Khi sử dụng đũa, chúng ta sẽ vệ sinh sạch sẽ để thuận tiện cho việc đặt đũa, nhiều gia đình cũng sẽ trang bị giỏ đựng đũa đã rửa sạch có thể đặt trực tiếp vào giỏ đựng đũa và có thể sử dụng lại sau bữa ăn. Tuy nhiên, có lẽ nhiều bạn chưa để ý đến câu hỏi nên đặt đũa vào giỏ đũa đầu to hay đầu nhỏ úp. Trên thực tế, chi tiết nhỏ này lại có tác động lớn đến tình trạng vệ sinh của đũa. Vậy nên đặt nó hướng lên hay hướng xuống? Hôm nay chúng ta cùng trao đổi về vấn đề này với các bạn nhé, cùng xem nhé!
Chúng ta đều biết rằng đũa được sử dụng để trực tiếp gắp thức ăn và đưa vào dạ dày nếu có vấn đề vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, và cách đặt đũa có liên quan đến việc đũa có dễ nhân giống vi khuẩn.
Vậy sau khi rửa đũa nên đặt đầu đũa lên hay xuống? Câu trả lời là: Nên đặt đầu đũa hướng lên trên (đầu ăn lên trên). Sở dĩ như vậy là do khi đũa vừa được làm sạch sẽ có rất nhiều hơi ẩm trên bề mặt. Khi chúng ta đặt những chiếc đũa như vậy trực tiếp vào giỏ đựng đũa, hơi ẩm trên đũa sẽ chảy xuống. Mặc dù đáy giỏ đũa rỗng và có thể thoát nước tốt nhưng toàn bộ nước đều chảy xuống đáy và phải mất một khoảng thời gian nhất định mới bay hơi hết. Trong thời gian này, nếu để những chiếc đũa ở đáy giỏ đựng đũa ở môi trường ẩm ướt sẽ bị ẩm mốc và sinh sôi vi khuẩn. Chúng ta có thể tránh vấn đề này bằng cách đặt đầu đũa hướng lên trên, tức là đầu tiếp xúc trực tiếp với miệng. Các đầu nhỏ của đũa có thể khô nhanh hơn và sẽ không có cơ hội sinh sản của nấm mốc, vi khuẩn.
Trong quá trình sử dụng đũa, dù chúng ta vệ sinh thường xuyên nhưng sau một thời gian sử dụng, đầu đũa vẫn bị mốc, đen, đặc biệt một số loại đũa tre, gỗ sau khi sử dụng lâu ngày sẽ bị sậm màu. Khi gặp tình trạng như vậy nghĩa là đũa đã bị ẩm mốc, sinh sôi số lượng lớn vi khuẩn. Không nên tiếp tục sử dụng những chiếc đũa như vậy, nếu không sẽ gây ra các bệnh về thể chất. Thực tế, nếu chúng ta muốn đôi đũa của mình không bị ẩm mốc, chuyển sang màu đen thì chúng ta cần phải vệ sinh, khử trùng chúng thật kỹ và thường xuyên. Phương pháp này rất đơn giản. Đầu tiên hãy đặt đôi đũa vào một cái chậu lớn, sau đó đổ một thìa muối vào đó. Muối ăn có tác dụng diệt khuẩn rất tốt và có thể loại bỏ hiệu quả vi khuẩn và những thứ tương tự sinh sôi trên bề mặt đũa.
Sau đó chúng ta cần chuẩn bị một ít baking soda và đổ vào. Mọi người đều quen thuộc với baking soda. Nó có tính kiềm yếu và có tác dụng tẩy rửa mạnh, có thể giúp làm sạch vết bẩn trên bề mặt đũa. Đổ baking soda rồi đổ một ít giấm trắng vào. Giấm trắng có thể làm mềm và khử mùi hôi. Nó không chỉ có thể làm mềm các vết bẩn cứng đầu trên bề mặt đũa mà còn có thể loại bỏ mùi hôi còn sót lại trên đũa.
Tiếp theo, chúng ta đun một nồi nước sôi khác, đổ nước sôi trực tiếp vào đũa rồi ngâm đũa vào nước sôi. Nhiệt độ cao của nước sôi vừa có thể diệt virus vừa làm mềm vết bẩn. Chỉ cần ngâm đũa trong nước sôi khoảng mười phút, cho đến khi nhiệt độ nước không còn nóng nữa.
Sau đó, chúng ta lấy một miếng cọ rửa và dùng miếng cọ rửa làm sạch từng chiếc đũa một. Nhiều bạn rửa từng chiếc đũa một lần để một số bề mặt của đũa không bị rửa sạch. Tuy nhiên, bằng cách rửa từng chiếc một, mọi bề mặt của đũa đều có thể được rửa sạch và đũa có thể được rửa sạch hơn rất nhiều.
Cuối cùng, chúng ta rửa sạch đũa bằng nước chảy nhiều lần để rửa sạch cặn bám trên bề mặt, đũa của chúng ta sẽ được làm sạch hoàn toàn. Sau khi rửa đũa, bạn nhớ đừng xếp chúng lại với nhau vì có thể khiến đũa bị ẩm và mốc. Cách làm đúng là trải đũa ở nơi thoáng gió để hơi ẩm trên bề mặt có thể bay hơi nhanh. Những chiếc đũa được làm sạch theo cách này sẽ sạch sẽ và ít bị mốc, đen hơn. Bạn nên vệ sinh đũa thật kỹ theo phương pháp này thường xuyên, đũa sạch sẽ sẽ vệ sinh và an toàn hơn khi sử dụng.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)