Vì có nhiều công dụng nên nhiều gia đình trữ mật ong trong nhà. Nhưng với hiện trạng thị trường thật giả lẫn lộn như hiện nay, chỉ bạn mẹo cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả làm từ đường.
Quan sát và nếm thử
Mật ong nguyên chất đặc biệt là mật ong rừng thường có mùi thơm rất đặc trưng của mật ong, vị ngọt thanh, không gắt như vị đường. Mật ong thật thường tạo bọt khí rất nhiều, đặc biệt là lúc mới lấy mật từ tổ ong hoặc khi thời tiết đang nóng.
Thử ở lòng bàn tay
Cho một ít mật ong lên tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, nguyên chất sẽ thấy nhờn và gây nên nóng rát. Còn ở mật ong giả chỉ gây dính và nóng bình thường.
Dùng que tre
Lấy que tre khuấy đều mật ong sau đó xem hiện tượng, nếu mật ong không đổi màu thì đó là mật ong nguyên chất còn đục màu thì đó là mật ong giả do pha lẫn các tạp chất khác.
Nhận biết mật ong thật bằng lửa
Nhúng một sợi dây vải vào mật ong rồi hơ trên lửa, nếu dây vải bị đốt cháy thì đó là mật ong thật, nếu sợi dây vải không bị đốt cháy thì mật ong đó đã bị pha loãng với nước.
Dùng giấy thấm hút hoặc vải
Nhỏ một giọt mật ong lên giấy có độ thấm hút tốt hoặc vải, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong đã pha lẫn với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng, không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.
Thử mật ong bằng trứng gà
Chuẩn bị một 1 quả trứng gà. Tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho chúng vào 1 cái tô, cho tiếp phần mật ong cần nhận biết vào tô. Nên cho mật ong ngập hết phần lòng đỏ thì kết quả sẽ chính xác hơn.
Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 - 7 giờ đồng thời đặt ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả.
Sau khoảng thời gian ấy, nếu thấy lòng đỏ trứng đã chín hoặc tái đi thì phần mật ong đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, lòng đỏ trứng không có thay đổi nhiều thì đó là mật ong giả.
Dùng cọng hành tươi
Ngâm một cọng hành tươi vào cốc đựng mật ong, nếu sau vài giờ, cọng hành héo đi thì đó là mật ong thật. Mật ong giả bị pha loãng với nước sẽ không làm cọng hành bị héo.
Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh
Đổ một lượng vừa phải mật ong vào hũ đựng thủy tinh rồi cho chúng vào ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ đến 1 ngày.
Khi bạn lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh và thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng, đôi khi còn lắng một ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.
Còn mật ong thật cũng sẽ đặc lại nhưng lại có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ như mật ong giả, mật ong đã được pha.
Dùng nước
Cho một ít mật ong vào thìa, từ từ đặt thìa vào một cốc nước, khuấy nhẹ. Nếu là mật ong thật, mật ong sẽ đóng khối ở trên thìa hoặc rơi vào đáy cốc. Mật ong giả được pha nước và đường thì sẽ tan ngay vào nước.
Hòa tan một ít mật ong với nước, để trong vòng vài giờ, nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên mặt nước thì đó là mật ong thật.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)