Lĩnh và anh Lê Ngọc Hiền đã nghĩ ra ý tưởng trồng rau xanh tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.
Do khu vực tầng bốn chỉ có mái hiên rộng 6m2 nên anh Ngọc Hiền đã quyết định làm hệ thống thủy canh, tận dụng diện tích phần mái ngói.
Đây là kỹ thuật trồng không dùng đất mà trồng trực tiếp vào giá thể xơ dừa, nguồn dinh dưỡng chuyên dùng cho rau thủy canh được hòa tan vào nước. Hệ thống bơm tưới cho cây được cài đặt tự động, không phải tưới bằng tay. Bên cạnh đó, cặp vợ chồng còn tiếp tục làm giàn trụ đứng để trồng thêm rau.
Trên một hội nhóm, chị Nguyễn Thị Lĩnh hạnh phúc khoe thành quả của hai vợ chồng: "Với phẩm chất cần cù, chịu thương chịu khó, năm ngoái trong đợt giãn cách xã hội, chồng em đã thiết kế cho gia đình một vườn rau trên sân thượng. Anh ấy bảo cho vợ đỡ phải đi chợ, dịch này cũng yên tâm hơn.Thú thực lúc đầu em chỉ nghĩ chắc chăm được dăm bữa nửa tháng thôi rồi chán. Nhưng thực tế vườn đã vận hành từ năm ngoái cho tới bây giờ, và trở thành niềm vui của cả gia đình.
Chính tay chồng em làm từ A-Z mọi thứ:
- Thiết kế giàn: mua ống nhựa về khoan cắt, lắp đặt. Ống nhựa này chỗ bán ống nhựa ở đâu cũng có ạ. Giàn bơm nước tự động, mình nhàn hơn rất nhiều, đi vắng mấy ngày không lo tưới cây.
- Thiết kế cây: mua hạt về gieo trồng rồi đặt lên giàn.
- Thiết kế phân bón cho cây: tự tay chồng em ủ phân từ đạm cá, đậu nành, chuối làm phân bón hữu cơ cho giàn rau. Phân tưới là dạng dịch nước nên chồng em phải lọc trước khi đưa lên ống tưới".
Giàn trụ đứng trồng cải ngọt, diếp tím.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)