Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn, đừng nhìn vào kích thước khi mua chuối, chỉ cần ghi nhớ "3 mua và 3 không mua".
Thứ nhất: Ba mua và ba không mua
"3 mua" là gì khi mua chuối?
1. Đầu tiên, mua được vỏ chuối không có đốm đen
Khi mua chuối cố gắng chọn những quả không bị thâm đen, có đốm nhưng bạn cần bóp nhẹ nhàng, không nên mua loại quá cứng, loại có độ cứng vừa phải thì càng tốt, nếu để ở nhà 1-2 ngày có thể xuất hiện đốm đen nhỏ, lúc này, chuối gần chín. Nếu bạn mua và ăn ngay, hãy chú ý những quả chuối có một vài đốm đen, đó là dấu hiệu của độ chín hoàn toàn.
2. Chọn loại kích thước vừa phải
Chuối càng to thì càng phù hợp với nhận thức chủ quan của mọi người về chuối ngon, nhưng trên thực tế, khi chọn chuối trong siêu thị, trước tiên chúng ta phải chọn loại kích thước vừa phải.
3. Chuối mềm ngọt, thường có mùi thơm trái cây nồng
Mọi người nên thích loại chuối ngọt mềm, mềm dẻo là thích hợp nhất, thông thường những quả chuối như vậy sẽ có một ít đốm đen trên vỏ, có thể nhận biết là chuối chín tự nhiên và có vị đậm đà, hương thơm.
“3 không mua” nghĩa là sao?
1. Không mua chuối có hình dáng thẳng
Bị ảnh hưởng bởi chất lượng, chuối không thể thẳng được, chuối càng gần chín độ cong càng rõ, tự nhiên là ngon nhất nên khi mua chuối chúng không mua chuối thẳng.
2. Không mua chuối cứng, chưa chín
Chuối rất cứng và những quả chuối như vậy có thể bị se hơn, bạn không thể ăn ngay được khi mua về nhà, vì vậy bạn vẫn không nên mua nó.
3. Không mua chuối có góc cạnh rõ ràng
Quả chuối có cạnh và góc, bạn có để ý không? Khi chúng ta chọn chuối, cố gắng không mua những quả chuối có cạnh và góc rõ ràng, khi mua chuối bạn có thể quan sát kỹ, chỉ nên chọn một số ít chuối có cạnh và góc sắc nhọn, còn hầu hết đều tương đối tròn, bởi chuối có góc cạnh không tròn là chuối còn non.
Thứ hai: Kỹ năng mua chuối?
1. Kiểm tra màu sắc của chuối
Những quả chuối chuyển sang màu xanh chắc chắn là chuối chưa chín hoàn toàn và bạn không nên ăn ngay khi mua về, tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyên bạn nên cố gắng mua những quả chuối đã chín hoàn toàn, có màu vàng nhạt hoặc vàng óng, có một lượng nhỏ đốm đen hoặc có đốm đen và nó đã trưởng thành hoàn toàn.
2. Cuống chuối có rơi ra không?
Nếu có một đường màu đen xung quanh cuống chuối hoặc có vẻ như sắp rụng ra thì có nghĩa là chuối đã chín hoàn toàn. Cố gắng không chọn một quả chuối như vậy nó có thể xấu đi nhanh chóng.
3. Bóp, hơi mềm và hơi cứng đều đáng mua
Những quả quá cứng là chưa chín, những quả quá mềm là quá chín, hơi mềm và hơi cứng, đây là trạng thái mua tốt nhất, sau khi bạn mua về nhà, hãy ăn trong 1-2 ngày, và từ từ nó chín, và sẽ không hư sau khi ăn.
Thứ ba: Nên mua chuối thẳng hay cong?
Sự khác biệt giữa chuối thẳng và chuối cong là gì?
Hương vị khác hẳn, hương vị của chuối cong sẽ ngon hơn, nhiều đường fructoza và ngọt hơn.
Thứ tư: Bảo quản chuối như thế nào?
Trong quá trình bảo quản chuối, từ cuống sẽ tiết ra một chất gọi là etylen, đây là tác nhân chính ảnh hưởng đến độ chín của quả, vì vậy khi bảo quản chuối, chúng ta có thể lau chuối mua về bằng nước muối nhạt, và sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc cuống chuối, để ngăn chuối tiết ra chất ethylene, đồng thời ngăn chuối “tự” chín một cách hiệu quả.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)