Bưởi Diễn được coi là đặc sản của Thủ đô Hà Nội. Đây cũng là một trong những mặt hàng được “săn đón” nhiều nhất mỗi dịp Tết Nguyên đán. Nếu biết cách, bạn sẽ chọn được những quả bưởi Diễn thơm ngon.
1. Hương thơm mát tự nhiên
Khi bước vào vườn bưởi Diễn hoặc cầm quả bưởi Diễn trên tay, bạn sẽ thấy bưởi có hương thơm mát tự nhiên. Mùi thơm của chúng không hắc và thơm rất lâu. Chỉ cần 2-3 quả bưởi để trong phòng là đủ thơm cả căn phòng. Đặc biệt khi ăn những tép bưởi tươi, bạn vẫn sẽ cảm nhận hương thơm của bưởi phảng phất.
Lưu ý chọn quả chắc nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi và bưởi Diễn có mùi thơm rất đặc trưng.
Những quả bưởi Diễn ngon khi bổ ra sẽ có phần tép bưởi màu vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt đậm. Hạt bưởi Diễn thường nhỏ và chắc hạt hơn so với các giống bưởi thông thường.
2. Hình dáng bưởi tròn đều, vỏ màu vàng rơm hoặc sẫm màu
Khi mua nên chọn những quả bưởi có dáng tròn đều, cuống nhỏ, vỏ mỏng căng, cầm chắc tay. Đặc biệt, vỏ bưởi Diễn thường mỏng, xấu xí, rất ít mịn bóng so với các loại bưởi khác có màu vàng chanh, vỏ dày. Vỏ bưởi có màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Có những trái bưởi bị rám nắng, quả dẹt và vàng sậm màu hơn nữa.
3. Kích cỡ quả chỉ gần 1kg
Khác với những loại bưởi thường khác luôn có kích cỡ to dài thường to từ 1,2kg đến 1,8kg thì bưởi Diễn thông thường chỉ có trọng lượng mỗi quả khoảng từ 600-800gr/quả hoặc gần 1kg. Một số quả có kích cỡ to hơn 1 chút nhưng dễ bị khô, chỉ ngọt mát chứ không ngọt sắc như quả có kích cỡ nhỏ.
Lưu ý, bưởi Diễn nên ăn sau khi hái xuống từ 10-15 ngày, ăn ngay lúc mới hái sẽ có vị the, hơi đắng, không ngon.
Cách bảo quản bưởi Diễn được lâu
Bước 1: Bưởi Diễn sau khi mua về khoảng 5 - 10 ngày thì bạn nên dùng nước vôi bôi vào đầu cuống bưởi nhằm ngăn không cho vi sinh vật thâm nhập từ cuống bưởi vào bên trong quả.
Bước 2: Sau đó, bạn dùng túi nylon hoặc túi bọc thực phẩm (nên dùng dạng túi có thể phân hủy nhanh được), cho từng quả bưởi vào trong và buộc chặt miệng túi lại, tránh tiếp xúc với nước và hơi ẩm. Cách này nhằm ngăn không cho không khí tiếp xúc với trái bưởi. Khi được bọc trong túi nylon, bưởi sẽ xuống nước chậm hơn, tươi lâu hơn.
Bước 3: Bạn chọn nơi khô, thoáng, lót giấy báo hoặc bìa xuống dưới rồi xếp từng lớp bưởi đã bọc túi lên trên. Bạn nhớ chỉ nên xếp một lớp bưởi, không xếp chồng lên nhau, để tránh cho những quả bưởi phía dưới phải chịu sức nặng, làm bưởi bị dập và dễ bị thối.
Làm theo cách bảo quản bưởi Diễn này thì bạn có thể giữ bưởi tươi ngon được từ 4 đến 6 tháng. Bưởi Diễn càng héo thì ăn càng ngon, ngọt hơn. Ngoài ra, cũng có một cách khác nhanh gọn hơn mà bạn có thể áp dụng nhưng thường chỉ dành cho các gia đình nông thôn có sân, phòng phơi thóc rộng. Đó là, khi mua bưởi về, bạn nên ngâm bưởi vào nước lã sạch có hòa một chút nước vôi bột nhằm sát khuẩn cho phần vỏ, tránh được những sâu bệnh còn sót lại trên quả. Sau đó, bạn để bưởi khô ráo rồi lại bôi một chút vôi đã hòa tan vào cuống quả. Tiếp theo, bạn trải một lớp cát sạch hoặc rắc một lớp vôi mỏng lên sàn và xếp bưởi lên là được.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)