Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tiêu hoá, sức khoẻ tim mạch. Ngoài ra, chuối cũng là món ăn vặt rất tiện lợi cho người ăn kiêng, tập gym... Khi đi mua chuối, nhiều người thắc mắc nên mua quả cong hay thẳng mới ngon.
Mua chuối nên chọn quả cong hay quả thẳng?
Trên thực tế, hình dạng của quả chuối liên quan đến môi trường phát triển của nó. Trong đó, ánh sáng có tác động vô cùng quan trọng đến sự "trưởng thành" của mỗi quả chuối.
Khi còn non, các quả chuối thường thẳng. Khi lớn hơn, chúng sẽ có xu hướng cong lên để hướng về nơi có nguồn ánh sáng tốt hơn. Do quả chuối xếp thành nải, thành buồng lớn, lại cùng mọc theo một hướng nên các quả chuối dần dần sẽ chuyển sang dáng cong.
Vì vậy, khi bạn thấy nải chuối chín với những quả có dáng cong cong thì đó là dấu hiệu chuối chín tự nhiên, trải qua quá trình phát triển bình thường. Chúng được nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết nên hương vị cũng sẽ thơm ngọt hơn.
Hình dáng thẳng của quả chuối thường do 2 nguyên nhân. Một là quả chuối phát triển trong điều kiện ánh sáng không tốt, không hướng ra được phía có nhiều ánh nắng nên không bị cong.
Hai là quả chuối bị thu hoạch sớm. Việc thu hoạch sớm sẽ giúp quả chuối giữ được độ cứng nhất định, tránh tình trạng chuối bị hỏng, gãy, dập nát trong quá trình vận chuyển. Người ta thường cắt chuối khi chúng "nửa chín nửa xanh" và chúng sẽ chín dần dần trong quá trình đưa đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp chuối bị ép chín. Những quả chuối này thường kém ngon ngọt hơn so với loại chuối chín tự nhiên.
Như vậy, khi mua nên chọn chuối cong, không chọn chuối thẳng.
Phân biệt chuối chín tự nhiên và chín ép
Theo các chuyên gia, việc chọn lựa trái cây ngon, tự nhiên không hề khó. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần dùng tay và mắt là đủ để nhận biết trái cây được ngâm hóa chất hay không. Để chọn được chuối tươi, mọi người cần đặc biệt chú ý những đặc điểm sau:
Quan sát cuống
Nếu quả chuối cuống tươi, màu sắc tự nhiên, có chút nhựa, dễ bẻ, quả cầm chắc tay thì đó là quả an toàn và không bị ngâm hay phun thuốc. Chuối bị ngâm chất ép chín thường non, để không sẽ lâu chín.
Quan sát vỏ chuối
Chuối chín tự nhiên thường có da căng tròn, màu vàng đậm, mềm. Vỏ ngoài thường có đốm màu nâu đen không đều, màu sắc chín chỗ đậm chỗ nhạt và có mùi thơm đặc trưng (thơm đậm, sực và khó chịu nếu chín quá). Hơn nữa, chuối thường chín lác đác, không đều nhau.
Chuối bơm hóa chất cũng có thể chín không đều, nhưng bên trong vẫn có chỗ bị sượng, hạt non, cuống không tươi, mục, thâm đen và mùi không thơm dịu. Chuối chín ép do thuốc thì vỏ thường có màu vàng rất sặc sỡ, bắt mắt, vỏ mịn, nắn nhẹ thấy vẫn hơi cứng, sượng tay.
Ngoài ra, khi sờ vào quả chuối chín tự nhiên ta sẽ có cảm giác mềm đều, bấm tay vào có độ đàn hồi nhẹ, không cứng, rắn như chuối ngâm hóa chất.
Dựa vào thịt quả
Khi bóc ra ăn, thịt chuối chín ép bằng hóa chất vẫn sượng như cơm sống và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn không bao giờ có vị chát mà rất ngọt, thơm.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là có quả chín, quả xanh và màu thì không được đẹp cho lắm. Đó là chuối chín tự nhiên nên khi ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối ủ chín bằng hóa chất.
