Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn các mẹo đơn giản nhưng hữu ích, giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông thái, không để các tiểu thương dễ dàng qua mặt.
Xoài
Việc nhận biết trái cây chín ép hay chín tự nhiên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình
Xoài thường được chín ép bằng cách bọc trong một lớp giấy chứa vôi sống hoặc khí etylen. Để nhận biết, bạn có thể nhìn vào màu sắc: xoài chín tự nhiên có vỏ không đồng đều, còn xoài chín ép thường có màu vàng nhạt đồng nhất, đặc biệt ở phần nhỏ phía đầu vẫn còn xanh. Ngoài ra, xoài chín tự nhiên có mùi thơm đậm hơn và cầm chắc tay hơn.
Cà chua
Cà chua chín ép thường có phần đầu nhọn, trong khi cà chua chín tự nhiên sẽ có phần đầu hơi lõm. Các tiểu thương thường sử dụng hóa chất như etylen lên bề mặt cà chua để kích thích quả chín nhanh. Do đó, nếu thấy cà chua có màu đỏ đồng đều nhưng không có mùi thơm tự nhiên, rất có thể nó đã bị chín ép.
Dưa hấu
Dưa hấu bị chín ép có thể nhận diện bằng màu sắc và hạt. Hạt của dưa hấu chín tự nhiên thường có màu đen hoặc nâu sẫm, còn dưa hấu chín ép sẽ có hạt trắng và lép. Khi mua dưa hấu, bạn cũng có thể dùng tay gõ nhẹ, nếu dưa có tiếng kêu trầm, không vang thì khả năng cao là dưa đã bị chín ép.
Dâu tây
Dâu tây thường bị kích thích phát triển bằng chất kích thích gọi là “chất phồng,” làm quả to, nhìn bóng đẹp. Những quả dâu bị chín ép sẽ mềm hơn, dễ bị chảy nước và thường có màu đỏ đồng đều. Trong khi đó, dâu tây chín tự nhiên thường có màu đỏ hồng không đều và thơm hơn.
Vải
Vải thường khó bảo quản lâu dài sau khi thu hoạch, do đó thường được phun chất bảo quản để giữ màu đỏ đẹp. Vải chín tự nhiên có vỏ nhẵn, màu đỏ hồng và hạt vải lớn. Còn vải chín ép sẽ có vỏ hơi dày, màu đỏ rực, khi sờ vào thấy ẩm ướt và có mùi hơi chua do ảnh hưởng của chất bảo quản.
Nho
Nho bị chín ép thường có màu sắc đồng đều và sáng bóng. Trái lại, nho chín tự nhiên sẽ có lớp phấn trắng mờ tự nhiên trên vỏ, dễ dàng bị xóa khi dùng tay lau nhẹ. Nho chín tự nhiên ngọt hơn và cuống thường có màu hơi nâu do thời gian thu hoạch đã lâu.
Đào
Để nhận biết đào chín ép, bạn hãy để ý màu sắc. Đào chín tự nhiên thường có màu hồng nhạt pha chút vàng, còn đào chín ép thường có màu đỏ rực hoặc vàng sáng do đã ngâm trong dung dịch axit citric để kích thích quá trình chín. Nếu bạn thấy đào có vỏ quá trơn láng, không tự nhiên, hãy cẩn thận khi mua.
Chuối
Chuối là loại trái cây dễ bị chín ép khi vận chuyển đường dài. Chuối chín tự nhiên sẽ có những đốm nâu nhỏ trên vỏ, gọi là “đốm hoa mai,” trong khi chuối chín ép thì không. Ngoài ra, chuối chín tự nhiên có mùi thơm dịu nhẹ, còn chuối chín ép sẽ có mùi hắc do hóa chất.
Kiwi
Kiwi chín ép thường có vị chua và mềm nhũn, không còn giữ được độ dai, trong khi kiwi chín tự nhiên có vị ngọt thanh và vỏ hơi ráp. Kiwi chín tự nhiên có lớp lông tơ dày hơn, còn kiwi chín ép thường có vỏ láng hơn do hóa chất tác động làm mất lớp lông tự nhiên.
Ăn trái cây chín ép có gây nguy hiểm không?
Thực tế, không phải tất cả trái cây bị chín ép đều gây hại cho sức khỏe, nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ bị giảm đi. Trái cây chín tự nhiên có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn, đồng thời có vị ngon tự nhiên hơn so với trái cây bị chín ép. Mặc dù các loại hóa chất như etylen hay ethephon (một loại thuốc chín ép) không gây hại khi dùng liều thấp, nhưng nếu lạm dụng hoặc không được xử lý đúng cách, chúng có thể gây kích ứng và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Bí quyết để chọn trái cây tươi ngon
Khi mua trái cây, bạn nên ưu tiên chọn các loại trái cây có xuất xứ rõ ràng, và tránh mua những loại có màu sắc quá đều, không tự nhiên. Ngoài ra, hãy chọn các loại trái cây đang trong mùa vì đây là thời điểm chúng chín tự nhiên, không cần dùng đến chất kích thích.
Việc nhận biết trái cây chín ép hay chín tự nhiên sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Hãy sử dụng những mẹo nhỏ này để trở thành người tiêu dùng thông thái, tránh bị lừa bởi những “chiêu trò” của người bán hàng.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)