Danh mục

Mối sợ gì? Làm thế nào để diệt mối? Chuyên gia dạy bạn 4 cách tiêu diệt

Thứ hai, 15/04/2024 16:25

Mùa mối mọt phổ biến nhất là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, chúng thường chui ra từ các lớp xen kẽ của đồ nội thất và ván gỗ, phá hủy đồ đạc bằng gỗ trong nhà. Trường hợp nghiêm trọng đã có dấu vết mối bò trên tường.

Ngoài ra, từ tháng 4 đến tháng 6 là mùa sinh sản của mối mọt ở bên ngoài sẽ bị ánh sáng trong nhà thu hút và lẻn vào qua các khe hở trên cửa ra vào và cửa sổ, gây hại nhiều hơn cho ngôi nhà.

Tác hại do mối gây ra không chỉ ăn mòn đồ gỗ, tủ quần áo, sàn gỗ mà còn gây thiệt hại lớn cho công trình xây dựng nhà, đặc biệt nếu ăn gỗ nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, khiến nhà bị sập, và thậm chí ăn mòn dây điện và đường ống. Ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà chúng ta.

diệt mối, mối

Nhưng bạn nên làm gì nếu tìm thấy mối? Làm thế nào để tính toán chi phí diệt mối?

Dưới đây là 4 lời khuyên được tổng hợp dành cho bạn. Bạn nên làm gì khi gặp mối?

Mẹo 1: Không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu (xịt côn trùng) khi tìm thấy mối

Có người từng chia sẻ trên rằng anh ta thấy có mối ở nhà, trong lúc bốc đồng đã lấy thuốc trừ sâu và phun bừa bãi, hậu quả là thiệt hại do mối gây ra ngày càng lan rộng? Khi chúng ta tìm thấy mối trong nhà, hành động phản xạ của chúng ta là tìm thuốc diệt côn trùng trước và nghĩ đến việc tiêu diệt chúng. Nhưng nếu chúng ta có thể bình tĩnh trước và phán đoán xem những con mối này có phải là mối hay không. Không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu! Tại sao?

1. Sẽ lây lan tác hại của mối: Khi bạn sử dụng thuốc trừ sâu, lũ mối quấy rầy sẽ lẩn trốn xung quanh, ban đầu chúng chỉ ở trong phòng này nhưng khi bạn dọa chúng, chúng chạy sang phòng khách, khiến mối cũng lây lan sang sinh sống. Kết quả là lan rộng ra nơi rộng hơn.

2. Gốc mối không hề bị tiêu diệt: Thông thường, hầu hết những con mối bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường đều là mối thợ đi ra kiếm ăn nhưng lại “giết chết mối thợ” cũng vô ích, nếu mối chúa trong tổ chưa chết. Nếu chúng tiếp tục sinh sản thì vẫn còn mối. Vì vậy, để diệt mối thành công, bạn cần chọn thuốc diệt mối chuyên dụng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Chỉ khi đó bạn mới có thể có được cơ hội để phá hủy tổ mối và loại bỏ nó hoàn toàn.

diệt mối, mối

Mẹo 2: Tìm hiểu thói quen của mối để có thể kê đơn thuốc phù hợp

Trước hết, bạn cần biết rằng mối sống theo “đàn” và là một gia đình lớn. Những con mối bạn thường thấy chỉ là những con mối thợ cấp thấp, và có rất nhiều con đang ẩn náu “bên trong” những tấm gỗ vô hình để tìm kiếm thức ăn. Những gì chúng ta nhìn thấy được trên bề mặt có thể chưa đến 1% toàn bộ tổ mối. Số lượng sinh sản được tính bằng "mười nghìn", chúng ta không thể tiếp cận được những con số này. Để loại bỏ hoàn toàn mối, trước tiên bạn phải hiểu rõ thói quen của mối!

1. Trước tiên chiếm nước, bắt vua, giết trùm tổ - hoàng hậu, mới là thuốc giải thực sự.

Mối có thói quen gọi là "chia sẻ thức ăn". Mối thợ ra ngoài kiếm ăn và nhai gỗ. Ngoài việc tự mình lấy chất dinh dưỡng, chúng còn chia sẻ thức ăn với các con mối trong tổ. Ông chủ quan trọng nhất của tổ mối chính là mối chúa. Chỉ cần mối chúa ​​còn sống, nó sẽ tiếp tục sinh ra những con mối con. Nó có thể đẻ 8.000 quả trứng mỗi ngày! Số lượng sinh sản thật đáng kinh ngạc, vì vậy chúng ta phải cố gắng hết sức để tiêu diệt mối ​​chúa trước tiên!