Mẹo bảo quản chuối cả tuần mà vẫn vàng tươi, không bị thâm đen
Chuối chín thường không dễ bảo quản, chỉ sau vài hôm là quả chuối có thể bị nẫu, chuyển màu thâm đen, đặc biệt là khi thời tiết nóng. Vì vậy, nhiều người cho chuối vào tủ lạnh. Tuy nhiên, vệc cho chuối vào tủ lạnh càng khiến loại quả này bị thâm đen nhanh hơn.
Nguyên nhân là do vỏi chuối chứa nhiều phenolic, polyphenol oxyase. Khi để trong tủ lạnh, các chất này sẽ dần biến mất và trở thành melanin, khiến vỏ chuối chuyển sang màu thâm đen. Việc vỏ chuối chuyển màu không có nghĩa là chuối bị hỏng. Bạn vẫn có thể ăn chuối bảo quản trong tủ lạnh như bình thường, nó chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quả chuối.
Cách bảo quản chuối bằng màng bọc thực phẩm
Hãy chuẩn bị một chậu nước sạch và thêm một thìa muối, 1-2 thìa baking soda. Khuấy đều cho các loại muối hòa tan hết vào nước.
Cho nải chuối vào chậu nước muối vừa pha và ngâm khoảng 5-10 phút. Sau đó, nhẹ nhàng rửa cho các bụi bẩn trên vỏ chuối bong ra. Việc rửa này giúp loại bỏ các chất bẩn, tạp chất, hóa chất kích chín. Như vậy, chuối sẽ sạch và để được lâu hơn.
Lưu ý, cách này sẽ không áp dụng với những quả chuối chín đã nứt vỏ hoặc những quả chuối đã bị rách vỏ. Với những quả mà phần vỏ đã nứt ra, bạn phải ăn ngay chứ không được ngâm nước.
Sau khi ngâm nước muối, bạn hãy vớt chuối ra và rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đó, hãy lấy khăn lau khô từng quả chuối. Nếu chuối bị đọng nước, nó sẽ nhanh thối hơn.
Lấy một mẩu màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc kín phần cuống chuối. Chỉ cần bọc phần cuống của nải chuối hoặc quả chuối, không cần bọc phần quả. Phần cuống là nơi tiết ra nhiều khí ethylene nhất. Đây chính là loại khí làm trái cây nhanh chín.
Dùng một chiếc dây luồn qua nải chuối và treo chuối lên cao. Cách này sẽ giúp cả nải chuối chín đều và không bị dập nát. Nếu để dưới đất hoặc dưới bàn, những quả bên trên sẽ đè xuống quả bên dưới làm quả bên dưới dễ bị dập nát. Treo chuối ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Nếu không có chỗ treo chuối lên cao, bạn có thể úp ngược nải chuối xuống bát đựng hoa quả để tránh tình trạng chuối ép vào nhau. Hoặc tách rời từng quả chuối, bọc kín phần cuống và để vào giỏ đựng trái cây.
Với cách này, bạn sẽ không cần bảo quản chuối trong tủ lạnh mà chuối vẫn tươi ngon.
Cách bảo quản chuối sử dụng túi zip, giấy báo
Bạn có thể cho chuối vào túi zip rồi mới bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chuối tươi ngon trong khoảng 3-4 ngày.
Một cách khác là dùng giấy báo gói từng quá chuối lại hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quả chuối rồi cho vào ngăn mát. Như vậy, chuối có thể tươi ngon trong khoảng 1 tuần.
Cách bảo quản chuối đông lạnh
Nếu bạn mua nhiều chuối và muốn bảo quản trong thời gian dài thì cấp đông là cách tốt nhất.
Chuối cấp đông có thể sử dụng trong các món bánh, sinh tố. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể cấp đông chuối nguyên vỏ hoặc bóc vỏ.
Để tiện sử dụng, bạn có thể bóc vỏ chuối, cắt thành miếng nhỏ và đặt lên khay có lót giấy nến. Cho khay chuối vào ngăn đá tủ lạnh. Chờ vài tiếng cho chuối đông cứng. Lấy khay chuối ra và bỏ vào hộp có nắp đậy. Bỏ hộp chuối trở lại ngăn đá. Với cách này, chuối sẽ không bị dính vào nhau và rất dễ để lấy ra khi cần dùng.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)