Bún là loại thực phẩm dạng sợi tròn, trắng mềm, được làm từ tinh bột gạo, tạo sợi qua khuôn và được luộc chín trong nước sôi. Ngày nay, để tăng sự bắt mắt, để được lâu một số cơ sở đã tẩm hóa chất. Tuy nhiên, việc tồn dư những hóa chất này ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Để tránh, chỉ bạn một số cách dễ dàng phân biệt bún sạch và bún nhiễm hóa chất.
Màu sắc
Bún được làm từ gạo, chính vì vậy, màu của bún khi thành phẩm sẽ không thể trắng hơn gạo nếu bạn thấy bún trắng tinh như giấy thì loại bún đó đã nhiễm hóa chất tẩy trắng.
Nếu bạn thấy bún trắng bất thường, khả năng người chế biến đã cho vào chất tẩy trắng hoặc một vài hóa chất để làm bún trắng và đẹp mắt hơn.
Độ dính
Nếu thấy cọng bún quá bóng mẩy thì cũng có khả năng bún được xử lí bằng hóa chất. Thông thường những sợi bún không có hóa chất thường không thể quá bóng mượt trắng tinh bắt mắt được. Bởi gạo không dùng hóa chất cũng sẽ không thể cho sợi bún quá dai. Bún không dùng hóa chất cũng dính hơn.
Mùi chua
Bún dễ bị chua, chính vì thế người bán muốn bảo quản thì phải bảo quản ở nhiệt độ thấp hoặc thoáng mát. Khi bạn đi chợ và mua bún nếu như nhiệt độ độ cao và bún đã để nhiều giờ đồng hồ mà ngửi vẫn không chua hỏng thì có khả năng đã được xử lí hóa chất để giữ được mùi thơm của bún.
Hương vị
Bún không hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác của tinh bột hoặc người ăn cảm thấy rõ mùi vị của bột gạo rất thơm ngon. Ngược lại với những loại bún khi cho vào trong miệng mà không có mùi vị thì nguy cơ bị dùng hóa chất là cao hơn nên phải hết sức thận trọng với loại bún này.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)