Trong các loại sầu riêng thì sầu riêng Ri6 được nhận xét là loại sầu riêng ngon. Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên tại Vĩnh Long, sau này được nhân giống rộng ra ở các địa danh Bến Tre, Cái Mơn....
Mới đây, một mẹ đảm đã bật mí cách nhận biết sầu riêng Ri6:
- Sầu riêng còn cuống và cuống tươi là sầu riêng ngon. Cuống héo hoặc bị thối là sầu riêng để lâu, cuống không thấy nhựa là sầu riêng bị ngâm thuốc.
- Quả sầu tròn đều, màu xanh tươi (không phải xanh xỉn úa nhé)
- Mắt sầu to và giãn cách xa
- Sầu cũng giống măng cụt, nhìn đáy thấy số lượng hộc đựng cơm. Đáy tròn và thấy rõ các nét hộc sầu.
- Các đường chỉ hộc sầu lên màu kẻ xanh nhạt toả ra từ dưới đáy.
- Dí mũi vào quả sầu mới thấy hương thơm sầu nhưng không phải thơm chín nức mũi mà là hương đầu non. Hoặc để quả sầu ngoài ban công hoặc trong phòng khi mở cửa ra có mùi sầu thơm mát nhẹ. Ấy là mùi của sầu bắt đầu vào ngưỡng bắt đầu chín sầu.
- Khi gõ vào sầu riêng, nếu vỏ phát ra tiếng "bộp bộp" thì đây đích thị là sầu riêng ngon. Còn nếu bạn nghe tiếng "coong coong" thì quả sầu riêng có thể rỗng, hạt to và không ngon.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)