Bưởi Diễn là loại trái cây đặc sản nổi tiếng, thường được mua sớm vào dịp cuối năm để dùng dần hoặc làm quà biếu Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản đúng, bưởi dễ bị héo, mất nước hoặc thậm chí hỏng. Dưới đây là cách bảo quản bưởi Diễn để càng lâu càng ngon, giữ nguyên hương vị ngọt đậm đặc trưng.
Bưởi Diễn là loại trái cây đặc sản nổi tiếng.
Chọn bưởi Diễn ngon đúng chuẩn
- Dựa vào hình dáng, màu sắc: Quả bưởi Diễn ngon có dáng tròn, vỏ nhẵn. Khi chín, quả có màu vàng sậm hoặc đỏ vàng, cầm lên nặng tay.
- Vỏ bưởi: Nên chọn những quả có vỏ mỏng, cuống nhỏ, nếu có rám nắng sẽ ngọt và thơm hơn những quả vỏ vàng tươi.
- Kích thước: Chỉ nên chọn những quả bưởi Diễn cỡ 3 nắm tay chụm lại, cầm nặng tay; không nên ham chọn quả quá to.
- Tuổi cây: Cây bưởi lâu năm sẽ cho ra thành phẩm là những trái bưởi thơm, ngọt hơn những cây mới trồng. Nếu được về tận vườn chọn bưởi, bạn nên chọn những cây có thân, gốc to và già cỗi để hái, như vậy chắc chắn sẽ được những trái bưởi ngon.
Bưởi Diễn từ khi hái xuống tới khi ăn cần để tối thiểu nửa tháng để xuống nước và thu đường, lúc đó quả mới ngọt và thơm chuẩn vị.
- Hương vị: Trái bưởi Diễn ngon có vị ngọt đậm, hương thơm ngát đặc trưng. Bưởi có tép vàng mượt, cùi mỏng, khi bóc thấy róc vỏ, săn hạt. Tép bười sờ ráo tay nhưng khi ăn lại rất mọng nước.
Lau khô và kiểm tra bưởi trước khi bảo quản
Sau khi mua về, dùng khăn khô lau sạch bụi bẩn bám trên vỏ bưởi. Không rửa bưởi bằng nước để tránh làm ẩm vỏ, gây nấm mốc trong quá trình bảo quản. Ngoài ra, nếu muốn để 2-3 tháng, nên chọn trái có núm trên cuống quả. Vì như vậy vi khuẩn khó xâm nhập, hạn chế quả bị thối, chua.
Bảo quản bưởi Diễn đúng cách
Bảo quản nơi thoáng mát: Đặt bưởi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có nhiệt độ cao. Góc phòng khô ráo là vị trí lý tưởng. Xếp bưởi thành từng lớp, không để quả chồng lên nhau nhằm tránh bị dập.
Bưởi sau khi hái/mua về cần để khoảng 5 - 10 ngày rồi dùng nước vôi bôi vào đầu cuống. Cách làm này giúp cho vi sinh vật không thâm nhập được vào trái bưởi từ phần cuống. Sau đó, hãy lấy túi nylon cho từng quả bưởi vào và buộc chặt lại, để khô, tránh nước và hơi ẩm. Túi nylon ngăn trái bưởi không tiếp xúc với không khí, tươi lâu và xuống nước chậm hơn. Bạn nên lựa chọn những chiếc túi nylon sinh học, có khả năng tự phân huỷ để bảo vệ môi trường.
Bảo quản bằng rơm: Xếp một lớp rơm khô dưới đáy, đặt bưởi lên và phủ thêm lớp rơm lên trên.
Bọc giấy báo: Dùng giấy báo bọc từng quả bưởi, sau đó xếp vào thùng carton có lỗ thoáng khí.
Treo bưởi lên: Nếu không có nhiều không gian, bạn có thể dùng dây treo từng quả bưởi ở nơi thoáng gió, đảm bảo không bị ẩm mốc.
Theo dõi trong quá trình bảo quản
Định kỳ kiểm tra, nếu phát hiện quả nào có dấu hiệu hỏng, nên loại bỏ ngay để tránh lây lan sang những quả khác.
Thời gian bảo quản
Nếu bảo quản đúng cách, bưởi Diễn có thể để được từ 3-6 tháng. Đặc biệt, bưởi để càng lâu vỏ càng héo nhưng ruột lại càng ngọt, thơm, vị đậm đà hơn.
Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)