Bạn có thể dùng “hóa chất mồi” hoặc phun hóa chất để mối ​​thợ mang khúc gỗ dính hóa chất về tổ để vinh danh mối chúa khi chúng đi kiếm ăn, để cả tổ mối ăn và bị đầu độc đến chết, cuối cùng đem toàn bộ tổ mối ​​tan rã, trước tiên chiếm nước bắt vua, đây là nguyên tắc.

diệt mối, mối

2. Không chỉ những vùng cần phun

Một trong những thói quen khác của mối là “tìm kiếm thức ăn ngẫu nhiên và liên tục”. Ngay cả khi đã có nhiều nguồn thức ăn, chúng vẫn sẽ tiếp tục thiết lập các khu vực tìm kiếm thức ăn mới. Vì vậy, mối có nhiều khu vực chứ không chỉ là nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên. Nếu nhân viên kiểm soát mối khuyên bạn nên phun thuốc trừ sâu khắp nơi, đừng nghĩ rằng anh ta đang nói những điều vô nghĩa. Sau khi hiểu được thói quen kiếm ăn và hệ sinh thái của mối, bạn sẽ biết rằng điều này là cần thiết !

Có thể mối đã ăn hết phần bên trong của gỗ nhưng bề ngoài của gỗ không có gì bất thường. Bạn sẽ không nhận ra điều đó cho đến khi nó đạt đến một mức độ nghiêm trọng nhất định, nhưng thực chất đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi.

3. Việc kiểm soát mối nên được tiến hành trước khi đàn mối trưởng thành bay ra sinh sản và giao phối (tháng 4 đến tháng 6).

Chúng ta biết từ hệ sinh thái của loài mối rằng khi mối phát triển từ ấu trùng thành “nữ hoàng có cánh” chúng sẽ bắt đầu bay ra khỏi tổ để tìm bạn tình, sau đó bay đến môi trường thích hợp để sinh trưởng, xây tổ mới và bắt đầu sinh sản, khoảng thời gian mối vua và mối chúa lập tổ.

Có lẽ là từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, đó là lý do vì sao mối thường xuất hiện nhiều nhất vào thời điểm này, rất có thể mối từ người khác cũng sẽ bay đến nhà bạn xây tổ trước thời điểm này. Chỉ bằng cách tiến hành kiểm soát mối, chúng ta mới có thể tránh được sự xâm nhập của mối, nếu không hậu quả sẽ rất thảm khốc.

Sau đây là những điều kiện cụ thể cần thiết để mối có thể tồn tại và sinh sản khi chúng bay vào:

Nên tiến hành kiểm soát mối trong các điều kiện sau:

1. Trong nhà có những vật liệu xây dựng mới như gỗ và mùn cưa là thức ăn cho mối
2. Nhà bị ẩm lâu ngày, rỉ nước, thậm chí đọng nước
3. Có nhiều không gian trang trí gác lửng phía trên trần nhà
4. Xung quanh nhà có bồn hoa và đất.

diệt mối, mối

Mẹo 3: Đừng sử dụng thuốc diệt mối một cách bừa bãi. Đầu tiên hãy chắc chắn rằng côn trùng xuất hiện trong nhà bạn là mối nhé!

Một số người có thể hỏi tại sao ngay cả thuốc diệt mối cũng vô dụng. Sau khi thực sự tìm hiểu sự việc, tôi phát hiện ra loài gây hại trong nhà mình hoàn toàn không phải là mối! Thủ phạm thực chất là sâu đục thân. Không chỉ mối có thể ăn gỗ mà sâu đục thân cũng có thể ăn gỗ. Đừng hoảng sợ khi thấy gỗ bị ăn bừa bãi.

Dưới đây là 3 điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt giữa mối và sâu đục thân.

1. Có đường hầm mối.

Mối sẽ xuất hiện một số đường lạ gần đồ đạc sau khi bị ăn, trông giống như bụi bẩn. Đây là đường hầm mối

Mối rất ghét nhiệt và cũng rất nhạy cảm với ánh sáng ở bên ngoài nên nó sẽ dùng phân, đất hoặc nước bọt của nó tạo ra một đường hầm rộng khoảng 10mm mà chúng ta gọi là “đường hầm mối”. Nếu bạn tìm thấy một số lỗ có kích thước khác nhau trên bề mặt gỗ, hơi giống những lỗ tròn được khoan bằng máy khoan điện và xung quanh có một ít mùn cưa và bột! Bột đó là dăm gỗ do mọt gỗ gây ra

3. Dùng môi trường để đánh giá

Nếu bạn sống gần vườn hoặc trên núi thì dễ bị mối mọt hơn, vì mối gỗ hiếm khi xâm nhập vào nhà từ bên ngoài, và hầu hết là chúng nằm trong phần trang trí. Có vấn đề với những khúc gỗ được sử dụng. Những con sâu gỗ này đã đẻ trứng vào chúng ngay từ đầu. Sau khi nở thành công, chúng sẽ bắt đầu ăn gỗ trang trí của bạn.

