Dù cặn bám trong ấm có bao nhiêu, chỉ cần thêm chất này vào cũng có thể khiến ấm trở lại như mới.
Trong cuộc sống hàng ngày, dù chúng ta pha trà hay nấu mì thì ấm đun nước là trợ thủ đắc lực của chúng ta. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng lại nảy sinh một vấn đề khó chịu - cặn.
Nhiều người chọn cách vứt ấm đun nước của mình và mua ấm mới sau khi phát hiện ra một lượng lớn cặn bẩn đã tích tụ trong đó. Suy cho cùng, một chiếc ấm đun nước chất lượng tốt có giá hàng chục, thậm chí hàng trăm USD, nếu chỉ thay cái cũ bằng cái mới thì sẽ thật đáng tiếc.
Có rất nhiều tạp chất và vi khuẩn ẩn chứa trong cặn cứng đầu trong ấm. Nước đun sôi lâu ngày sẽ làm cặn cặn tan dần trong nước, từ đó gây ô nhiễm chất lượng nước và không có lợi cho việc uống nước tốt cho sức khỏe.
Tiếp theo, hãy thảo luận về cách hình thành cặn: Khi nước được đun nóng, các ion canxi và magie trong nước sẽ tách ra và bám vào thành ấm. Theo thời gian, cặn mà chúng ta thấy được hình thành.
Vì vậy, vì sức khỏe của bạn và gia đình, việc vệ sinh ấm đun nước thường xuyên để tránh cặn bám quá mức là điều hết sức cần thiết.
Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ hoàn toàn cặn? Thực ra rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ một ít giấm trắng vào ấm. Giấm trắng được chọn vì tác dụng làm mềm vết bẩn. Vì cặn có tính kiềm và giấm trắng có tính axit nên phản ứng trung hòa xảy ra giữa hai loại cặn, làm cho cặn mềm và bong ra.
Lượng giấm trắng đổ vào ấm nên được điều chỉnh theo tình hình cặn thực tế trong ấm: nếu cặn ít thì đổ ít giấm trắng; nếu cặn dày và cứng đầu thì cần đổ thêm.
Sau khi đổ giấm trắng vào, đổ nước vào ấm đến mức cao nhất để đảm bảo giấm trắng có thể ngấm hết vào toàn bộ cặn trong ấm. Sau đó bật ấm và đun sôi nước. Trong quá trình đun sôi, xảy ra phản ứng hóa học giữa giấm trắng và kiềm trong nước khiến kiềm trong nước tự động bong ra.
Sau khi nước sôi, đặt ấm đun nước sang một bên trong nửa giờ để giấm trắng có đủ thời gian hòa tan cặn.
Sau nửa giờ, bạn sẽ thấy trong ấm có nhiều hạt trắng nổi. Đây là chất kiềm hòa tan. Lúc này, bạn chỉ cần đổ nước ra khỏi ấm và rửa sạch trong thời gian ngắn.
Sau khi đổ nước ra khỏi ấm, tuy có thể còn sót lại một lượng nhỏ cặn vôi đã mềm nhưng không còn cứng như trước. Nhiều người có thể chọn chà bằng cọ thép vào thời điểm này nhưng đây không phải là lựa chọn tốt.
Vì cọ thép sẽ để lại vết xước trên bề mặt ấm nên những vết xước này sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành cặn bẩn sau này. Ví dụ, cặn ban đầu chỉ tích tụ trong một tháng có thể xuất hiện trở lại sau nửa tháng sau khi cọ rửa bằng bùi nhùi thép. Vì vậy, tránh dùng cọ thép để chà, thay vào đó hãy dùng miếng cọ rửa để lau nhẹ nhàng, bạn sẽ thấy cặn được loại bỏ dễ dàng.
Vì giấm trắng đã làm mềm cặn nên bề mặt ấm trở nên rất mềm. Lúc này chỉ cần rửa lại ấm một lần nữa bằng nước sạch.
Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cặn trong ấm đã được loại bỏ hoàn toàn, khiến ấm trông như mới.
Ngoài ra, các vết nước có thể xuất hiện dưới đáy ấm khi nước sôi cũng sẽ hình thành cặn theo thời gian. Lúc này, bạn có thể chuẩn bị một miếng cọ rửa, nhúng vào một lượng nhỏ giấm trắng và lau bề mặt ấm, bạn sẽ thấy ấm trông như mới không có cặn cặn.
Bạn có nghĩ những mẹo loại bỏ cặn bám trên ấm đun nước được chia sẻ hiện nay đơn giản và thiết thực không?
Nếu ấm đun nước của bạn cũng gặp vấn đề về cặn, bạn cũng có thể thử phương pháp này ngay lập tức. Giữ ấm đun nước của bạn sạch sẽ không chỉ liên quan đến hình thức bên ngoài mà còn liên quan đến sức khỏe.
Nếu bạn thấy mẹo này hữu ích, đừng quên chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn để nhiều người hơn có thể hưởng lợi từ mẹo cuộc sống này.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)