Với những bà nội trợ bận rộn thì không thể đi chợ hàng ngày mà thường mua thực phẩm dùng dần trong vài ngày hoặc cả tuần. Thế nhưng, riêng với cá nhiều người vẫn chọn cách mua mới. Vì nếu cá để lâu sẽ mất đi độ tươi ngon, để trong tủ đá lâu cũng dễ bị bở.
Một dân mạng mới đây đã gợi ý cách bảo quản cá theo phong cách của Nhật Bản. Phương pháp bảo quản này gọi là jukusei (tạm dịch cá lên men). Ở Nhật, người ta hay dùng cá đã lên men để làm sushi.
Cách thực hiện:
Cá tươi sau khi làm sạch ruột, mang, máu thì để cho khô nước.
Sau đó dùng giấy bếp loại dai khó rách, cuốn cả con cá, và cho 1 ít vào bụng mục đích là để hút nước.
Rồi cho cá vào túi ni lông và hút hết không khí trong đó, cột lại. Cho vào tủ lạnh ngăn mát (nhiệt độ thích hợp nhất là 0-5 độ).
Trong thời gian bảo quản thì sẽ xảy ra quá trình biến đổi chất trong cá: Chất đạm - amino acid, Glycogen - Glucoza, ATP (adenozin) - IMP (Inosinic acid), chất béo - Axit béo.
Inosinic acid là thành phần chính làm tăng hương vị. Vì vậy mà cá lên men đúng độ sẽ ngon hơn.
Tùy theo loại cá và kích thước lớn nhỏ khác nhau mà thời gian lên men khác nhau. Trung bình khoảng 2-7 ngày. Nhưng có 1 số loại như họ hàng cá mú thì có thể tới 15 đến 20 ngày. Còn đối với các dòng cá nục thì thời gian khoảng 1-3 ngày.
Cá sau khi lên men trước khi ăn thì vẫn nên rửa sạch lại 1 lần nữa trước khi chế biến.
Cá sau khi bảo quản được chế biến thành sushi.
Theo Facebook: Phan Vững
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)