Nếu bạn vẫn không thể nhận ra sự khác biệt với các phương pháp trên, bạn nên tìm đến chuyên gia và không phun thuốc diệt mối một cách mù quáng. Nếu bạn may mắn giết được mối, hãy quên nó đi. Thuốc trừ sâu không những không giết được mối và sâu đục thân mà còn có thể khiến sâu đục thân phát triển khả năng kháng thuốc trừ sâu, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Có nhiều loại thuốc trừ mối khác nhau hiện có trên thị trường, nhưng dư lượng và độ ổn định là khác nhau. Mối có thể bị loại bỏ trong thời gian ngắn, nhưng mối có thể không bị tiêu diệt hoàn toàn về lâu dài. Nên tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia khi tìm thấy mối.

diệt mối, mối

Mẹo 4: Phòng bệnh tuyệt đối, tuyệt đối, tuyệt đối tốt hơn chữa bệnh. Điều này rất quan trọng phải nói ba lần.

Cho dù đó là mối hay các khái niệm kiểm soát sinh vật gây hại khác, các khái niệm đều giống nhau: "phát hiện sớm và điều trị sớm" và "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Khi bạn phát hiện mối bay ra khỏi nhà, trên thực tế, mối đã sống trong nhà bạn ít nhất 3 năm, và số lượng sinh sản cũng tăng lên. Hiện đã có hàng chục nghìn con mối, và chắc chắn tác hại lúc này không hề đơn giản như bạn nghĩ. Bạn có thể phải ngăn chặn và kiểm soát mối trước khi chúng xây tổ. Ngày nay, nhiều công ty trang trí, thiết kế nội thất hoặc sàn gỗ, chúng ta cũng sẽ tìm cách kiểm soát mối mọt và kiểm soát sinh vật gây hại trước, chỉ để tránh mọi tranh chấp của người tiêu dùng với khách hàng sau đó!

Bạn có thể sử dụng 4 cách phòng ngừa đơn giản sau đây. Đừng đợi đến khi phát hiện mối mọt đã xây tổ ở nhà rồi mới tiếc nuối vì đã không làm tốt công tác phòng ngừa và kiểm soát:

1. Giữ cho sàn gỗ và môi trường gỗ luôn thông thoáng, sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm ướt và tạo môi trường truyền ánh sáng.

2. Nếu phát hiện đường ống bị rò rỉ, cần xử lý và sửa chữa ngay.

3. Cố gắng sử dụng các vật liệu có khả năng chống mối ​​và chống mối ​​tốt hơn.Gỗ cây bách, gỗ đàn hương, gỗ tếch, v.v. đều được sử dụng phổ biến trên thị trường.

4. Nếu cửa ra vào và cửa sổ trong nhà có vết nứt trên tường hoặc các góc thì nên sửa chữa ngay để giảm nguy cơ bị mối mọt xâm nhập vào nhà và xây tổ.

Tất nhiên, an toàn nhất là giao cho các chuyên gia kiểm soát mối chuyên nghiệp thực hiện các hoạt động kiểm soát.

diệt mối, mối

Để kiểm soát mối mọt, tuân thủ ba nguyên tắc chính

- Đầu tiên, không bao giờ sử dụng các hóa chất gây hại cho môi trường và hãy chú ý đến sự an toàn và ổn định.

- Thứ hai, mỗi bậc thầy đều hiểu rõ thói quen của mối và cấu trúc xây dựng cơ bản.

- Thứ ba, sử dụng thuốc đúng cách, cố gắng không làm hỏng đồ trang trí, giữ đẹp cho nhà cửa.

diệt mối, mối

diệt mối, mối

diệt mối, mối

diệt mối, mối

diệt mối, mối

Sau đây là lời giải thích đơn giản cho bạn về 6 bước chính trong phòng chống mối mọt:

1. Kiểm tra môi trường xung quanh và tình trạng mối mọt:

Tìm hiểu điều kiện xung quanh nhà, dựa vào tình trạng gỗ để xác định xem có mối mọt hay không, từ đó tìm ra nguồn gốc để diệt.

