Trong nhà bếp không thể thiếu các loại gia vị khác nhau như nước tương, xì dầu, rượu nấu ăn... Khi sử dụng những loại gia vị này, chúng ta thường mở nắp rồi vứt nắp đi. Nhưng thực tế, chiếc vòng kéo bằng nhựa trên chai rất hữu ích, lần sau đừng vứt nó đi, hãy xem nó có tác dụng gì nhé!
Sau khi kéo mấu ở giữa sẽ có một lỗ lớn. Bằng cách này, khi sử dụng nước tương rất nhiều nước sẽ vô tình bị đổ ra ngoài, nếu không dùng hết thì rất lãng phí. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh vấn đề này, đừng vứt bỏ miếng nhựa đi, chỉ mở một chút cho hở miệng nhưng vẫn còn dính trên cổ chai. Bằng cách này, chúng ta có thể kiểm soát tốt lượng nước đổ ra.
Trên thị trường có nhiều loại nước tương, vậy chọn lựa ra sao?
Điểm 1: Kiểm tra hàm lượng nitơ axit amin
Khi mua nước tương, chúng ta phải nhớ xem bảng thành phần trên chai nước tương và tìm hàm lượng nitơ axit amin. Nitơ axit amin là một trong những chất umami chính trong nước tương. Nghĩa là, hàm lượng nitơ axit amin trong một chai nước tương càng cao thì chất lượng của chai nước tương đó càng cao.
Điểm 2: Tìm loại nước tương đã ủ
Nước tương được chia thành hai loại: nước tương ủ và nước tương chế biến sẵn. Nước tương chất lượng cao phải được "ủ" chứ không phải "chế biến sẵn". Nước tương ủ được làm từ đậu nành, lúa mì... thông qua quá trình lên men vi sinh vật. Nó có hương vị êm dịu và giá trị dinh dưỡng cao. Nước tương chế biến sẵn được làm chủ yếu từ nước tương đã ủ, trộn với protein thực vật thủy phân, phụ gia thực phẩm... hương vị và giá trị dinh dưỡng tương đối kém. Vì vậy, hãy cố gắng chọn loại nước tương ủ có nguyên liệu đơn giản và chủ yếu là đậu nành và lúa mì.
Điểm 3: Nhìn vào màu sắc
Khi mua nước tương, bạn cũng có thể lắc nhẹ chai nước tương để quan sát màu sắc. Nước tương chất lượng cao có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, sáng bóng, sau khi lắc chai sẽ thấy rõ vết trên thành chai. Màu của nước tương kém chất lượng có thể quá đậm hoặc quá nhạt, sau khi lắc có thể không bám vào thành chai rõ ràng, thậm chí có thể có cặn.
Điểm 4: Cố gắng mua sản phẩm tự nhiên
Mặc dù ngành công nghiệp thực phẩm hiện đại cho phép sử dụng hợp lý các chất phụ gia, nhưng người tiêu dùng theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh vẫn nên cố gắng chọn nước tương có ít chất phụ gia hơn, không có chất bảo quản hoặc thành phần bảo quản tự nhiên (chẳng hạn như đường và muối). Loại nước tương này có xu hướng tinh khiết hơn và tốt hơn cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, khi mua nước tương, chúng ta nên chú ý đến danh sách thành phần. Danh sách thành phần càng sạch nghĩa là sẽ có ít phụ gia được thêm vào.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)