Lợi ích của quả đào:
Quả đào có tác dụng nuôi dưỡng khí và máu, nuôi dưỡng âm và nuôi dưỡng da. Đào có thể được sử dụng sau khi bị bệnh nặng, thiếu khí và máu, da màu vàng yếu, khó thở và tim đập nhanh. Quả đào có hàm lượng sắt cao và là thực phẩm bổ sung lý tưởng cho bệnh nhân thiếu máu thiếu sắt. Quả đào chứa nhiều kali và ít natri, thích hợp cho bệnh nhân phù nề.
Những cấm kị khi ăn đào:
1. Không ăn với số lượng lớn. Nói chung, ăn một quả đào mỗi người mỗi ngày là đủ, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm tăng quá nhiều calo, dẫn đến thừa năng lượng, nó sẽ gây nóng và khó chịu, không có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn đào tốt cũng cần phải vừa đủ. Tiêu thụ quá mức có thể dễ dàng dẫn đến quá nóng.
2. Đào và rùa không ăn cùng nhau. Đào có tác dụng khác nhau như trẻ hóa và tốt cho ruột. Các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại đã chỉ ra rằng quả đào chứa rất nhiều pectin, có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện táo bón. Nhưng mai rùa mềm là những thứ nóng.
3. Người dị ứng với đào. Một số người dị ứng với việc ăn đào. Một mặt, vì đào có một lớp lông tơ, rửa nhẹ qua nước không thể sạch tất cả, và cơ thể bị dị ứng sẽ không tốt khi ăn đào. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ban đỏ nhiều ở miệng, môi, tai và cổ, hoặc thậm chí phù nhẹ, cần chú ý. Nếu nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây ra tiêu chảy.
4. Phụ nữ có thai không nên ăn đào. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều đào dễ bị nóng, có thể dẫn đến chảy máu và sảy thai. Do đó, bà bầu không nên ăn đào.
5. Những người thường nóng và dễ bị mụn nhọt không nên ăn nhiều đào.
6. Người mắc bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao nên ăn ít đào.
7. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tốt nhất không nên ăn đào, vì đào chứa một lượng lớn các chất cao phân tử, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có khả năng lọc máu đường tiêu hóa kém và không thể tiêu hóa các chất này, dễ gây ra phản ứng dị ứng.
8. Bệnh nhân mắc nhiều bệnh, yếu sinh lý và bệnh nhân có chức năng tiêu hóa yếu không phù hợp để tiêu thụ, vì sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
9. Ngay cả những quả đào chín cũng không thể ăn quá nhiều, ăn quá nhiều sẽ khiến mọi người cảm thấy nóng.
Mẹo chọn đào:
1. Chủ yếu là nắn xem mềm hay cứng: Quả đào tươi mới nắn sẽ hơi chắc tay, nếu đào mềm có thể đã bắt đầu nẫu và hỏng bên trong.
2. Ngửi mùi hương. Nếu mùi thơm nhẹ vừa chín tới thì nên mua.
3. Chọn quả vừa phải, căng đầy với màu sắc tươi sáng. Thịt có màu trắng và sáng, ít xơ thô. Nếu thịt mềm, bám dính vào lõi không nên chọn.
4. Xem màu đào chín tự nhiên. Những quả đào phát triển bình thường và có màu tự nhiên, không đồng đều hết bởi bởi tiếp xúc nắng trời không có màu đồng nhất do bóng của lá và cành trong vườn che bớt. Nếu bạn thấy quả đào có màu đồng đều nhìn theo mọi hướng kỹ, có một số nơi nhỏ hiển thị màu xanh lá cây chưa chín, và quả đào rất cứng, không nên mua.
Chỉ những quả đào chín tự nhiên mới có nhân phát triển đầy đủ mà không bị nứt, và thịt rất ngon và ngon ngọt.
Với những quả đào có đốm đen, vết xây xát hay lỗ côn trùng cũng tránh chọn mua.
5. Nếm thử. Ở chợ, bạn nên thử hương vị trước khi mua. Ăn ngon, ngọt thì mua, không có gì xấu hổ, vì đây là quy tắc.
Những quả đào bị rám cũng sẽ ngọt hơn
H.Y (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)