2. Xác định vị trí phun thuốc trừ sâu:

Sử dụng kinh nghiệm chuyên môn để xác định vị trí phun thuốc trừ sâu. Thuốc sẽ được đưa vào các khúc gỗ nhai và các đường hầm kiến, thuốc sẽ thấm từ từ vào gỗ và các đường hầm kiến.

3. Thao tác khoan: Sử dụng mũi khoan 2mm để tránh làm hỏng đồ trang trí.

4. Bắt đầu tiêm tác nhân:

Dùng máy truyền áp suất cao đưa tác nhân vào hang mối. Tác nhân được phun xuyên tâm dù chỉ khoan một lỗ 2 mm nhưng phạm vi phun có thể lan rộng ra diện tích lớn hơn.

Thuốc thực ra không có nhiều mùi nên bạn không cần lo lắng về mùi nồng nặc đọng lại trong nhà sau khi chủ nhân xịt nhé!

Nên đợi khoảng 15-20 phút sau khi phun để dung dịch thẩm thấu vào gỗ trước khi tiến hành vệ sinh, lau sạch bề mặt đồ nội thất.

5. Thi công các ổ cắm và trần nhà khác nhau:

Ngoài gỗ và đồ nội thất, hóa chất sẽ được áp dụng cho bất kỳ góc, ổ cắm và thậm chí cả trần nhà nào, không chừa một chi tiết nào.

6. Phun hóa chất trên diện rộng:

Ngoài ra còn có phương pháp phun hóa chất trên diện rộng, tùy người thợ phun tại chỗ sử dụng phương pháp phun hóa chất nào.

Về cơ bản, sau khi phun thuốc một tuần, mối sẽ được quan sát xem có dấu hiệu hư hỏng thêm hay không
và phun thuốc trừ sâu kịp thời, đợi mối lấy gỗ về ăn, và toàn bộ tổ sẽ sụp đổ trong khoảng hai tuần.

diệt mối, mối

Bunny (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/moi-so-gi-lam-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/moi-so-gi-lam-the-nao-de-diet-moi-chuyen-gia-day-ban-4-cach-tieu-diet-vz91934.html
Tags    diệt mối mối

Tin được quan tâm

Mẹ của Trương Bá Chi vẫn đóng 'phim cấp 3' ở tuổi ngoài 50, bà từng mắng Tạ Đình Phong và cả gia đình anh chỉ là trò hề

Bà Davies Shally - mẹ của Trương Bá Chi vẫn hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình ở tuổi ngoài 50. Một...
Chuyện làng sao 1 ngày trước

Sao Việt 23/5: Thu Minh đáp trả khi bị cà khịa về vụ lùm xùm Khánh Thi tố nợ; Danh tính bạn trai vừa công khai của Nam vương Ngọc Tình

Tin sao Việt hot nhất ngày 23/5/2024: Ca sĩ Thu Minh có phản ứng ngay và luôn với người cà khịa mình. Danh tính bạn...
Chuyện làng sao 2 ngày, 4 giờ trước

Từ ngày 24 tháng 5, ba con giáp sẽ có khối tài sản khổng lồ và dồi dào, đang chực chờ thăng chức và tăng lương

Sau ngày 24 tháng 5, những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, công việc kinh doanh của bạn trở nên thịnh vượng, ba con giáp...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

3 loại gạo tuyệt đối đừng ăn, dễ làm tổn thương gan, thận, thậm chí có khả năng gây ung thư cao bậc nhất

Không phải cứ là gạo thì sẽ tốt. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, có 3 loại gạo có hại cho sức khỏe tuyệt...
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 7 giờ trước

Vợ cũ Bằng Kiều bật khóc chia sẻ về tình hình hiện tại của vợ con Đức Tiến

Vợ cũ Bằng Kiều là Trizzie Phương Trinh đã tiết lộ về hoàn cảnh của vợ con Đức Tiến sau khi nam siêu mẫu qua...
Chuyện làng sao 2 ngày, 14 giờ trước

Tin cùng mục

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chiếc túi may mắn nào? Bạn sẽ gặp vận may gì vào năm 2024?

