Đây là phần thịt bổ nhất của con lợn nhưng cũng rất khó mua, ngay cả người có tiền cũng chưa chắc mua được.
Thịt lợn là một trong những loại thịt chúng ta ăn nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày và nó có thể dễ dàng chế biến theo nhiều cách như xào, kho, hầm...
Thịt lợn cũng được chia thành nhiều phần như thịt thăn, thịt nạc, thịt sườn... và các nội tạng như lòng, gan... Mỗi bộ phận này đều có những giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng bạn có biết ở thịt lợn có một phần bổ nhất nhưng lại chỉ có duy nhất 1 miếng đó chính là tim lợn.
Tim lợn sẽ được thương lái giấu kỹ, hễ thấy trên sạp thịt là phải mua, nhiều người đã đến chợ xếp hàng từ sớm để mua. Tim lợn có thể nói là bộ phận quý nhất của con lợn. Tim lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, rất bổ dưỡng và có lợi cho cơ thể chúng ta.
Tim lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin... có tác dụng tăng cường chức năng cơ tim rất tốt. Nó cũng có lợi cho việc phục hồi chức năng của tim hay thần kinh. Ngoài ra, tim lợn còn bổ máu, chữa mất ngủ, hồi hộp, vã mồ hôi...
Đặc biệt tim lợn là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin B3 (niacin). Loại vitamin này có tác dụng thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo trong cơ thể, giãn nở mạch máu, có lợi cho chức năng hô hấp. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin B3 sẽ mắc các bệnh như viêm da, viêm lưỡi, mất ngủ.
Ngoài ra, thành phần riboflavin (vitamin B2) hỗ trợ tạo năng lượng, có lợi cho sức khỏe máu, cải thiện thị giác và giảm mệt mỏi. Hàm lượng choline trong thịt lợn giúp tăng cường chức năng gan, giảm áp lực trong việc xử lý chất béo.
Tim lợn có thể dùng để nấu cháo, xào cần tỏi, xào rau củ, hầm thuốc bắc, hầm hạt sen... món nào cũng ngon lành và bổ dưỡng.
Tim lợn là phần rất ít trên mỗi một con lợn, vì vậy, nếu may mắn gặp, đừng bỏ qua những phần này để chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình bạn nhé.
Hạ Tú (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)