Hãy cùng nhìn vào 4 bức ảnh dưới đây và lựa chọn một chiếc túi may mắn mà bạn thấy đẹp nhất. Đáp án sẽ...
Đời sống số 1 giờ, 14 phút trước

3 trường hợp cần cấp lại sổ đỏ trước tháng 1/2025, càng sớm càng tốt để không mất quyền lợi

Sẽ có 3 trường hợp người dân cần đi xin cấp lại sổ đỏ trước năm 2025 để đảm bảo quyền lợi của mình.
Kiến thức 2 giờ, 35 phút trước

6 trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến vẫn được BHYT chi trả 100% chi phí, đó là ai?

Để được thanh toán bảo hiểm ở mức tối đa, người bệnh phải thực hiện đúng thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế....
Kiến thức 2 giờ, 35 phút trước

Phong thủy tốt nhất cho gia đình: không ghét ai

Gia đình có hòa thuận hay không ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, nhân cách và quỹ đạo cuộc sống của chúng ta. Phong...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Bất ngờ cắn vào môi báo hiệu điềm gì? Là tốt hay xấu?

Theo khoa học và trong cuộc sống hàng ngày, thì việc hay cắn vào môi dưới là hoàn toàn bình thường. Có thể xảy ra...
Đời sống số 3 giờ, 56 phút trước

Nợ tiền thuế có bị cấm xuất cảnh không? Thời hạn tạm cấm xuất cảnh đối với người nợ thuế?

Hiện nay, pháp luật quy định cá nhân sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh trong một số trường hợp cụ thể, trong đó có nợ...
Kiến thức 3 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

Mùa hè người nhỏ nhắn chỉ cần mặc “áo ngắn + váy dài đến đầu gối” vừa nhẹ nhàng, lãng mạn vừa khiến bạn trông cao hơn

Các cô gái nhỏ cũng phải trải qua mùa hè một cách nghiêm túc. Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta yêu thích những bộ...
Thời trang + 20 phút trước

Con trai út của Trương Bá Chi gọi Tạ Đình Phong là gì? Nghe câu trả lời của nữ diễn viên nhiều người 'há hốc mồm'

Kết hôn năm 2006 và chia tay năm 2011, hôn nhân Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi khiến nhiều người tiếc nuối.
Chuyện làng sao 2 giờ, 35 phút trước

Tại sao Tết Đoan Ngọ nhiều người lại chọn ăn thịt vịt? Vậy thịt vịt có ý nghĩa gì cho dịp Tết này?

Dịp Tết Đoan Ngọ, thịt vịt trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này....
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 36 phút trước

Sự giáo dục tàn nhẫn nhất trong tâm lý học là khiến trẻ 'sợ' bạn! Tôi khuyên các bậc cha mẹ hãy xem xét điều đó

Trong tâm lý học, một trong những cách giáo dục tàn nhẫn nhất là khiến trẻ sợ hãi cha mẹ. Điều này không chỉ ảnh...
Chăm con 2 giờ, 36 phút trước

Thanh Trúc tiết lộ sức khoẻ cuối thai kì, được fan đề nghị điều hài hước

Thanh Trúc đã công khai hình ảnh đi khám thai và cho biết tình hình sức khoẻ của mẹ lẫn con đều tốt.
Chuyện làng sao 3 giờ, 33 phút trước

Lâm Minh xác nhận bị chồng tác động vật lí và khẳng định: 'Tôi không cam chịu'

Lâm Minh cho biết mình sẽ rời đi khi bị tác động vật kí đến chảy máu miệng.
Hotgirl, hotboy 3 giờ, 34 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ lí do gia đình không đủ tiền lo tang lễ tại Mỹ cho Đức Tiến

Vợ cũ Bằng Kiều là Trizze Phương Trinh cho biết Đức Tiến qua đời khi chưa mua bảo hiểm. Đây cũng là lí do mà...
Chuyện làng sao 3 giờ, 40 phút trước

Người phỏng vấn hỏi: 'Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?', trả lời như thế này giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn nhanh chóng!

Để bắt đầu công việc mới với nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân, trước tiên bạn cần bước qua “cánh cửa...
Đời sống trẻ 3 giờ, 56 phút trước

Cách ẩn tin nhắn trên Zalo chỉ với 1 thao tác, không lo lộ chuyện riêng tư

Ẩn tin nhắn trên Zalo là một tính năng hữu ích giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư trong giao tiếp.
Xài gì 3 giờ, 56 phút trước

Chỉ khi một người không có tiền, anh ta mới có thể trở nên giàu có nhờ học được 'nguyên tắc đòn bẩy'

Chắc hẳn trong chúng ta chắc chắn ai cũng đã từng nghe câu nói nổi tiếng của Archimedes: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi...
Kiến thức 3 giờ, 57 phút trước